สศช. เผยรัฐใช้เงินกู้แล้ว 1.35 ล้านล้าน แก้ปัญหาเยียวยาโควิด และวิกฤตการสู้รบระหว่างรัสเซีย-ยูเครน ฉุดเศรษฐกิจโตต่ำกว่าที่คาด

เมื่อวันที่ 24 มี.ค. 2565 นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สภาพัฒน์ฯ หรือ สศช.) เปิดเผยว่า ขณะนี้รัฐบาลได้ใช้เงินกู้เพื่อช่วยเหลือประชาชนในช่วงวิกฤตการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 จนถึงสถานการณ์สู้รบระหว่างรัสเซีย-ยูเครน รวมทั้งสิ้น 1.35 ล้านล้านบาท เป็นการใช้จ่ายด้านสาธารณสุข 213,581 ล้านบาท ช่วยเหลือเยียวยาประชาชน 869,430 ล้านบาท การรักษาระดับการจ้างงานของผู้ประกอบการและกระตุ้นการบริโภคระบบเศรษฐกิจ 273,508 ล้านบาท

นอกจากนี้ จากการประเมินสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างรัสเซีย-ยูเครน ส่งผลกระทบต่ออัตราเงินเฟ้อของไทย หากราคาน้ำมันดิบดูไบเพิ่มขึ้นเฉลี่ยทั้งปีอยู่ที่ 100 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล คาดว่าเงินเฟ้อจะเพิ่มขึ้นเป็น 5% อีกทั้งยังส่งผลกระทบต่อภาคการท่องเที่ยว ทำให้นักท่องเที่ยวรัสเซียและยุโรปลดลง

“ผลกระทบทั้งการเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมัน และการท่องเที่ยวจะส่งผลให้เศรษฐกิจไทยปี 2565 ขยายตัวได้ต่ำกว่าที่คาดไว้เดิม แต่ยังเชื่อว่าจะยังสามารถขยายตัวอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 3%” นายดนุชา กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน