การบินไทย จับมือ ปตท. ลุยธุรกิจขนส่งสินค้าทางอากาศ ตั้งเป้าเป็นฮับอาเซียน

13 พ.ค. 2565 - 15:57 น.

การบินไทย จับมือ ปตท.ลุยศึกษาความเป็นไปได้ ธุรกิจขนส่งสินค้าทางอากาศ คาดแล้วเสร็จภายใน 1 ปี ตั้งเป้าเป็นศูนย์กลางภูมิภาคอาเซียน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 13 พ.ค. 2565 นายสุวรรธนะ สีบุญเรือง รักษาการแทนประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากแนวโน้มการเติบโตของธุรกิจโลจิสติกส์ การบินไทย จึงมองหาโอกาสในการขยายธุรกิจ และลงนามความร่วมมือกับ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) เพื่อเริ่มต้นศึกษาความเป็นไปได้ร่วมกัน เป้าหมายเพื่อยกระดับขีดความสามารถบูรณาการธุรกิจโลจิสติกส์ นำไปสู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้บรรลุเป้าหมายยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี สร้างโอกาสให้ไทยเป็นศูนย์กลางการขนส่งสินค้าแบบครบวงจรของภูมิภาคอาเซียน

“ปตท.เป็นองค์กรชั้นนำขนาดใหญ่ที่มีศักยภาพและขีดความสามารถสูง ขณะที่การบินไทยเองมีความชำนาญในธุรกิจการขนส่งและโลจิสติกส์อยู่แล้ว ดังนั้นการร่วมมือกันนี้จะทำให้ศึกษาถึงแนวทางในการพัฒนาขีดความสามารถ ซึ่งคาดว่าจะศึกษาแล้วเสร็จภายใน 1 ปี และส่วนที่สามารถเริ่มดำเนินธุรกิจร่วมกันส่วนแรก เช่น การบริหารจัดการคลังสินค้า การขนส่งสินค้าทั้งในและต่างประเทศ”

นายสุวรรธนะ กล่าวต่อว่า ภายใต้กรอบความร่วมมือศึกษาความเป็นไปได้ในครั้งนี้ จะศึกษาครอบคลุมทั้งในด้านเที่ยวบินขนส่งสินค้าและไปรษณีย์ กิจการคลังสินค้า กิจการให้บริการระบบสนับสนุนการพาณิชย์สินค้าและไปรษณีย์ภัณฑ์ รวมไปถึงธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยหนึ่งในเป้าหมายที่จะดำเนินการร่วมกัน นอกจากองค์ความรู้ของการนำเอาเทคโนโลยีมาต่อยอดธุรกิจแล้ว การบินไทยยังมองถึงโอกาสในการดำเนินธุรกิจขนส่งเต็มตัว อย่างการปรับอากาศยาน เช่น โบอิ้ง 777 หรือ แอร์บัส 330 มาเป็นอากาศยานขนส่งสินค้า

นายสุวรรธนะ กล่าวอีกว่า ในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ธุรกิจขนส่งสร้างรายได้ให้การบินไทยมากถึง 70% ของรายได้องค์กร ขณะที่รายได้จากผู้โดยสารลดลงเหลือ 30% อีกทั้งขนส่งยังสามารถทำรายได้อย่างต่อเนื่อง การบินไทยจึงมั่นใจว่าหากเริ่มศึกษาความเป็นไปได้ของการดำเนินธุรกิจนี้จะเป็นอีกหนึ่งโอกาสสร้างรายได้อย่างยั่งยืน

ด้านนายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริการและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปตท. มีเป้าหมายสู่การเป็นผู้ให้บริการขนส่งสินค้าและบริการที่เกี่ยวเนื่องแบบครบวงจร ผ่านความร่วมมือกับพันธมิตรที่มีความเชี่ยวชาญ โดย ปตท. และการบินไทย จะเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาและยกระดับขีดความสามารถธุรกิจโลจิสติกส์ของไทย ให้เติบโตและแข็งแกร่ง พร้อมเป็นศูนย์กลางการค้าการลงทุนและยุทธศาสตร์ทางโลจิสติกส์ที่สำคัญของภูมิภาคอาเซียน ซึ่งเป็นการร่วมกันสร้างประโยชน์สูงสุดต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ และพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนอย่างยั่งยืนได้ต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ การบินไทย จับมือ ปตท. ลุยธุรกิจขนส่งสินค้าทางอากาศ ตั้งเป้าเป็นฮับอาเซียน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง