ช่อง9ถอดซีรีส์ “บังเอิญรัก” ฟ้าแล่บ ไม่ปิดกั้นข้ามเพศ-ชี้ละครวัยรุ่นดังออนไลน์

 จากการเปิดเผยของ “เขมทัตต์ พลเดช” กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.อสมท ถึงกรณีที่ถอดซีรีส์ชายรักชาย “บังเอิญรัก” ออกจากผังช่อง 9 MCOT กะทันหัน โดยกล่าวว่า

“เรื่องซีรีส์ จริงๆ แล้วเราก็ไม่ได้ที่จะไปปิดกั้นเพียงแต่ว่าอันดับแรก คือมันกระชั้นไปนิดหนึ่ง อันที่ 2 ฝ่ายบริหารมองว่า เราทบทวนบทบาทและองค์ประกอบของเรา ให้มันชัดเจนยังไงบ้าง ถ้าหาก คอนเซ็ปต์ของแพลตฟอร์มของ MCOT.net หรือตัวออนไลน์ต้อง แข็งแรง ก็สามารถดำเนินการได้ สิ่งที่ผ่านมาเราเคยทำละครวัยรุ่น แต่ปรากฏว่าจะมีคนที่ดูอยู่ส่วนหนึ่งเท่านั้นเอง แล้วไปดังในออนไลน์ ถ้าหากเราจะซ้ำในรอยเดิมเราก็ดังแค่ในออนไลน์แต่จะดังในหน้าจอหรือเปล่าอันนี้เราก็ไม่ทราบ”

บิ๊กบอส อสมท เผยอีกว่า “ถามว่าเสียดายไหมก็ส่วนหนึ่งครับ แต่ถ้าหากเราเอามาออกอากาศแล้ว จริงๆ แล้วส่วนที่ออกมาเป็นส่วนของการประชาสัมพันธ์ ซึ่งการจะไปดังหรือทำเงินเป็นส่วนของออนไลน์ เพราะฉะนั้นก็จะอยู่ช่องไหนก็ได้ ซึ่งเราเองก็ไม่ได้อยากให้ช่อง 9 MCOT หรือช่อง MCOT Family เป็นช่องของคนมีอายุ แต่ด้วยสังคมบ้านเราคนมีอายุเป็นคนกลุ่มใหญ่ ส่วนคนอายุน้อยน้อยๆ ไปอยู่ในแพลตฟอร์มส่วนอื่นตรงนี้เราต้องเข้าใจถึงธรรมชาติของตัวดิจิตอลหรือเทคโนโลยี”

แปลว่าทาง อสมท มีกลุ่มเป้าหมายคือคนที่มีอายุใช่หรือเปล่า “ไม่ สมมติว่าบางรายการที่เกี่ยวกับวัยรุ่น มันอาจจะไม่ได้เป็นเรื่องของการข้ามเพศก็ได้ มันอาจจะเป็นเรื่องของการสะท้อนสังคมเรื่องของยาเสพติด แต่ต้อง ไม่ได้มีเรื่องเฉพาะวัยรุ่นตัวแสดงสมทบควรที่จะมีครอบครัวเป็นแฟมิลี่เข้ามาด้วย ต้องมีคนหลากหลายอายุเข้ามา เพื่อสะท้อนวิถีชีวิตของสังคม เราจึงไม่ได้ปิดกั้น เราไม่ใช่ทีวีดิจิตอลที่เกิดใหม่ที่สามารถมีส่วนนั้นแค่ส่วนเดียวได้”

บางคนถึงขั้นใช้คำว่ากีดกัน ส่วนตัวมองว่ามันแรงไปไหม บิ๊กบอส อสมท ปฏิเสธ พร้อมแจงว่า “ไม่ได้กีดกันนะ คนทำงานของเราใน อสมท ตอนนี้หลายเปอร์เซ็นต์มากเป็นคนข้ามเพศ ไม่ได้กีดกันเลยจริงๆ เราคิดเราโอเพ่นมาก”

ที่ผ่านมามันประสบความสำเร็จไหมกับซีรีส์แนววาย “ดัง แต่ไม่ได้เงิน ถ้าสังเกตดูบางสถานีเขาทำเพื่อที่เขาจะไปต่อยอด หรือขายตลาดต่างประเทศ แต่ของเรา เราก็ต้องมานั่งดูว่าแผนของเราไปถึงขนาดนั้นหรือเปล่า”

บทความก่อนหน้านี้สดบันเทิง : “คิม” ภูมิใจเรียนจบ-ซ้อมรับปริญญา “แอน-เดียร์น่า” ร่วมแสดงความยินดี
บทความถัดไป“อ้อม” ทำการบ้าน-งานฉลุย