ชาวพม่าจี้หยุดฉาย "เพลิงพระนาง" เหลน "พระเจ้าธีบอ" กษัตริย์องค์สุดท้าย ประท้วงด้วย!

25 ก.พ. 2560 - 16:29 น.

กำลังโด่งดังเป็นกระแสสุดๆ สำหรับละครฟอร์มยักษ์ “เพลิงพระนาง” แต่ดูเหมือนล่าสุด จะเริ่มมีกระแสจากทางฝั่งประเทศเพื่อนบ้านแล้ว เมื่อ แหม่ม – สุภัตรา ภูมิประภาส ผู้แปลหนังสือ ‘ราชันผู้พลัดแผ่นดิน เมื่อพม่าเสียเมือง’ ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่าขณะนี้เริ่มมีกระแสความไม่พอใจในประเทศพม่า จากทายาทของพระเจ้าธีบอ กษัตริย์องค์สุดท้ายของพม่า ระบุว่า “เป็นเรื่อง!ทายาทรุ่นเหลนพระเจ้าธีบอเขียนมาบอกว่าที่พม่ากำลังวิพากษ์วิจารณ์ละครเรื่องนี้ และเขารู้ว่าธีมหลักของเรื่องบอกว่าประเทศถูกทำลายเพราะมเหสีของพระเจ้ามินดงและมเหสีของพระเจ้าธีบอ”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทั้งนี้ ในเพจ SAI – International Music & Movies Channel ของพม่า ยังมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงละครเรื่องดังกล่าว ว่าเกี่ยวกับประวัติศาสตร์พม่าในช่วงท้ายของราชวงศ์ ยุคพระเจ้ามินดงและพระเจ้าธีบอ เป็นใส่ร้ายราชสำนักพม่าและทายาทที่มีชีวิตอยู่ในปัจจุบัน เหล่าทายาทจึงเรียกร้องให้ยุติการออกอากาศ

พระเจ้าธีบอ


ด้านผู้ใช้งานเฟซบุ๊กชาวพม่าหลายคน แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับละคร เพลิงพระนาง ว่าเป็นเรื่องราวในประวัติศาสตร์ของพม่า เหตุใดผู้จัดไทยถึงสร้างละครเรื่องนี้ ทั้งผู้สร้างละครก็ควรให้ความเคารพราชสำนักพม่า

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา ตุ๊กตา-จิตรลดา ดิษยนันท์ ผู้จัดเรื่อง ‘เพลิงพระนาง’ เคยระบุว่า ละครเรื่องนี้ เป็นเรื่องของเมืองสมมติในจินตนาการ เท่านั้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวพม่าจี้หยุดฉาย "เพลิงพระนาง" เหลน "พระเจ้าธีบอ" กษัตริย์องค์สุดท้าย ประท้วงด้วย!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง