Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 24 ก.ย. 2563

‘ยุ้ย’ร่ายมนต์ดำข้ามยุค ละครหลอน‘วิมานมนตรา’ : เสาร์สด

4 ม.ค. 2563 - 00:01 น.

‘ยุ้ย’ร่ายมนต์ดำข้ามยุค ละครหลอน‘วิมานมนตรา’ : เสาร์สด

‘ยุ้ย’ร่ายมนต์ดำข้ามยุค ละครหลอน‘วิมานมนตรา’- เขย่าขวัญรับปีใหม่กับละครพีเรียดดราม่า-สยองขวัญ “วิมานมนตรา” ช่อง 7 บทประพันธ์ของ หงส์หยก ผลิตโดย ดีด้า วิดีโอ โปรดักชั่น ของผู้จัด ‘ลอร์ด’ สยม สังวริบุตร คว้านางเอกเจ้าบทบาท ‘ยุ้ย’ จีรนันท์ มะโนแจ่ม รับบท ‘เดือนดารา’ ประชัน 2 พระเอก ‘เอก’ รังสิโรจน์ พันธุ์เพ็ง ในบท ‘แสง’ และ ‘บิ๊กเอ็ม’ กฤตฤทธิ์ บุตรพรม ในบท ‘เสริม’ พาร์ตอดีต และ ‘ตริน’ พาร์ตปัจจุบัน พร้อมนางเอก ‘ตูน’ พิมพ์ปวีณ์ โคกระบินทร์ รับบท ‘พลอย’ พาร์ตอดีต และ ‘วริศรา’ ยุคปัจจุบัน

ร่วมด้วยทัพนักแสดง อาทิ แนท ณัฐชา (ชื่น/พัชรี), นาย ชนุชตรา (พริ้ง), พิมพ์ อัญรส (ดาวเรือง/มารตี), เจเจ ธนศักดิ์ (อ่ำ/กษมา), นัส ธนเดช (สน/ปกรณ์), รัตติกร ขุนโสม (ขวัญตา/รสริน), แอ๊ว อำภา (เอิบ), จรินทร์ พรหมรังสี (ลุงสำลี) ฯลฯ ผลงานการกำกับฯ ของ 3 ผู้กำกับฯ ‘ช้าง’ ณพธันกรณ์ รัตนระวีโชติ์, ‘เอก’ วิชัย นิ่มสกุล และ ‘เอ็ดดี้’ วีระ พิมพา

‘ยุ้ย’ร่ายมนต์ดำข้ามยุค ละครหลอน‘วิมานมนตรา’

โดยผู้จัด ‘ลอร์ด สยม’ เผยว่า “วิมานมนตรา เป็นบทประพันธ์ที่เราไม่เคยทำ เป็นเรื่องใหม่ ตัวนิยายเป็นความรักที่ซับซ้อน มีข้ามภพข้ามชาติและไม่ตาย แปลกดี น่าทำ เป็นแนวความรัก ไม่ได้อาฆาต คนที่ถูกกระทำมาเกิดใหม่อีกชาติหนึ่งไม่รู้เรื่องอะไร แต่มีสิ่งหนึ่งที่สอนในเรื่องให้ทำความดีมันจะล้างกรรมเก่าได้ สุดท้ายไม่เชื่อกัน ยังไปกระทำไม่ดี สิ่งที่อาฆาตไม่ใช่คนอาฆาตกัน แต่เป็นเหมือนกรรมเก่าที่ผูกโยงให้มาเจอกัน เป็นพีเรียดย้อนไปร้อยปี ประมาณพ.ศ.2400 กว่าๆ และมายุคปัจจุบัน คนที่ไม่ตายจะมีอายุประมาณ 100 กว่าปี โดยที่ไม่แก่ มีเรื่องมนต์ดำไสยศาสตร์เข้ามา มีการบูชายัญด้วยเลือดเพื่อให้ชีวิตอยู่เป็นอมตะ”

‘ยุ้ย’ร่ายมนต์ดำข้ามยุค ละครหลอน‘วิมานมนตรา’

“ตัวละครสำคัญ เดือนดารา แสดงโดย ยุ้ย ถูกบังคับขายตัว เอก รับบท แสง ข้าราชการหนุ่ม เข้าไปเที่ยวเจอยุ้ยโดนซ้อมเพราะไม่ยอมขายตัว แล้วจะฆ่าตัวตาย ก็เข้าไปช่วยแล้วพาออกมาแต่งงาน แต่พ่อแม่เอกรังเกียจ แล้วจะมี น้องตูน เล่นเป็น พลอย ญาติพาไปทำงานที่บ้านเอก เอกเห็นว่าสวยอยากได้เป็นเมีย ก่อนหน้าที่ตูนจะมาเจอเอก จะเจอบิ๊กเอ็มก่อน บิ๊กเอ็มรักตูน แต่ตูนไม่รัก ไปรักเอก บิ๊กเอ็มเลยดูน่าสงสาร แอบรักเขา กาลเวลาผ่านไป หลายคนตายเพราะโดนกินเลือด เพื่อเอาเลือดไปให้เดือนดารายังสาวอยู่ สุดท้ายตูนก็ตาย ส่วนเอกเป็นความแค้นของยุ้ย ยุ้ยกักวิญญาณเอกเก็บไว้ เพื่อรอให้บิ๊กเอ็มไปเกิดใหม่จะได้นำวิญญาณไปใส่ในร่าง”

‘ยุ้ย’ร่ายมนต์ดำข้ามยุค ละครหลอน‘วิมานมนตรา’

การวางตัว ‘ยุ้ย จีรนันท์’ กลับมารับบทร้าย ในรอบหลายปี “ยุ้ยเต็มที่มาก ฉากที่ร้องไห้ โกรธ ตาเขาแดง หน้าเต็มไปด้วยน้ำตา ถ่ายทอดตัวละครเดือนดาราออกมาได้ดีมาก ในเรื่องถ้าดูไปเขาก็ไม่ผิดนะ โดนกระทำมาตลอด พระสอนว่าอย่าสู้ มนุษย์เราพอเจอกระทำบ่อยๆ ก็พลั้งใจ เลยกลายเป็นเหมือนร้าย แต่จริงๆ ไม่ได้ร้ายมีแต่คนกระทำเขา ในจุดที่มีคนมาแย่งของของเขา เลยมีเหตุให้ผิดเพี้ยนไปจากความดี ยุ้ยร่วมงานกับเรามาหลายเรื่อง ด้วยประสบการณ์ของเขา เขาเก่งมาก สามารถถ่ายทอดความรู้สึกที่ตรงกับเนื้อหามากๆ”

‘ยุ้ย’ร่ายมนต์ดำข้ามยุค ละครหลอน‘วิมานมนตรา’

‘ยุ้ย’ร่ายมนต์ดำข้ามยุค ละครหลอน‘วิมานมนตรา’

นอกจากนี้ยังมี ‘บิ๊กเอ็ม’ กับ ‘ตูน’ “บิ๊กเอ็มกับตูนดูจิ้นมากในละคร เวลาเจอกันเล่นกันน่ารัก ในอดีตผู้หญิงไม่รัก แต่ที่มีซีนที่รักกันบ่อยมากเพราะบิ๊กเอ็มฝันถึงนางในฝัน การแสดงความรักของคู่นี้เล่นกันได้น่ารัก มีซีนที่เถียงกันก็ทำได้ดี บิ๊กเอ็มจุดเด่นเขาคือตาหวาน สื่อสารทางแววตาจะเห็นชัดมาก เป็นคนที่มีนัยน์ตาสื่อสารได้ เป็นเสน่ห์ของเขา ส่วนน้องตูนเวลาเข้าฉากกับบิ๊กเอ็มรับส่งกันดี ในเรื่องชาติที่แล้วเกิดมาในครอบครัวยากจน เวลาเจอเอกที่ไหน จิตใจหวั่นไหว วันหนึ่งรู้ว่าเอกมีเมียแล้ว ต้องไม่เข้าไป แต่จะมีเหตุให้เจอกัน มีฉากเลิฟซีนคู่กับเอกก็เล่นได้น่ารัก การแสดงของน้องเก่ง สามารถถ่ายทอดในมุมที่เถียงทะเลาะกับบิ๊กเอ็มได้น่ารัก ไม่ถูกกันในชาติปัจจุบัน แต่งชุดไทยในยุคอดีตได้สวยมาก หน้าสวยมาก”

เรื่องนี้มีผีด้วย “ผีเต็มเลย ข้าทาสบริวารตายหมดแล้วตามมาเป็นลูกน้องรับใช้อีก”

“เรื่องนี้ผู้กำกับฯ ตายไปสองคน ผู้กำกับฯ คนแรก พี่ช้าง เป็นผู้กำกับฯ เก่าแก่ ตายในช่วงถ่ายละครเรื่องนี้ ผู้กำกับฯ คนที่สองเอกบู๊ อยู่มาตั้งแต่สมัยคู่กรรม พี่เบิร์ด ธงไชย มากำกับละครบู๊ทุกเรื่องของดีด้า แล้วก็ตายเรื่องนี้ เป็นคนเก่าแก่ทั้งคู่เลย หมดอายุขัยในช่วงนี้พอดีผู้กำกับฯ คนที่สามที่มาทำต่อคือเอ็ดดี้ เป็นน้องที่เป็นผู้ช่วยผู้กำกับฯ มานาน ก็ทำต่อถ่ายจนจบ เรื่องนี้ถ่ายทำ 7-8 เดือน”

‘ยุ้ย’ร่ายมนต์ดำข้ามยุค ละครหลอน‘วิมานมนตรา’

คนดูเรื่องนี้ให้ข้อคิดสอนคนดูอย่างไร “สิ่งที่พระพูด ถ้าเรามีกรรม กรรมบัง บางทีคนเรารู้ทั้งรู้แต่ก็ขอทำนิดนึง พอนิดนึงแล้วมันไปเรื่อยๆ มันก็มากขึ้นใหญ่ขึ้น ของพวกนี้ถ้าหยุดตามที่พระบอก กรรมก็จะหยุด พระท่านถึงบอกว่า จงทำความดีให้เหมือนกับว่าเกิดมาชาตินี้ไม่เคยคิดชั่วเลย แล้วกรรมเก่าก็จะหยุด ไม่ตามไม่ผูกเวรต่อไป ทำความดีไม่คิดทำชั่ว แค่ไม่คิดทำชั่วนั่นแหละคือคุณทำความดี”

‘ยุ้ย’ร่ายมนต์ดำข้ามยุค ละครหลอน‘วิมานมนตรา’

สุดท้ายผู้จัดฝากว่า “อยากให้ดูละครตั้งแต่ตอนแรก เพราะเป็นที่มาของตัวเดือนดารา แต่ถ้าใครยังเดินทางกลับจากช่วงปีใหม่ ดูย้อนหลังก็ยังดี จะได้รู้ที่มาที่ไปของตัวละคร มีครบรส มีทั้งผี รักสมหวัง รักไม่สมหวัง”

ติดตามชมละคร “วิมานมนตรา” ทุกศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.30 น. ทางช่อง 7HD เริ่มตอนแรกเสาร์ที่ 4 ม.ค.นี้

วีรนุช จันทำ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ยุ้ย’ร่ายมนต์ดำข้ามยุค ละครหลอน‘วิมานมนตรา’ : เสาร์สด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง