แคนดี้ แก้บ้านหนัก หลังฝ้าเพดานถล่ม วอนผู้รับเหมารับผิดชอบ มิเช่นนั้นจ่อฟ้อง

5 ต.ค. 2564 - 19:46 น.

แคนดี้ แก้บ้านหนัก หลังฝ้าเพดานถล่ม วอนผู้รับเหมารับผิดชอบ มิเช่นนั้นจ่อฟ้อง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แคนดี้ แก้บ้านหนัก – การสร้างบ้านถ้าได้ผู้รับเหมาดีนั้นยิ่งกว่าถูกหวย แต่ถ้าเจอผู้รับเหมาไม่ดี ก็จะมีแต่ปัญหาไม่รู้จบ เช่นเดียวกับ นักร้องสาว แคนดี้ รากแก่น พี่สาวของ โทนี่ รากแก่น อีกหนึ่งคนในวงการบันเทิงที่เจอปัญหาแก้บ้านไม่จบไม่สิ้น จนกระทั่งล่าสุดเกิดเหตุการณ์ฝนตก น้ำรั่วซึม ฝ้าเพดาน และโคมไฟหล่น

โดย แคนดี้ รากแก่น ได้ให้สัมภาษณ์กับข่าวสดบันเทิงออนไลน์ เผยถึงวินาทีที่โคมไฟคริสตัลหล่นลงมาทำบ้านพังได้รับความเสียหาย ก่อนที่จะเปิดใจว่าหากผู้รับเหมาไม่รับผิดชอบในส่วนงานที่ได้รับความเสียหาย มีจ่อฟ้องแน่นอน

ล่าสุดเห็นโพสต์ไอจีว่าบ้านพัง?นี่เลยจุดเกิดเหตุ คือช่วงโควิดเราอยู่บ้านเยอะ เลยอยากจะปรับปรุงบ้าน อยากจะต่อเติมบ้าน เลยติดต่อช่างผ่านทางเพจ ซึ่งเขาได้รับความน่าเชื่อถือนะ มีโปรไฟล์ดี พอเราดูงานที่เขาเคยทำมาก็โอเค เราก็เลยติดต่อไปกะว่างานรอบนี้จะทำให้ปังเลย เพราะว่าใช้วิศวกรทำ
ก็เลยต่อเติมห้องตรงนี้ ซึ่งเมื่อก่อนจะเป็นสนามหญ้า

เราก็ต่อเติมให้เป็นห้องสันทนาการ เป็นห้องรวมของครอบครัว ทำโรงรถใหม่ ทำห้องเก็บของใหม่ แล้วก็ทำห้องครัวใหม่ ทำ 4 จุด พอทำเสร็จแล้ว ปรากฏว่ามันเป็นปัญหาทุกที่ เกิดน้ำรั่วทั้ง 4 จุดเลย หลังจากที่จ่ายเงินก้อนสุดท้ายเสร็จปุ๊บ เราก็ติดต่อช่างคนนี้ไม่ได้เลย เราก็เลยให้ช่างที่เราทำประจำหลังจากที่ให้ช่างคนนั้นทำ มาปรับปรุงให้ตลอด

จนกระทั่งเกิดเหตุเมื่อวันก่อนนี้เอง คือฝ้าข้างบนเมื่อก่อนมันจะมีแชนเดอเลียร์ใหญ่ๆ ซึ่งเป็นเหมือนคริสตัลค่ะ น้ำหนักค่อนข้างหนักเลย เราก็ทำตรงนี้ มันก็ถล่มลงมาหลังจากที่ฝนตกน้ำรั่ว เลยคิดว่าเรื่องนี้เรื่องใหญ่แล้ว ปกติห้องนี้จะเป็นห้องที่ทุกคนอยู่ร่วมกัน ปรากฏว่าวันนั้นเป็นความโชคดี บุญรักษา ไม่มีใครอยู่เลย

จังหวะมันก็ลงพรึ่บมาเลย เร็วมาก เพราะน้ำหนักมันหนักมาก ถึงขั้นที่พื้นที่เจาะลงมามันเป็นรูเลย ตรงนี้เป็นพื้นแกรนิโต้นะ กระเบื้องแตก คิดดูว่าถ้าเป็นคนแล้วนั่งตรงนั้นจะขนาดไหน เราก็พยายามติดต่อเขาให้มารับรู้รับทราบปัญหา ที่เกิดเป็นปัญหาใหญ่ ถึงแม้จะไม่ได้เกิดถึงขั้นชีวิต แต่คุณแม่บานเย็นก็เหยียบแก้ว บาดเจ็บ

เราก็อยากให้เขามารับรู้ รับทราบในสิ่งที่เขาทำ ก็พยายามติดต่อ แต่ติดต่อไม่ได้ เลยใช้วิธีการโพสต์ตามหาในกลุ่มต่างๆ เพราะว่ามันไม่สามารถโทรได้ อย่างโทรติดก็ไม่รับ พอใช้เบอร์คนอื่นโทร เขารับ แต่สัญญาณเขาก็ไม่ดี เขาบอกโทรศัพท์เขาพัง เราเลยต้องใช้โซเชี่ยลช่วยนิดนึง

เมื่อคืนเขาเลยโทรกลับมา เราก็ขอให้เขาเข้ามาดูให้หน่อย มารับรู้รับทราบปัญหาหน่อย เขาบอกเขาไม่เข้ามา แต่เขาจะส่งช่างเข้ามา เราเลยบอกว่า ถ้าส่งช่างมาไม่ต้องนะ เพราะเราไม่มั่นใจช่างคุณเลย 4 จุดที่คุณทำรั่วทุกจุด เราขอใช้ช่างเราที่มั่นใจทำบ้านของเราดีกว่า เขาก็บอกว่าถ้าอย่างนั้นขอใบประเมินราคามาให้หน่อย

4 จุดนี้รั่วมานานแค่ไหน? “ตั้งแต่อาทิตย์แรกที่ทำเสร็จเลย ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ทำเสร็จไป ตามสัญญาจริงๆ ต้องเสร็จตั้งแต่เดือนเมษายน แล้วเรามีต่อเติมเพิ่มจุดมาก็เลยเลตไปหนึ่งเดือนก็เป็นเดือนห้า ปรากฏว่าเขาทำเดือนหกเดือนเจ็ดก็ยังไม่เสร็จ ก็มาเสร็จมาประมาณเดือนเจ็ดนี่แหละค่ะ ฝนตกก็รั่ว ล่าสุดก็คือห้องสันทนาการกับโรงรถน้ำรั่วลงมา ซึ่งตอนนั้นเราก็กะว่าจะซ่อมแซมเองแล้ว เพราะเราติดต่อเขาไม่ได้ พอเกิดเหตุตรงนี้ก่อน เราเลยต้องการตัวเขาด่วนมาก”

เขาตอบกลับไม่ดี หรือปัดความรับผิดชอบ? “ทุกอย่างที่พูดมาเลย เราไม่อยากต่อว่า เพราะว่าเราให้โอกาส เราบอกว่ามาคุยกันดีๆ ก็ได้ เราไม่ได้เรียกเยอะ คุณแค่รับผิดชอบในสิ่งที่คุณทำให้เราออกมาไม่ดีก็พอ เขาก็บอกว่างั้นคุณก็ตีใบประเมินราคามา โอเคเราก็ทำตามกระบวนการคือให้ช่างประเมินราคาไป ถึงเราใช้วัสดุดีขึ้น เราก็บอกว่าช่วยประเมินราคาที่เป็นวัสดุเดิมให้หน่อย

เพราะเราต้องการให้เขารับผิดชอบในส่วนของวัสดุเดิม วัสดุที่ดีไม่ต้องเดี๋ยวเราจ่ายเอง ต้องรอดูอีกทีว่าเขาจะว่ายังไง เพราะเขาเพิ่งติดต่อมาเมื่อคืน ยังคุยกันไม่จบ เพราะเราขอให้เขาเข้ามาดู แล้วเขาไม่เข้า ดึงดันคุยกันยาวก็เลยวางไปเลย ก็ปรึกษาทนายเจมส์ไปว่าต้องทำยังไงบ้าง”

เรียกว่าทำงานห่วย?ถ้าในฐานะของผู้บริโภค ถ้าการที่เราได้รับการส่งมอบงานแล้ว ภายใน 1 อาทิตย์มันรั่วเลย สำหรับเราคือห่วยนะ แล้วรั่วทุกจุดด้วย สำหรับเรามันคือไม่โอเคเลย เพราะตอนนั้นเราถามเขาก่อนที่จะซื้อแล้วว่าน้ำหนักมันขนาดนี้ มันขึ้นได้ไหม เขาบอกว่าได้ แต่สุดท้ายพอทำมาคุณเอาไปเกี่ยวกับอะไรเอง โชคดีที่ไม่ถึงชีวิตค่ะ”

จ้างมาแพง เสียความรู้สึกไหม?แพง ราคามาตรฐานที่สุด เราให้ทุกอย่าง เราไม่มีการต่อรองบ้าบอ เพราะว่าเราไม่อยากให้เขาลดสเป๊ก แต่สิ่งที่เราเห็นคือ (ยิ้ม) นั่นแหละ ถึง ณ เวลานั้นเราก็อยากให้งานมันจบๆ ไป ไม่นึกว่ามันจะเกิดปัญหาเร็วขนาดนี้

จะถึงขั้นฟ้องร้อง? “ถึงค่ะ เราปรึกษาทนายเจมส์แล้ว เพราะว่าเราให้เขาเข้ามาดูแล้ว มันจะถึงขั้นนั้นก็ต่อเมื่อ เราส่งใบประเมินราคาไปแล้ว แล้วเขายังอิดออด พูดได้เต็มปากเต็มคำนะว่าประเมินราคาตามจริง ไม่มีการไปบวก เราจ่ายเงินตอนที่ซ่อมไปเหยียบๆ ล้าน เพราะฉะนั้น เราย่อมอยากได้ความคาดหวังสิ่งที่ดีกลับมา

คาดว่าเสียหายไปเท่าไหร่?ต้องรื้อทำใหม่หมด บางจุดมันยังซ่อมได้อย่างหลังบ้าน แต่ว่าโรงรถต้องรื้อหมด เหมือนทำฐานใหม่ทั้งหมด แล้วก็ตรงผนังในห้องเก็บของ มันเกิดอาการเดียวกัน เพียงแต่ว่ามันไม่มีตัวถ่วงให้มันลงเร็ว ตอนนี้น้ำขังหมด ต้องรื้อทั้งฝ้าหมดมาทำใหม่ ณ จุดๆ นี้ ส่วนห้องสันทนาการทำแล้ว รอไม่ได้ ถ้ารอมากกว่านี้น้ำก็ไหลเข้าบ้าน

จุดนี้เราเลยต้องแก้ไขเลยโดยไม่รอ ตอนนี้กำลังจะประเมินราคา น่าจะหลายตังค์ เกือบๆ ครึ่งหนึ่งที่เขาทำไป เพราะเหมือนได้แก้ใหม่ ตอนนี้ก็เพิ่งเริ่มทำไป เดี๋ยวก็จะส่งใบประเมินราคาให้เขาดู แต่ก็หวังให้ทุกอย่างมันจบง่าย อย่าให้มันไปถึงศาลเลย เพราะว่าทุกอาชีพก็ไม่อยากให้มีคดีติดตัว เราเองก็ไม่ใช่คนใจร้ายขนาดนั้น คือเขาก็โทรเข้ามาเพื่อขอให้เราลบโพสต์ เขาไม่ได้โทรเข้ามาเพื่อขอรับผิดชอบอะไรตรงนี้

เราเลยบอกว่าจะลบให้ เราโพสต์แค่ตามหาตัวคุณ แล้วก็ให้คุณมาดูหน่อย แต่เราไม่ให้คุณทำนะ เพราะเราไม่มั่นใจ ตอนที่เขาทำก็เปลี่ยนช่างมา 4-5 คน ทุบบ้านแล้วทุบบ้านอีก เราเลือกได้ เราก็เลือกสิ่งที่ดี เราก็นึกว่าคุณคือสิ่งที่ดีที่สุด แล้วคือโปรไฟล์คุณสวยมาก อาจจะเป็นเรื่องความบังเอิญมั้ง เขาก็บอกว่าเขาปรับปรุงแล้ว ซึ่งมันก็ดีสำหรับคนอื่น แต่สำหรับเรายังเจอปัญหาอยู่ ก็มาแก้ปัญหาให้หน่อยแค่นั้นเอง”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แคนดี้ แก้บ้านหนัก หลังฝ้าเพดานถล่ม วอนผู้รับเหมารับผิดชอบ มิเช่นนั้นจ่อฟ้อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง