เต้าหู้ฟิวชั่น จากไต้หวันถึงสุราษฎร์ฯ

คอลัมน์ เมนูเด็ด 77 จังหวัด

เต้าหู้ฟิวชั่น จากไต้หวันถึงสุราษฎร์ฯ – เต้าหู้ฟิวชั่นขนมหวานจากไต้หวันถึงสุราษฎร์ ช่วงอากาศร้อนๆ ได้กินชื่นใจดับกระหาย ดีต่อสุขภาพด้วยท๊อปปิ้งธัญพืชนานาชนิด ที่ร้าน “เต้าหู้เย็นถังยี่” ซึ่งเป็นร้านขายเต้าหู้เย็น ก่อนดัดแปลงมาเป็นขนมหวานหลายรสชาติจากต้นตำหรับเดิมาจาก “ไต้หวัน” เปิดบริการความอร่อยที่ จ.สุราษฎร์ธานี โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อน การัยตีขายดีกินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เลือกท๊อปปิ้งได้ตามใจชอบ

นางศิริพร ณิชชานนท์ อายุ 42 ปี และ นายนิรัติ เลี้ยงจรูญรัตน์ อายุ 48 ปี สองสามีภรรยาเจ้าของร้าน เล่าว่า เดิมทีก่อนนี้ร้านเปิดเป็นร้านขายกิ๊บช๊อปมานานกว่า 20 ปี แต่ถึงจุดอิ่มตัวจึงคิดที่จะเปลี่ยนเป็นมาร้านขายขนมหวาน แต่ถ้าขายขนมหวานทั่วไปก็มีคนขายกันเยอะ

จึงคิดว่าถ้าเปิดร้านขนมหวานต้องไม่เหมือนทั่วๆ ไป จึงได้หาข้อมูลและคิดว่า เต้าหู้เย็นน่าสนใจ อีกทั้งที่สุราษฎร์ธานียังไม่มีใครทำขาย จึงได้ไปเรียนสูตรการทำเต้าหู้เย็น และได้กลับมาเปิดร้านขายได้นานกว่า 1 เดือน








Advertisement

ซึ่งได้การตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี โดยตัวเต้าหู้เย็นจะทำเองทุกเช้า มีทั้งหมด 7 รสชาติ คือ เต้าหู้รสนมสด รสโกโก้ รสชาเขียว รสเผือก สตรอว์เบอร์รี ชาไทย และข้าวโพด ส่วนตัวท๊อปปิ้ง ที่กินคู่กันมี 2 ชนิด คือชนิดธัญพืชจมูกข้าวและงาขี้ม่อน

สำหรับชนิดผลไม้นั้นเลือกตามฤดูกาล เช่น มะม่วง เงาะ แคนตาลูป แตงโม แก้วมังกร ส่วนน้ำซอสก็จะมีให้เลือกหลายแบบ เช่น นมสด สตรอว์เบอร์รี ช็อกโกแลต มะม่วง เสาวสร และลิ้นจี้ ทั้งนี้ลูกค้าสามารถเลือกได้ตามใจชอบเหมือนกัน

ส่วนขั้นตอนการทำเต้าหู้เย็นถังยี่ เริ่มจากนำก้อนน้ำแข็งมาขูดให้เป็นเกล็ดลงในถ้วยด้วยเครื่อง คล้ายๆ น้ำแข็งไส หรือบิงซู จากนั้นราดด้วยน้ำเชื่อม และนำเนื้อเต้าหู้มาวางบนน้ำแข็ง จัดวางท๊อปปิ้งลงไปให้สวยงามน่ารับประทาน ราดด้วยน้ำซอสที่ลูกค้าเลือก แต่ที่จะขายดีที่สุดคือ เต้าหู้เย็นมะม่วง ช็อกโกแลตกล้วยหอม และธัญพืชเหมาะกับผู้ที่รักสุขภาพ เพราะที่ร้านจะทำแบบไม่หวานมาก เหมาะกับลูกค้าทุกวัย

ส่วนราคาขายเริ่มต้นตั้งแต่ 35-60 บาท แล้วแต่เลือกท๊อปปิ้ง ร้าน เต้าหู้เย็นถังยี่ ตั้งอยู่ภายในตลาดศาลเจ้า อยู่ตรงหัวมุมประตูวัดไทร เปิดขายทุกวันตั้งแต่เวลา 13.00 น.-21.30 น. หรือสอบถามเส้นทางโทร 081-535-9293


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน