ผัดหมี่ฮกเกี้ยน
คอลัมน์ อาเซียน
ผัดหมี่ฮกเกี้ยน – “ผัดหมี่ฮกเกี้ยน” หนึ่งในก๋วยเตี๋ยวผัดขึ้นชื่อของสิงคโปร์ที่ได้รับอิทธิพลมาจากจีน
เริ่มจากนำหม้อตั้งไฟปานกลาง ใส่เปลือกกุ้งที่แกะจากกุ้งสดลงไป ผัดกับน้ำมัน เทน้ำต้มหรือน้ำสต๊อกรอจนเดือดแล้วกรองเปลือกกุ้งออกให้น้ำใส พักไว้เทน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟปานกลาง รอจนร้อนเทกุ้งแกะเปลือกที่หมักเครื่องปรุง ซีอิ๊ว เกลือ พริกไทย ลงไปผัดพอสะดุ้งแล้วตักขึ้นพักไว้ เทไข่ที่ตีจนเนียนลงไปผัด เมื่อเริ่มเหลืองเติมกระเทียมสับ
จากนั้นใส่หมี่เหลืองและบี๋หุ่นหรือหมี่ขาวเส้นเล็กที่แช่น้ำแล้วสะเด็ดออก ลงไปคลุกเคล้าผัดกับไข่ พอเส้นนิ่มเติมน้ำซุปจากเปลือกกุ้งลงไปเล็กน้อย ปิดฝาทิ้งไว้เพื่อให้เส้นซึมซับน้ำซุป
พอได้ที่นำกุ้งที่ผัดไว้ก่อนหน้านี้เทใส่บนเส้น ตามด้วยถั่วงอกล้างสะอาด เติมน้ำซุปเพิ่มตามใจชอบ รอให้งวดค่อยเสิร์ฟร้อนๆ ใส่จาน โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย น้ำมันพริกเผา และมะนาวฝานเป็นซีก บีบใส่เพิ่มความเปรี้ยวสดชื่นแก้เลี่ยน
Advertisement
นอกจากเนื้อกุ้งต้นตำรับเดิมแล้ว หมี่ฮกเกี้ยนยังนิยมกินกับปลาหมึก เนื้อปู หอย หรือหมูกรอบก็เข้ากัน