ขนมไข่เต่า-งาทอด : อาเซียน

ขนมไข่เต่า-งาทอด – สัปดาห์นี้มาว่ากันต่อด้วยเรื่องขนมหวานสไตล์ อาเซียน คนไทยหลายคนคงคุ้นเคยกับ “ขนมไข่เต่า” หรือ ขนมงาทอด ขนมที่ได้รับอิทธิพลมาจากจีน ทำจากแป้งข้าวเหนียวผสมแป้งสาลีปั้นเป็นก้อน กลมๆ ใส่ไส้ถั่วซีกนึ่งที่นำไปผัดกับน้ำตาล เกลือ และกะทิ แล้วห่อให้มิด จากนั้นคลุกด้วยงาขาวให้ทั่วก่อนนำไปทอดในน้ำมันจนสุกเหลืองเป็นอันเสร็จ

ขนมไข่เต่า-งาทอด

ภาพจาก www.Pixiegraphy.com

นอกจากไทยแล้วเพื่อนบ้านอาเซียนอีกหลาย ประเทศก็มีขนมคล้ายๆ กับขนมไข่เต่า ในอินโดนีเซียเรียกว่า “ออนเด ออนเด” เป็นขนมแป้งทอดคลุกงา และข้างในใส่ไส้ถั่วเหมือนกัน

มาเลเซียเรียกว่า “กูอิห์บอม” มีความ แตกต่างคือไส้ของกูอิห์บอมนิยมใช้เป็นมะพร้าวฉีกฝอยผัดกับน้ำตาล ขณะที่ไส้ถั่วหวานก็มีขายเช่นกัน

ฟิลิปปินส์เรียกว่า “บุตซี” แม้ด้านนอกจะเหมือนเป๊ะ แต่ไส้ในเป็นเม็ดบัวบดผสมถั่วแดง

สำหรับเวียดนามตอนใต้เรียก “แบ๊งกัม” เวียดนามเหนือคือ “แบ๊งสาน” ใช้ไส้ถั่วบดหวานเหมือนกัน แต่แบ๊งสานจะใส่กลิ่นมะลิเพิ่มความหอมลงไปด้วย

 

คลิกอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน