ก๋วยเตี๋ยวเจ๊กฮวด บางปลาม้า
คอลัมน์ สวรรค์ในครัว
ก๋วยเตี๋ยวเจ๊กฮวด บางปลาม้า – เมื่อปลายเดือนเมษายน ไปร่วมพิธีเปิดอนุสาวรีย์อดีตนายกฯ บรรหาร ศิลปอาชา ที่สุพรรณฯ แต่เช้าตรู่
สายๆ เสร็จพิธี
ขออนุญาตลาเจ้าภาพ ไม่ร่วมกินข้าวเที่ยง
แต่ได้เวลากินพอดี ถ้าซื้ออะไรติดมือจาก “สูพัน” เข้าไปกินกันที่กรุงเทพฯ
แวะบางปลาม้าหน่อยเป็นไร
สั่งก๋วยเตี๋ยวเจ๊กฮวด 16 ห่อ
ใครเป็นแฟนนิยายแม่เบี้ย ของพี่วาณิช จรุงกิจอนันต์ ต้องจำเรือขายก๋วยเตี๋ยวลำนั้นได้
พี่เขาจำลองมาจากเจ๊กฮวดนี่แหละ
เอาแผนที่ร้านไปก่อน
วิ่งเส้นใหญ่กรุงเทพฯ-สุพรรณฯ มาถึงแยกบางปลาม้า
เลี้ยวเข้ามาเลย
(อย่าเลยไปเส้นเข้าตลาด อันนั้นจะตันแค่แม่น้ำ ต้องวกออกมาเส้นนี้ใหม่)
ข้ามสะพานแม่น้ำท่าจีน (แถวนั้นเขาเรียกแม่น้ำสุพรรณ) ปุ๊บ
ขวามือจะเป็นวัดสวนหงส์
สุดรั้ววัด ถนนจะหักซ้าย
เราไม่วิ่งตามถนน
เลี้ยวขวาตรงโค้งหักข้อศอกเหมือนจะเข้าวัด
ร้านเขาอยู่ตรงนั้นพอดี
ไม่รอช้า สั่งกลับบ้านทันที
บะหมี่แห้ง 8 เล็กแห้ง 8
ก๋วยเตี๋ยวชาวบ้าน รสแบบบ้านๆ (แปลว่าอร่อย)
ใส่ทั้งตั้งฉ่าย กุ้งแห้ง หมูสับ ไก่รวน เลือดไก่
ห่อเล็กไปนิดสำหรับคนกินจุ
ถึงต้องเบิ้ล
สมาชิก 8 คน รับไปคนละ 2 ห่อกำลังดี
อาจเพราะหิ้วมาร่วมชั่วโมง เส้นเล็กเลยอร่อยกว่าบะหมี่เป๊าะ
เพราะเส้นยังหนึบ แต่บะหมี่ดูดน้ำเข้าไปเยอะเลยเริ่มอืด
หนหน้ามากินที่ร้านจะลองใหม่
เจ็บใจอย่างเดียวว่า ลืมขอน้ำซุปเขามาซดด้วย
นึกได้ก็ออกจากบางปลาม้ามาแล้ว
ขี้เกียจวนกลับ
เจ็บใจอีกอย่าง (หรือสองอย่าง)
คือเมื่อเช้าร้านแม่บ๊วยปิดสนิท
ว่าจะซื้อสาลี่สุพรรณกลับไปกินล้างปากก็อด
แถมมาถึงแม่บ๊วย เห็นป้ายร้านกุ่ยหมงฝั่งตรงข้าม
อยากเขกกะโหลกตัวเองสักโป๊ก
ทำไมไม่สั่งกบผัดกะเพราเอาไว้ล่วงหน้า แล้วมาถึงก็หิ้วกลับไปกินเป็นข้าวเที่ยงที่กรุงเทพฯ
ได้แต่อาฆาตในใจว่า
งวดหน้า นะ งวดหน้า
จะมาเพื่อกบโดยเฉพาะ
คอยดู๊