ก๋วยเตี๋ยวเรื่องมาก(1)

คอลัมน์ สวรรค์ในครัว

โดย… เขียง มะขาม

ก๋วยเตี๋ยวเรื่องมาก(1) – ไม่ได้เป็นโรคอิจฉา

แต่ว่าเป็นเหตุบังเอิญโดยแท้ทรู

เช้าวันหนึ่งมีมิตรสหายท่านหนึ่งโพสต์ในเฟซบุ๊กยั่วน้ำลาย ว่าตั้งหม้อก๋วยเตี๋ยวเนื้อแต่เช้า

บังเอิญเหมือนกัน น้องๆ ที่บ้านไปจ่ายตลาดแต่เช้า ตั้งใจจะทำก๋วยเตี๋ยวหมูสับ เพราะวันนี้คุณยายไปทำบุญ

ก๋วยเตี๋ยวเรื่องมาก ก๋วยเตี๋ยวเรื่องมาก

ไม่มีกับข้าวสำรองไว้มื้อเที่ยง

ส่วนตัวไปธุระข้างนอกนิดนึง กลับมาไม่ทันตอนเขาเตรียมของ เลยไม่ได้ถ่ายรูปไว้

เอาแค่สั่งไว้ก่อนออก กลับกันมาช่วยตอนเริ่มต้มน้ำซุปแล้ว

ครูบาอาจารย์สั่งไว้ น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมูนั้นต้องใช้กระดูกเอียเล้ง(สันหลัง)ประการเดียว จะหวานเนียนกว่ากระดูกขา

แถมน้องชายที่เป็นเชฟให้เคล็ดมาว่า ล้างกระดูกให้สะอาด แล้วลงต้มตั้งแต่น้ำเย็น

จะดูดความหวานในไขกระดูกออกมาได้มากกว่า

แต่ต้องหมั่นช้อนฟองไว้เรื่อยๆ

เราต้มด้วยหม้อกลาง ใส่เกลือลงไป 3 ช้อนชา

ก๋วยเตี๋ยวเรื่องมาก ก๋วยเตี๋ยวเรื่องมาก ก๋วยเตี๋ยวเรื่องมาก

หนนี้ซื้อเล้งมา 2 ท่อนใหญ่

พอเดือดเอาไชเท้า 3 หัวที่หั่นแบบตักใส่ชามแล้วสวยงามพอดีหย่อนตามไป

แล้วทยอยเอารากผักชีรากขึ้นฉ่ายกระเทียม(หนึ่งกำมือ)-พริกไทยเม็ดบด(ประมาณช้อนโต๊ะ) ตามลงไปด้วย

ตอนนี้ยังไฟแรงจัดอยู่

ฟองจะเดือดปุดปุด

ให้ค่อยๆ ตะล่อมแล้วช้อนแต่ตัวฟอง อย่าตักน้ำซุปไปด้วยเยอะ

เสียดาย

สักพักฟองเริ่มลด ก็หรี่ไฟ

ชิมรสอีกที

เค็มยังไม่มา

ก๋วยเตี๋ยวเรื่องมาก ก๋วยเตี๋ยวเรื่องมากก๋วยเตี๋ยวเรื่องมาก

เติมเกลืออีก 3 ช้อนชา

เอาน้ำตาลมาล่อน้ำหวานในกระดูกกับไชเท้าอีก 2 ช้อนโต๊ะ

เร่งไฟ ช้อนฟองอีกที

แล้วค่อยหรี่เป็นไฟกลาง ต้มไปจนกว่าไชเท้าจะใส

มาได้ครึ่งทาง โควตาหมด

ขออนุญาตต่อว่าด้วยเครื่องปรุงในภาค ต่อไป

เดี๋ยวนี้อะไรเขาก็มาเป็นซีรีส์ทั้งนั้นละครับ

นายกฯ ยังเป็นเลย

อุ๊บส์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน