ก๋วยเตี๋ยวเรื่องมาก(1)
คอลัมน์ สวรรค์ในครัว
โดย… เขียง มะขาม
ก๋วยเตี๋ยวเรื่องมาก(1) – ไม่ได้เป็นโรคอิจฉา
แต่ว่าเป็นเหตุบังเอิญโดยแท้ทรู
เช้าวันหนึ่งมีมิตรสหายท่านหนึ่งโพสต์ในเฟซบุ๊กยั่วน้ำลาย ว่าตั้งหม้อก๋วยเตี๋ยวเนื้อแต่เช้า
บังเอิญเหมือนกัน น้องๆ ที่บ้านไปจ่ายตลาดแต่เช้า ตั้งใจจะทำก๋วยเตี๋ยวหมูสับ เพราะวันนี้คุณยายไปทำบุญ
ไม่มีกับข้าวสำรองไว้มื้อเที่ยง
ส่วนตัวไปธุระข้างนอกนิดนึง กลับมาไม่ทันตอนเขาเตรียมของ เลยไม่ได้ถ่ายรูปไว้
เอาแค่สั่งไว้ก่อนออก กลับกันมาช่วยตอนเริ่มต้มน้ำซุปแล้ว
ครูบาอาจารย์สั่งไว้ น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมูนั้นต้องใช้กระดูกเอียเล้ง(สันหลัง)ประการเดียว จะหวานเนียนกว่ากระดูกขา
แถมน้องชายที่เป็นเชฟให้เคล็ดมาว่า ล้างกระดูกให้สะอาด แล้วลงต้มตั้งแต่น้ำเย็น
จะดูดความหวานในไขกระดูกออกมาได้มากกว่า
แต่ต้องหมั่นช้อนฟองไว้เรื่อยๆ
เราต้มด้วยหม้อกลาง ใส่เกลือลงไป 3 ช้อนชา
หนนี้ซื้อเล้งมา 2 ท่อนใหญ่
พอเดือดเอาไชเท้า 3 หัวที่หั่นแบบตักใส่ชามแล้วสวยงามพอดีหย่อนตามไป
แล้วทยอยเอารากผักชี–รากขึ้นฉ่าย–กระเทียม(หนึ่งกำมือ)-พริกไทยเม็ดบด(ประมาณช้อนโต๊ะ) ตามลงไปด้วย
ตอนนี้ยังไฟแรงจัดอยู่
ฟองจะเดือดปุด–ปุด
ให้ค่อยๆ ตะล่อมแล้วช้อนแต่ตัวฟอง อย่าตักน้ำซุปไปด้วยเยอะ
เสียดาย
สักพักฟองเริ่มลด ก็หรี่ไฟ
ชิมรสอีกที
เค็มยังไม่มา
เติมเกลืออีก 3 ช้อนชา
เอาน้ำตาลมาล่อน้ำหวานในกระดูกกับไชเท้าอีก 2 ช้อนโต๊ะ
เร่งไฟ ช้อนฟองอีกที
แล้วค่อยหรี่เป็นไฟกลาง ต้มไปจนกว่าไชเท้าจะใส
มาได้ครึ่งทาง โควตาหมด
ขออนุญาตต่อว่าด้วยเครื่องปรุงในภาค ต่อไป
เดี๋ยวนี้อะไรเขาก็มาเป็นซีรีส์ทั้งนั้นละครับ
นายกฯ ยังเป็นเลย
อุ๊บส์