แบ๋งเตียว

คอลัมน์ ข่าวสดอาเซียน

แบ๋งเตียว : ข่าวสดอาเซียน – สัปดาห์นี้พามากิน “แบ๋งเตียว” ของว่างกรอบๆ หวานๆ สไตล์เวียดนาม คล้ายกับ “ซาลาเปาทอด” ของไทย

ลักษณะเด่นของแบ๋งเตียวคือข้างในมีเนื้อกลวงกับรสหวานอ่อนๆ เริ่มจากผสมยีสต์กับน้ำอุ่น เติมน้ำตาล พักไว้ 10 นาที

แบ๋งเตียว

จากนั้นนำชามผสมอีกใบมาใส่แป้ง น้ำตาล เกลือ และเบ๊กกิ้งโซดา ผสมจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว ก่อนเทส่วนผสมยีสต์ลงไป คลุกเคล้าและนวดจนแป้งขึ้นฟูเนียนสวย หยดน้ำมันเล็กน้อย นวดต่อพักหนึ่งปิดชามด้วยฟิล์มพลาสติก วางไว้ในที่อุณหภูมิห้องนาน 2 ชั่วโมง

เมื่อแป้งฟูเป็นสองเท่านำมาแบ่งเป็นส่วนๆ คลุกกับงาขาวคั่ว ก่อนปั้นเป็น ก้อนกลมๆ ขนาดลูกปิงปอง

นำกระทะใส่น้ำมันตั้งไฟปานกลาง ขณะรอน้ำมันเดือดนำแป้งปั้นกลมไปคลึงด้วยไม้นวดแป้งจนแบน แล้วทอดในกระทะราว 3-5 นาที

เมื่อสุกแป้งจะฟูเป็นก้อนกลม ส่วนเนื้อข้างในเป็นแบบกลวง นิยมรับประทานร้อนๆ กับชา กาแฟ

อ่าน : เต้าทึงเย็นอาเซียน : อาเซียน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน