เต้าทึงเย็นอาเซียน

คอลัมน์ อาเซียน

เต้าทึงเย็นอาเซียน – คลายร้อนกันต่อกับขนมหวานเย็นๆ “เต้าทึงเย็น” ของไทย หาซื้อได้ทั่วไปทั้งตามแผงอาหารในตลาดจนถึงซูเปอร์มาร์เก็ต นอกจากจะอร่อยแล้วยังมีคุณประโยชน์จากสารพัดธัญพืชที่ใส่ลงไป ไม่ว่าจะเป็น ถั่วแดง ถั่วเขียว ลูกเดือย พุทราแห้ง รากบัว เม็ดบัว และ แป๊ะก๊วย รับประทานกับน้ำลำไยต้มใส่น้ำตาลให้รสหวานอ่อนๆ ตามด้วยน้ำแข็ง ช่วยดับร้อนและบำรุงสุขภาพไปพร้อมกัน

เต้าทึงเย็นอาเซียน

เหลิ่งฉีกัง

เต้าทึงเย็นอาเซียน

เฉิงทึง

มาเลเซีย ก็มีคล้ายกับเต้าทึงแต่เรียกว่า “เหลิ่งฉีกัง” ส่วน สิงคโปร์ คือ “เฉิงทึง” เป็นขนมที่ได้รับอิทธิพลมาจากจีน นิยมกินช่วงหน้าร้อน นำหล่อฮังก๊วยมาต้มกับลำไยอบแห้ง เม็ดบัว และน้ำตาลกรวด เครื่องที่ใส่มีทั้ง ลูกเดือย เม็ดแมงลัก ลูกพลับแห้ง แป๊ะก๊วย ลูกสำรอง วุ้นเป็นเส้น ลำไย สาคู และ เห็ดหูหนูขาว ฉีกเป็นชิ้นบางๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน