Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 31 พ.ค. 2563

บ.ก.ตอบจดหมาย : ทางแก้วิกฤตฝุ่นและรถควันดำ/ยุบโรงเรียนเล็กต้องรอบด้าน

6 ม.ค. 2563 - 00:01 น.

บ.ก.ตอบจดหมาย : ทางแก้วิกฤตฝุ่นและรถควันดำ/ยุบโรงเรียนเล็กต้องรอบด้าน

ทางแก้วิกฤตฝุ่นและรถควันดำ : เรียน บ..ข่าวสด วันนี้กรุงเทพมหานครมีมาตรการห้ามรถดีเซลและเบนซินวิ่งในถนนบางถนนเพื่อลดพีเอ็ม 2.5 (อนุญาตเฉพาะรถไฟฟ้า) ในขณะที่ประเทศไทยมีรถควันดำที่น่าจะปล่อยมลพิษเกินมาตรฐานมากมาย ดูเหมือนว่าคณะทำงานเสนอให้แก้ปัญหาด้วยการเพิ่มภาษีรถเก่า ซึ่งน่าจะเป็นการแก้ไขปัญหาไม่ได้มากนัก เพราะเมื่อยังจำเป็นต้องใช้รถ ก็ต้องยอมเสียภาษีเพิ่ม แต่เรื่องนี้ดูเหมือนจะตรงข้ามกับข้อเสนอของกระทรวงคมนาคมที่ยืดอายุรถตู้โดยสารสาธารณะออกไปเป็น 12 ปี เหตุผลก็เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ มลพิษจากเครื่องยนต์ไม่ว่าจะเป็นดีเซลหรือเบนซินนั้นไม่น่าจะขึ้นกับอายุเครื่องยนต์อย่างเดียว เพราะลักษณะเชื้อเพลิง ลักษณะการใช้รถ และเวลาที่ใช้งานจริงๆ น่าจะมีผลมากกว่า เพราะคงไม่มีใครใช้รถตลอด 24 ชั่วโมงทั้งวัน ดังนั้นการเสื่อมสภาพก็น่าจะไม่เท่ากัน ถ้าจะเก็บภาษีพีเอ็ม 2.5 ก็น่าจะเก็บจากปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์และปริมาณโลหะหนักที่ปล่อยออกมามากกว่า โดยให้มีการตรวจสภาพก่อนต่อทะเบียนประจำปี แต่การแก้ไขปัญหาระยะยาวนั้นสมควรที่จะต้องทดแทนด้วยรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า แต่ดูเหมือนว่ารัฐบาลนี้จะปล่อยให้เป็นความพอใจของภาคอุตสาหกรรมมากกว่าบังคับนำ โดยเฉพาะรถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่สามารถผลิตได้ในประเทศไทยสมควรต้องส่งเสริมให้ใช้ทดแทนรถจักรยาน ยนต์ที่ยังใช้เชื้อเพลิงปิโตรเลียม ถ้าส่งเสริมให้สามารถเปลี่ยนแปลงรถจักรยานยนต์และรถยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงปิโตรเลียมเป็นไฟฟ้าได้ ก็ยิ่งจะลดปัญหาพีเอ็ม 2.5 ได้มากขึ้น แต่เมื่อคนไทยยังนิยมรถกระบะเครื่องโตคันโต ดังนั้นคนกรุงเทพฯก็ต้องทุกข์ทนกับปัญหาพีเอ็ม 2.5 ต่อไป เมื่อค่าสูงมากขึ้นก็เอาเครื่องพ่นไอน้ำออกมาที พร้อมกับล้างถนน แบบแก้ผ้าเอาหน้ารอดทุกครั้ง ไกลโฟเซตยังอุ้มได้ แล้วกับกระบะคันโตเครื่องโตที่พ่นไอพิษดำปี๋ มีหรือจะไม่อุ้ม

ลุงอีโก้คาร์

ตอบ ลุงอีโก้คาร์

ในอนาคตอันใกล้ ทั่วโลกก็คงหันไปใช้รถไฟฟ้ากันหมดแล้ว ดังที่คุณกล่าวมานั่นแหละ เพราะประหยัดพลังงานและแก้ปัญหาฝุ่นและมลพิษต่างๆ ได้ดีที่สุด

ยุบโรงเรียนเล็กต้องรอบด้าน

เรียน บ..ข่าวสด

เรื่องยุบโรงเรียนขนาดเล็ก เป็นตัวอย่างของการไม่กล้าตัดสินใจของนักการเมือง กลัวเสียมวลชนครับ ปล่อยให้ประเทศชาติ....มา 50 ปีแล้ว ไม่ว่าจะมองด้านบริหาร วิชาการ งบประมาณ มีแต่เสียกับเสีย และเสีย คือเสียหาย ประเทศไทยขาดผู้นำที่สามารถ มีแต่..อำนาจ จึงขาดการตัดสินใจในปัญหาสำคัญของชาติ ประเทศไทยจึงเป็นแบบทุกวันนี้ แน่จริงทำวิจัย ให้มหาวิทยาลัยทำวิจัยเรื่องนี้ ประกอบการตัดสินใจ ส่วนผมไม่ต้องวิจัยให้เสียเงิน ฟันธงได้เลยยุบตั้งแต่ 50 ปีที่แล้วบินให้สูง มองให้ไกล เปิดใจให้กว้าง จะพบสัจธรรมได้เอง

ครูเกษียณ 2537

ตอบ ครูเกษียณ 2537

เห็นด้วยว่า ปัญหาการยุบโรงเรียนขนาดเล็ก ต้องมีการทำวิจัยหรือระดมความคิดเห็นและข้อมูลให้เป็นเรื่องเป็นราวชัดเจน จะได้เลิกมองกันไปคนละทาง ซึ่งเป็นเหตุให้ฝ่ายนโยบายไม่กล้าตัดสินใจ เพราะทั้งสองฝ่ายก็มีเหตุผลที่น่าคิดจริงๆ และเรื่องนี้ก็ต้องมองให้รอบด้านจริงๆ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บ.ก.ตอบจดหมาย : ทางแก้วิกฤตฝุ่นและรถควันดำ/ยุบโรงเรียนเล็กต้องรอบด้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง