Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 15 ก.ค. 2563

วัสดุหน้ากาก-แห่ขึ้นราคา

19 มี.ค. 2563 - 00:40 น.

วัสดุหน้ากาก-แห่ขึ้นราคา

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

วัสดุหน้ากาก-แห่ขึ้นราคา

ถึง บ.ก.ข่าวสด

วัสดุหน้ากาก-แห่ขึ้นราคา - วิกฤตหน้ากากอนามัยหาซื้อยากยิ่งกว่าทองคำ จึงเกิดกระแสทำหน้ากากผ้ากันทั่วทุกแห่ง โดยเฉพาะกระทรวงมหาดไทย มีนโยบายส่งเสริมให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นผลิตหน้ากากอนามัยใช้เองในพื้นที่จำนวน 50 ล้านชิ้น ทำให้ร้านขายอุปกรณ์ตัดเย็บในต่างจังหวัดบางพื้นที่ขาดแคลนสินค้า ต้องรอของจากกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นแหล่งค้าส่งใหญ่

จึงอยากฝากเรื่องไปยังเจ้าหน้าที่รัฐไม่ใช่จะตรวจเฉพาะร้านขายยาเท่านั้น ว่างๆ ก็แวะไปตรวจราคาสินค้าประเภทนี้กันบ้าง ภายใน 1 สัปดาห์ มีปรับราคารายวัน โดยยางยืดจากปกติขายม้วนละ 200-250 บาท มาเป็น 300-350 บาท แต่ล่าสุดปรับราคาสูงขึ้นเกือบ 3 เท่าตัว มาเป็นม้วนละ 500 บาท

พ่อค้าแม่ค้าแหล่งใหญ่ฉวยโอกาสรวมตัวกันปรับขึ้นราคาสินค้ากันมาก เดินถามราคาปรากฏว่าเหมือนกันหมดทุกร้าน และมีแนวโน้มจะมีการปรับราคาขึ้นรายวัน ไม่ทราบว่าสินค้าประเภทนี้หน่วยงานใดเข้าไปกำกับควบคุมราคา

ไนล่อน

ตอบ คุณไนล่อน

เป็นข้อมูลความเดือดร้อนอีกด้านในวิกฤตหน้ากากอนามัยขาดแคลน แห่กันขึ้นราคายันวัสดุที่ใช้ผลิตเลยทีเดียว หน่วยงานที่รับผิดชอบอย่านิ่งเฉย

ทำไมญี่ปุ่นไม่เลื่อนโอลิมปิก

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ไฟคบเพลิงโอลิมปิก “โตเกียว 2020” ถูกจุดแล้ว สรุปว่าเจ้าภาพญี่ปุ่นยังเดินหน้าที่จะจัดเกมกีฬาระดับโลกต่อไป ข้าพเจ้าจึงมีข้อสงสัยว่าช่วงนี้นักฟุตบอลในต่างประเทศพบว่าเป็นโรคโควิด-19 กันเพิ่มมากขึ้น

แต่โอลิมปิกยังคงกำหนดการตามแผนเดิม ไม่หวั่นว่าเชื้อจะแพร่กระจายหรือไม่ อย่างที่รู้กันตรวจไข้ตัวไม่ร้อนอุณหภูมิไม่สูงแต่ใช่ว่าไม่ได้รับเชื้อ กีฬาบางประเภทต้องสัมผัสถูกตัวกันน่ากลัวมาก ยิ่งแนวโน้มตอนนี้การแพร่ระบาดทางฝั่งยุโรปก็เริ่มจะมีขึ้น

หากบางประเทศไม่ได้ส่งนักกีฬามาร่วม ความสนุกก็หดหายไปและถ้าปิดสนามแข่งกันเองไม่มีคนดูในสนาม ให้ดูการถ่ายทอดสดอย่างเดียวก็ขาดสีสัน นักกีฬาไม่ได้ยินเสียงเชียร์ก็ไม่มีกำลังใจเช่นกัน ถ้าเชื้อโควิด-19 ยังไม่สงบ การร่วมกันในหมู่คนมากๆ โอกาสการแพร่เชื้อจะมีสูง น่าเป็นห่วงจริงๆ โดยเฉพาะนักกีฬาไทยของเรา

ชวนชม

ตอบ ชวนชม

ญี่ปุ่นคงประเมินจากการที่จีนซึ่งเป็นจุดเริ่มของโรค โควิดและญี่ปุ่นเองที่เริ่มควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว จนน่าจะแก้ไขปัญหาได้ทันการจัดโอลิมปิกในกลางปีพอดี อีกทั้งเจ้าภาพลงทุนไปมากมายมหาศาล จะเลื่อนง่ายๆ ก็คงกระไรอยู่ แต่เมื่อใกล้เวลาอาจต้องประเมินสถานการณ์ในยุโรป ที่โควิดกำลังรุนแรงว่าจะแก้ไขได้ทันหรือไม่

หากินบนความทุกข์ของชาวบ้าน

เรียนบ.ก.

กรณีหน่วยงานรัฐบาลโต้แย้งกัน เป็นการประจานการทำงานของรัฐบาลจริงๆ เรื่องการขาดแคลนหน้ากากอนามัยที่บานปลาย จนทราบว่ามีขบวนการนำส่งออกนอกประเทศและแย่งโควตาโรงพยาบาลนั้นเป็นการกระทำที่ร้ายแรงยิ่งกว่าจำนำข้าว ถ้าไม่จัดการให้เด็ดขาดก็แสดงว่ามีทฤษฎีสมคบคิดทางการเมืองอย่างแน่นอน เรื่องนี้เป็นเรื่องร้ายแรงที่สุด เพราะแสดงว่าสมคบคิดกันแสวงหาผลประโยชน์จากความตายของพี่น้องร่วมชาติ

โกดั๊ก

ตอบ โกดั๊ก

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ วัสดุหน้ากาก-แห่ขึ้นราคา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง