ร้านมิชลินไกด์ 2021 – ถ้ารางวัลเกียรติยศของคนบันเทิงไทยคือ “ตุ๊กตาทอง” รางวัลสูงสุดของคนวงการอาหารก็ต้อง “ดาวมิชลิน”

เพราะถือเป็นการรับรองที่ไม่แต่เฉพาะเรื่องรสชาติ แต่ยังรวมไปถึงคุณภาพ การบริการ และอีกยิบย่อยที่เป็นหลักเกณฑ์ของกรรมการชาวต่างชาติ เรียกว่าเป็นรางวัลระดับอินเตอร์

ล่าสุดปีนี้เพิ่งประกาศผลไป ปรากฏว่ามีร้านติดดาวมิชลิน 2564 รวมทั้งสิ้น 28 ร้าน ส่วนใหญ่เป็นร้านเดิมๆ ที่ป้องกันแชมป์ไว้ได้ เช่น ร้านเจ๊ไฝ ที่หลายคนรู้จักดี ยังคงรักษามาตรฐานหนึ่งดาวแปะหน้าร้าน

ขณะที่บางร้านได้พัฒนาตัวเองอย่าง “เชฟส์ เทเบิล” ซึ่งเป็นร้านฝรั่งเศส เลื่อนระดับจากดาวเดียวเป็นสองดาว รวมถึง มีร้านหน้าใหม่เพิ่งติดดาวกับเขาเป็น ครั้งแรกด้วย

แต่ที่คึกคักเรียกเสียงกรี๊ดลั่นโรงแรม โฟร์ซีซั่นส์ สถานที่จัดงาน คือ 3 รางวัลใหม่กิ๊กที่เพิ่งแจกปีนี้

ได้แก่ MICHELIN Green Star หรือ “ดาวมิชลินรักษ์โลก” ความเลอค่าของรางวัลคือ การปรุงอาหารแบบเคารพรักธรรมชาติ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

หมายถึงเลือกวัตถุดิบตามฤดูกาล ห้ามจับสัตว์ในฤดูวางไข่ ตลอดจนอนุรักษ์พืชผักพื้นเมือง การนำมาปรุงต้องให้ คุ้มค่า ไม่ทิ้งขว้าง ลดปริมาณขยะ ฯลฯ

โดยร้านที่ประเดิมรางวัลนี้คือ PRU เสียงภาษาไทย “พรุ” อยู่ ภูเก็ต ซึ่งอาหารเขาอร่อย อินเตอร์ ปรุงได้รสได้กลิ่นแท้ๆ ของวัตถุดิบที่ เลือกใช้

อีก 2 รางวัลคือ MICHELIN Guide Service Award (ผู้ให้บริการยอดเยี่ยม) มอบให้ กิลโยม บาร์เรย์ ผจก.ร้านเชฟส์ เทเบิล ในกรุงเทพฯ

เพราะคุณกิลโยมได้สร้างจิตบริการให้กับพนักงานจนลูกค้าประทับใจ ได้รับประสบการณ์ดีเลิศระหว่างมื้ออาหาร

สุดท้าย MICHELIN Guide Young Chef Award ตกเป็นของ “เชฟอ้อม” สุจิรา พงษ์มอญ เจ้าของร้านสวรรค์ ถ.สวนพลู เรียกเสียง ฮือฮาเพราะเชฟเพิ่งอายุ 34 ปี และเป็นผู้หญิง

เชฟอ้อม รักเรื่องอาหารตั้งแต่เด็กๆ มีคุณพ่อเป็นไอดอล จบ ม.ปลายปุ๊บเรียนต่อโรงเรียนอาหาร รร.โอเรียนเต็ลทันที

เป็นเชฟสายลุยชอบออกต่างจังหวัด ไปศึกษาอาหารการกินดั้งเดิมของชาวบ้าน แล้วมาครีเอตเป็นเมนูตัวเอง กระทั่งวันนี้เป็นเจ้าของร้านดาวมิชลินตั้งแต่อายุยังน้อย

สตอรี่เจ้าของรางวัลก็ฟังเพลินได้รสชาติ

 

เอ็นแก้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน