สดจากเยาวชน : 10หนังสือภาพ อบอุ่นรักแม่ลูก

สิงหาคม เดือนพิเศษของคุณแม่ เพื่อให้ลูกๆ ระลึกถึงพระคุณของแม่ อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดกิจกรรมสานสัมพันธ์ความรักความอบอุ่นระหว่างแม่ลูกและภายในครอบครัวมาอย่างต่อเนื่อง

ในปีนี้นอกจากสร้างสรรค์กิจกรรม “MoM & Me DIY” ให้แม่ลูกมาร่วมสนุกกับการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ Paper Flower และบอกรักแม่ผ่านดอกไม้และ DIY การ์ดทำมือเก๋ๆ แล้ว ยังมีเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับหนังสือน่าอ่านที่คุณแม่สามารถส่งต่อความรักความอบอุ่นให้ลูกน้อยมาให้อ่านกันตลอดทั้งเดือนสิงหาคมศกนี้ กับ 10 หนังสือภาพแสนสนุกที่ทั้งคุณแม่และคุณลูกจะได้อิ่มเอมไปกับความสนุกสนาน น่ารักและความสวยงามของหนังสือภาพเหล่านี้กัน

1.รู้ไหม…หนูชอบทำอะไรกับแม่ ผู้แต่ง ตุ๊บปอง เรื่องราวอันแสนอบอุ่นของลูกสาวตัวน้อยที่ทำกิจกรรมร่วมกับคุณแม่ ทำให้เกิดความรักความผูกพัน ซึ่ง เป็นพื้นฐานการสร้างความอบอุ่นในครอบครัว ทั้งนอนหนุนตัก เล่นจั๊กจี้ เล่นทำกับข้าว ฯลฯ เพราะสิ่งเหล่านี้ทำกับแม่ทีไรก็มีความสุขทุกที

2. แม่หนูอยู่ไหน ผู้แต่ง อิเกะสุมิ ฮิโรโกะ ลูกหมีน้อยเพิ่งตื่นจากนอนกลางวันและพบว่าแม่หมีหายไป ลูกหมีจึงออกเดินทางตามหาแม่หมีตามที่ต่างๆ ถามทุกคนไปเรื่อยๆ ลูกหมีน้อยมองไปรอบๆ ทางซ้ายที ทางขวาที ก็ไม่เห็นแม่เลย แม่หมีหายไปไหนกันนะ

3. Love you forever ผู้แต่ง Robert Munsch “แม่” ผู้มักจะ อุ้มลูกและร้องเพลงกล่อมด้วยความรัก จากวันที่แม่เป็นโลกทั้งใบของลูก จนเมื่อลูกค่อยๆ เติบโตและไม่ต้องการอ้อมกอดของแม่ แต่แม่ก็ยังอยากกอดและกล่อมลูกด้วยบทเพลงเดิม หนังสือเล่มนี้จะช่วยยืนยันอย่างอ่อนโยนและเติมเต็มความรู้สึกว่า แม่รักลูกมากแค่ไหน

4. แม่ไก่แฮตตี้พาลูกรักคืนรัง ผู้แต่ง Emma Levey แม่ไก่แฮตตี้เก็บไข่มากมายที่ถูกทอดทิ้งมาดูแลอย่างดี ไม่ว่าจะฟักออกมาเป็นตัวอะไร เธอก็รักลูกทุกตัวอย่างหมดหัวใจ เวลาผ่านไปบรรดาลูกๆ ของแม่ไก่ก็เติบโตขึ้น ถึงเวลาที่พวกเขาต้องกลับบ้านเกิด จนกระทั่งเหลือแม่ไก่เพียงลำพัง ในวันเกิดปีแรกที่พวกเขาแยกจากกัน ลูกๆ พากันกลับมาหาแม่ไก่อีกครั้ง พร้อมนำของขวัญสุดพิเศษมามอบให้แม่ไก่แฮตตี้

5. จิงโก้น้อย ผู้แต่ง Diana Kimpto ลูกแกะน้อยซึ่งกำพร้าแม่ได้พบกับจิงโจ้ตัวหนึ่งที่ยังไม่มีลูก จิงโจ้รู้สึกรักลูกแกะทันทีที่ได้เจอ เธอใส่ลูกแกะน้อยไว้ในกระเป๋าหน้าท้องและพาไปพบญาติๆ ของเธอ ส่วนเจ้าแกะน้อยก็รู้สึกอบอุ่นและปลอดภัยเมื่อได้อยู่ในกระเป๋าหน้าท้องของแม่ใหม่ แต่ทว่ามันกลับกังวลใจที่ตัวเองดูแตกต่างจากญาติๆ ของแม่ ลูกแกะน้อยจึงพยายามทุกวิธีที่จะทำให้เหมือนแม่จิงโจ้ที่สุด

6. แม่ ผู้แต่ง ตุลย์ สุวรรณกิจ สัมผัสความรักของแม่ที่ทำทุกอย่างเพื่อให้ลูกเติบโตและแข็งแรง นำเสนอด้วยเนื้อหาที่กระชับรัดกุม พร้อมภาพประกอบน่ารัก เพื่อสร้างความเข้าใจในความรักอันแสนบริสุทธิ์ของแม่ที่มีต่อลูกซึ่งหาที่เปรียบไม่ได้

7. ลูกสัตว์ไปกับแม่ผู้แต่ง อาสึชิ โคโมริ เรื่องราวความรักความผูกพันระหว่างแม่กับลูก แสดงให้เห็นอากัปกิริยาที่แม่สัตว์แต่ละชนิดพาลูกๆ ของตนย้ายที่เพื่อความปลอดภัย เพื่อหาอาหาร เพื่อย้ายถิ่นตามธรรมชาติของสัตว์ชนิดนั้นๆ จะเห็นว่าสัตว์แต่ละชนิดพาลูกของตนด้วยวิธีการที่แตกต่างกัน แต่สิ่งที่เหมือนกันคือลูกสัตว์ทุกตัว “ไปกับแม่”

8. งานแรกของมี้จัง ผู้แต่ง โยริโกะ ษุษุอิ ชวนเด็กๆ ออกไปซื้อของให้แม่ แต่การไปซื้อของครั้งนี้เป็นการไปซื้อของเพียงลำพังเป็นครั้งแรก มี้จังเดินทางจากบ้านผ่านถนนที่มีรถจักรยานและต้องเจอกับคนแปลกหน้า เมื่อถึงร้านค้าแล้วก็ต้องตะโกนสั่งของเป็นครั้งแรก กว่าที่คุณป้าจะได้ยินว่ามี้จังซื้ออะไร มี้จังก็ลุ้นแทบแย่ แต่งานแรกของมี้จังก็สำเร็จลุล่วงด้วยดี

9. มือหนูอยู่ไหน ผู้แต่ง อาคิโกะ ฮายาชิ เด็กทารกคนหนึ่งตื่นเต้นระทึกใจกับการสวมเสื้อตัวใหญ่โคร่ง เพราะทั้งหัวและตัวถูกครอบด้วยผ้าจนต้องพยายามหาทางออกให้ได้ เด็กน้อยโล่งใจเบิกบานเมื่อได้ “จ๊ะเอ๋” กับ มือ เท้า และหัวของตัวเองอีกครั้ง

10. The kissing hand ผู้แต่ง Audrey Penn เรื่องราวของแร็กคูนน้อยที่เผชิญหน้ากับวันแรกของโรงเรียนและต้องการความมั่นใจ เพื่อช่วยบรรเทาความกลัวของลูกน้อย แม่แร็กคูนจึงแชร์ความลับของครอบครัวที่เรียกว่า “Kissing Hand” เพื่อให้เขามั่นใจในความรักของแม่ทุกครั้งที่เขาต้องเผชิญหน้ากับความกลัว

สนใจสอบถามและหาอ่านหนังสือนิทานภาพทั้ง 10 เล่ม ได้ที่อุทยานการเรียนรู้ TK park ชั้น 8 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ 

บทความก่อนหน้านี้แก้โทษใหม่ไร้ใบขับขี่ ‘สนิท-เอกรักษ์’ชี้แจง ท่านเปา‘ศรีอัมพร’ติง
บทความถัดไปเจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ : จงเล่นนอกบ้าน