“เขียง มะขาม”

มื้อสุดท้ายก่อนจะไปขึ้นเครื่องบินจากฉางชุนเข้าปักกิ่ง

 

เจ้าถิ่นเขาพาไปเลี้ยงอาหารในภัตตาคารครับ

มากับคณะขาใหญ่ของซีพี ที่มาลงทุนเอาไว้เยอะในเมืองนี้ เขาก็ต้องจัดที่ ไม่ธรรมดา

ร้านนี้ชื่อว่าห้องอาหารปีใหม่ (อันนี้แปลเอาเองแบบย่อความ ชื่อร้านจริงๆ เขาคือ วันแรกของปีให้มีโชคชัย เป็นคำอวยพรวันตรุษจีน)

ผู้รู้ท้องถิ่นอธิบายว่า ฉางชุน นั้นถึงจะอยู่ห่างปักกิ่งขึ้นมาไกล แต่ก็ เป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมรถยนต์

และอุตสาหกรรมภาพยนตร์

ด้วยเหตุผลประการหลังนี่เอง ในเมืองเลยมีห้องอาหารแบบ คูลๆ ชิกๆ ทั้งล้ำสมัยและย้อนยุควัฒนธรรมแบบนี้หลายแห่ง

 

อย่างร้านนี้ย้อนบรรยากาศยุคปฏิวัติประเทศจีน

เดินเข้าร้านเผลอนึกว่าไปอยู่ที่ทำการพรรค (ฮา)

วันนี้เขาจัดให้เรามากินห้องเติ้งเสี่ยวผิง

หันไปทางไหนก็เจอแต่รูปท่านเติ้ง ตั้งแต่หนุ่มจนแก่

ห้องตรงข้ามเราเป็นห้องจอมพลเย่เจี้ยนอิง หนึ่งในขุนศึกคู่ใจของประธานเหมาเจ๋อตง

ห้องเหมาก็มี ห้องคนอื่นก็มี

รูปประธานเหมา รูป ดร.ซุนยัดเซ็น ก็กระจายอยู่เต็มร้าน

ไม่ได้สนุกแค่บรรยากาศ อาหารก็อลังการ เหมือนจัดมาฉลองชัยปฏิวัติ

ไม่เยอะเหมือนอภิมหาโต๊ะจีนวันก่อน

แต่ว่าแต่ละรายการนั้นเด็ดขาดมาก

ไก่ขอทาน หอมฉุย

ปลาซ่งฮื้อ ตัวเท่าบ้าน(แต่อร่อย)

เต้าหู้โฮมเมด นุ่มหอมนวล

มันเทศชุบไข่เค็มในหวาน นอกเค็มมัน อร่อยกว่าเฟรนช์ฟรายด์ หลายเท่า

ผัดถั่วงอกยังอร่อยเลย

ที่แปลกคือผักผัดไข่ห่าน-เต้าหู้ยี้ อร่อย แต่เค็ม เอาคลุกข้าว เสียคราวนี้กินเพลินเลย

ฯลฯ

และเนื่องจากย่านนี้ปลูกข้าวโพดเยอะ

ก็ต้องกินน้ำข้าวโพดด้วยถึงครบสูตร

หอมมัน หวานแต่น้อยแบบธรรมชาติ

ฟิน

ชูจอก(น้ำเปล่า)ชวนท่านเติ้งกิน ด้วยกัน

นะท่านนะ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน