สร้างแรงบันดาลใจให้คนไทยหันมาใช้ชีวิตแบบ Circular Living ไลฟ์สไตล์…เปลี่ยนโลก

สร้างแรงบันดาลใจให้คนไทยหันมาใช้ชีวิตแบบ Circular Living ไลฟ์สไตล์… เปลี่ยนโลก

  Circular Living ไลฟ์สไตล์… เปลี่ยนโลก / อย่างที่รู้กันว่า เทรนด์ผู้บริโภคยุคใหม่ นอกจากผู้บริโภคจะเลือกสรรผลิตภัณฑ์ และบริการที่คิดว่า  ดีที่สุด” “คุ้มค่าที่สุด” สำหรับตัวเองแล้ว ยังต้องใส่ใจ มองไปถึงประโยชน์ต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมด้วย  หนึ่งในเทรนด์ที่กำลังมาแรงในขณะนี้  คือ  Circular Living  ซึ่งนอกจากจะไม่เป็นการเพิ่มปริมาณขยะแล้ว ยังต้องมีส่วนช่วยลดปริมาณขยะได้ด้วย

 ต้องยอมรับว่าปัญหาเรื่องขยะ กลายเป็นปัญหาใหญ่ของแทบทุกประเทศทั่วโลก ซึ่งในประเทศไทยก็ไม่ได้น้อยหน้า เพราะไทยจัดอยู่ในอันดับ 5  ของโลกที่ผลิตขยะเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะขยะที่เกิดจากพลาสติกในทะเล ที่ทำให้หลายองค์กรทั่วโลก ค้นหาวิธีการในการจัดเก็บ และบริหารจัดการให้เกิดความคุ้มค่าในระบบนิเวศมากที่สุด

 ล่าสุดบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ  GC  ทำโครงการ Upcycling the Oceans, Thailand ขึ้นมา ภายใต้แนวคิดที่ต้องการเปลี่ยน ขยะ” เป็น สินค้า” โดยร่วมมือกับองค์กรต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ และร่วมกับชาวบ้าน อาสาสมัครนักดำน้ำ ช่วยกันเก็บขยะพลาสติกในทะเล ไม่ว่าจะเป็นขวดและถุงพลาสติก อวน แห  เป็นต้น ที่ถูกทิ้งในทะเล และชายหาดบน เกาะเสม็ดและ เกาะภูเก็ตจนได้ขยะพลาสติกปริมาณมากถึง 20 ตัน ในช่วงเวลา 20 เดือน

 ขยะเหล่านั้นได้ถูกมาแปรรูปเป็น วัตถุดิบเพื่อนำมาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่อีกครั้ง ซึ่งไม่ใช่แค่ผลิตภัณฑ์ทั่วไป แต่เป็นการสร้างสรรค์ผลงาน เกิดเป็นสินค้าในกลุ่มแฟชั่น คอลเลกชันแรกในประเทศไทย  ผ่านฝีมือการออกแบบ อย่างสร้างสรรค์ ของดีไซน์เนอร์ที่มีชื่อเสียงอย่าง  “ฮาเวียร์ โกเยนิเซ่ ประธานและผู้ก่อตั้งมูลนิธิอีโคอัลฟ์ ซึ่งประสบความสำเร็จในการนำขยะเป็นผลิตภัณฑ์ในประเทศสเปน มีการจัดจำหน่าย และเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคทั่วโลก

 จึงมั่นใจได้ว่าคอลเลกชันดังกล่าว มีสไตล์” ไม่แพ้คอลเลกชันอื่นๆ แถมยังอินเทรนด์เข้ากับการบริโภคยุคใหม่ ตรงตามที่ ฮาเวียร์” เคยบอกไว้ว่า เป็นการสร้างมิติใหม่ในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและความสวยงามของทะเล ด้วยการสร้างสรรค์ไลฟ์สไตล์แฟชั่นรักษ์โลกตอบโจทย์ความต้องการของคนในปัจจุบัน

 คุณสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ ซีอีโอของ GC บอกว่า โครงการ Upcycling the Oceans, Thailand นี้   ยึดหลักแนวความคิดของเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy เพื่อนำทรัพยากรมาใช้หมุนเวียนให้คุ้มค่าที่สุด สินค้าแฟชั่คอลเลกชันใหม่ที่ออกมาภายใต้แนวคิด Circular Living จะเปิดขายอย่างเป็นทางการในปี 2562

 คาดหวังว่าจะได้รับความสนใจจากผู้บริโภคยุคใหม่อย่างล้นหลาม ทั้งการนำไปใช้เอง รวมถึงสามารถนำไปเป็นของขวัญที่ทรงคุณค่า ให้กับคนสำคัญได้ ที่สำคัญจะนำรายได้จากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทั้งหมด โดยไม่หักค่าใช้จ่าย ทูลเกล้าฯ ถวาย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

  ซีอีโอ GC ยังหวังอีกว่า  โครงการนี้จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้คนไทยหันมาใช้ชีวิตแบบ Circular Living ซึ่งแม้จะเป็นสิ่งเล็กๆน้อย แต่ถ้าทุกคนช่วยกัน ก็สามารถเปลี่ยนแปลงโลกได้  ด้วยการใช้ทรัพยากรหมุนเวียนอย่างคุ้มค่าสูงสุดเพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ตลอดจนทะเลไทยให้สวยงามและยั่งยืนสู่คนรุ่นหลังต่อไป

 ตามประโยคที่ว่า “Circular Living ..ไลฟ์สไตล์เปลี่ยนโลก” #UpcyclingtheOceansThailand #WearYourOwnWaste #GCCircularLiving #ไลฟ์สไตล์เปลี่ยนโลก

บทความก่อนหน้านี้ปิดตำนาน! รัฐสภา อู่ทองใน รับใช้การเมืองยาวนาน 44 ปี
บทความถัดไปเบนซ์ โพสต์ซึ้ง วันพ่อ บ่นเสียดาย ไม่ได้ไปเที่ยวกับ น้องเรซซิ่ง