ร่วมกิจกรรมคึกคัก งานวันเด็ก ถนนสายวิทยาศาสตร์ ‘สนุกวิทย์ พิชิตตารางธาตุ’ 

ร่วมกิจกรรมคึกคัก งานวันเด็ก ถนนสายวิทยาศาสตร์ ‘สนุกวิทย์ พิชิตตารางธาตุ’ 

เปิดพื้นสนุกกระตุ้นการเรียนรู้ให้เด็กๆ ทุกปี ในปีนี้ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จัดกิจกรรม ถนนสายวิทยาศาสตร์ รับวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2562 ภายใต้แนวคิด “สนุกวิทย์ พิชิตตารางธาตุ” ระหว่างวันที่ 10-12 ม.ค. ที่ผ่านมา โดยมีนางสุวรรณี คำมั่น เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นประธานกล่าวเปิดงาน และ ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ กล่าวรายงาน

นางสุวรรณี กล่าวว่า ตลอดระยะเวลา 13 ปีที่ผ่านมา กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีให้ความสำคัญกับการส่งเสริมเยาวชนไทยมีโอกาสเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอย่างสนุกสนาน ผ่านการคิด ทดลอง ลงมือปฏิบัติจริง โดยประสานความร่วมมือกับหน่วยงานพันธมิตรเพื่อร่วมเฉลิมฉลองวันเด็กแห่งชาติ ให้ความสำคัญต่อกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับเด็กและเยาวชน เสริมประสบการณ์ ความรู้ เพลิดเพลินกับกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ สนุกคิดค้น ทดลอง จนเกิดเป็นแรงบันดาลใจแห่งการเรียนรู้และเปลี่ยนมุมมองความคิดจนตระหนักว่า “วิทยาศาสตร์” ไม่ใช่เรื่องยากหรือเรื่องที่น่าเบื่ออีกต่อไป

“ทั้งนี้ได้นำกิจกรรมสื่อการเรียนการสอนในรูปแบบ STEM Education ที่ทันสมัยมาให้เยาวชนได้เล็งเห็นว่าวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และเทคโนโลยี เป็นศาสตร์ที่ใกล้ชิดกับชีวิตประจำวัน ชวนให้เกิดการตั้งคำถามและค้นหาคำตอบโดยบูรณาการร่วมกับศาสตร์อื่นๆ ด้วยตนเอง เพื่อให้เกิดการพัฒนาต่อยอดเทคโนโลยี สร้างสรรค์นวัตกรรมและนำไปประยุกต์ใช้พร้อมช่วยเหลือสังคม สอดคล้องกับคำขวัญวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2562 ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ไว้ว่า เด็ก เยาวชน จิตอาสา ร่วมพัฒนาชาติ” นางสุวรรณีกล่าว

งานครั้งนี้เป็นไปอย่างคึกคักเช่นทุกปี มีน้องๆ จากหลากหลายโรงเรียนมาร่วมกิจกรรม ร่วมตอบคำถามเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์กันอย่างสนุกสนาน ก่อนจะพากันไปสนุกเรียนสนุกรู้ สัมผัสกิจกรรมและการทดลองวิทยาศาสตร์มากถึง 30 สถานี รวมกว่า 100 กิจกรรม โดยได้รับความร่วมมือจากคณะผู้จัดงาน 17 หน่วยงาน ในสังกัด 3 กระทรวง ได้แก่ กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รวมทั้งผู้เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน

โดยมีสถานีกิจกรรมที่เปิดให้น้องๆ ร่วมสนุกจำนวนมาก อาทิ นิทรรศการ มา-หา-ธาตุ ที่ตื่นตาตื่นใจ เนื่องในปีแห่งตารางธาตุสากล เรียนรู้พื้นฐานของตารางธาตุ สนุกกับกิจกรรม Hands on สร้างสรรค์ กิจกรรมการทำนาฬิกาดวงจันทร์ กิจกรรมส่องพื้นผิวดวงอาทิตย์ผ่านกล้องโทรทรรศน์ เด็กๆ ยังได้ร่วมประดิษฐ์นาฬิกาดวงจันทร์ พร้อมเรียนรู้วิธีดูเวลาจากการสังเกตดวงจันทร์ เป็นต้น

นอกจากนี้ยังได้ทำความรู้จักนาฬิกาอะตอมซีเซียม (Cesium Clock) ที่ห้องปฏิบัติการเวลาและความถี่ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ ใช้ในการสร้างและรักษาหน่วยวินาที กิจกรรมเด็กจิ๋ว รักน้ำ รักษ์โลก ลดโลกร้อน เพ้นท์สีบนถุงผ้าดิบเพื่อนำไปใช้แทนถุงพลาสติก และเพ้นท์สีบนกระดาษแข็งเพื่อทำเป็นพัด
ส่วนที่สถานี “เฮลโล เอช ทู โอ” ชวนน้องๆ เรียนรู้วัฏจักรของน้ำจากวัสดุแบบง่ายๆ สร้างแรงบันดาลใจและเสริมสร้างความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรม และคณิตศาสตร์ (STEM) ร่วมด้วยสถานีกิจกรรมสร้างสีสันและความเพลิดเพลินอีกมากมาย

น้องเป็นไท ด.ช.อภิชาติ ชัยสาร อายุ 9 ขวบ เดินทางมาพร้อมคุณแม่ บอกว่าชอบเรื่องราวเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์มาก สนุกมาก ทุกๆ วันเด็กคุณแม่จะพามาเที่ยวงานวันเด็กโดยเฉพาะงานที่กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ แห่งนี้ ได้ความรู้และสนุกกับกิจกรรมเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์

น้องเป็นไท

คุณแม่น้องเป็นไท กล่าวเสริมว่า ลูกชายชอบวิทยาศาสตร์จึงสนับสนุนและพาน้องมาร่วมงานตลอด ไม่ใช่แค่ได้ความรู้แต่น้องได้เรียนรู้การอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคม ฝึกความกล้าแสดงออก ที่นี่เป็นงานวันเด็กที่สนุกและเสริมสร้างประสบการณ์ สามารถนำความรู้ที่ได้ไปเสริมการเรียนในห้องเรียน

ด.ญ.พีระพรรณ เพ็ชรพลอย ชั้น ป.5 โรงเรียนสวนมิสกวัน เล่าว่า ปกติคุณครูจะพามาเที่ยวงานวันเด็กที่กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ทุกปี ในงานสนุกมาก มีหลายกิจกรรมให้ทำ วันนี้ได้ทำการ์ดป๊อปอัพ มีพี่ๆ คอยสอนทำ สนุกมาก ทำให้มีสมาธิ อยากให้ที่โรงเรียนพามาทุกปีและจัดงานแบบนี้ตลอด

น้องพีระพรรณ

นอกจากน้องๆ จะเรียนรู้และสนุกไปกับวิทยาศาสตร์แล้ว กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยียังสนับสนุนการปลูกจิตสำนึกให้เด็กๆ ด้วยการรณรงค์งดใช้พลาสติกเพื่อช่วยลดโลกร้อน โดยน้องๆ ที่นำขวดน้ำหรือกระเป๋าผ้ามาเองจะได้รับของรางวัลพิเศษภายในงาน นับเป็นการปลูกฝังให้เยาวชนรักสิ่งแวดล้อม

เรื่อง ธีรดา ศิริมงคล

บทความก่อนหน้านี้จางป๋อจือโต้ลั่น ดาราหนุ่มไต้หวัน ไม่ใช่พ่อของลูกคนที่สาม
บทความถัดไปได้กลิ่น‘มะยาโก๊ะ ลาเต๊ะ’เคลื่อนไหว สงขลายกระดับความปลอดภัยสูงสุด