คอลัมน์ สวรรค์ในครัว

เขียง มะขาม

สมแล้วที่ได้ฉายาว่าเป็นเมืองหลวงของชาวต่างประเทศในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

เพราะของกินนานาชาติที่อุดรธานีตอนนี้มีให้เลือกไม่หวาดไม่ไหว

อาหารพื้นถิ่นอย่างอีสานไม่ต้องพูดถึง อาหารเวียดนามก็ขึ้นชื่อมานานช้า

แต่ว่าที่มาแรงและเยอะทั้งปริมาณและคุณภาพในระยะหลัง ก็คืออาหารตะวันตก

ต้อนรับครอบครัวยุคใหม่ในท้องที่ที่พ่อบ้านเป็นชาวตะวันตก แม่บ้านเป็นคนถิ่น ซึ่งเพิ่มจำนวนขึ้นทุกวันและทุกวัน

เปิดรับกันตั้งแต่สนามบินยันตลาดนัด

แต่วันนี้เราแค่แวะที่สนามบินก่อนครับ

น้องสาวผู้นิยมการชิมเหมือนกัน ซึ่งขึ้นไปลาดตระเวนล่วงหน้า ส่งข่าวมาบอกแต่เนิ่นๆ ว่า ถ้ามาถึงสนามบินอุดร ให้ไปลองแซนด์วิชเจ้านี้ให้ได้

แล้วจะพลาดได้เรอะ

ออกจากประตูผู้โดยสารขาเข้าก็เดินเลี้ยวขวามาทางเช็กอิน ร้านเขาอยู่ตรงหน้านั้นเลย

ป้ายชื่อร้านคือ “คอฟฟี่และเดลี่” แต่รูปประกอบเป็นแซนด์วิชสารพัดชนิด

สั่งบีแอลทีที่น้องสาว ยกให้เป็น “ซิกเนเจอร์” มา 2 คน 2 ชิ้น หิ้วไปฝากอีก 3 คน 3 ชิ้น รวมเป็น 5

ไม่ผิดหวังครับขนมปังกรอบนอก นุ่มใน หอมแป้งและหอมกลิ่นปิ้งกำลังดี เบคอนอบมาพอเหมาะ ซอส ที่ทาข้างในรสเข้มข้น

แต่เพื่อให้กระบวนการคิวซีสมบูรณ์ ยิ่งขึ้น ขากลับมาแวะซื้ออีก 2 ชิ้นฝากผบ. และบุตรชาย

คำวิจารณ์คือ-อร่อย

หิ้วขนมกลับมาอีก 2 ชิ้น-ครัวซองต์แอปเปิ้ลกับ ครัวซองต์ช็อกโกแล็ต

แล้วอยากเขกกบาล ตัวเอง

เพราะอร่อยมาก

แป้งครัวซองต์บางเฉียบ แต่กรอบอร่อย ทิ้งข้ามวันเอามาอุ่นใหม่ก็ไม่เหนียวหืน

สอบถามที่ร้านตั้งแต่วันแรก เขาบอกขนมปังทำเอง ทั้งนวดและอบที่บ้าน แล้วค่อยส่งมาที่ร้านในสนามบิน

ตั้งเป้าอาฆาตไว้แล้วว่า มาหนหน้าหนไหนก็ต้องแวะมากินให้ได้

ถึงราคาจะ “ฝรั่ง- กรุงเทพ” ไปนิด

แต่ถ้าเทียบคุณภาพและรสชาติที่ ไม่แพ้ใคร

และไม่ได้กินทุกวัน

ไม่ล่มจมหรอกครับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน