Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 4 ส.ค. 2563

คุยกับทูตหญิงอาร์เจนตินา ขนม-ฟุตบอล-เต้นรำแทงโก้

22 พ.ค. 2562 - 11:54 น.

คุยกับทูตหญิงอาร์เจนตินา ขนม-ฟุตบอล-เต้นรำแทงโก้

โดย เอสรี ไทยตระกูลพาณิช

คุยกับทูตหญิงอาร์เจนตินา - แม้ว่ากรุงบูเอโนสไอเรสกับกรุงเทพฯ จะห่างกันครึ่งโลก แต่ มาเรีย อลิเซีย ซอนเชน เอกอัครราชทูตอาร์เจนตินา กล่าวว่า ความแตกต่างทางวัฒนธรรมนั้นเป็นส่วนที่ทำให้งานนี้น่าตื่นเต้น

ระยะทางไม่ใช่อุปสรรคสำหรับการขับเคลื่อนพลังเพื่อกระชับความสัมพันธ์สองประเทศ ประเทศไทยเป็นประเทศ ที่ผู้คนนับถือศาสนาพุทธ เหมือนดิฉัน วัดวาอาราม อาหารรสเผ็ด และความหลากหลายมากมายที่น่าค้นหาทูตหญิงแห่งอาร์เจนตินากล่าว

คุยกับทูตหญิงอาร์เจนตินา

เดือนสิงหาคมนี้ ทูตซอนเชนจะดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตอาร์เจนตินาประจำประเทศไทยครบ 3 ปี

ช่วงเวลาที่ผ่านมา ทูตหญิงได้เห็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ของไทยถึงสองเหตุการณ์ ทั้งการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 และพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10

การทำงานประจำวันของทูตซอนเชนคือฟื้นฟูความร่วมมือทางการเมืองและเศรษฐกิจระหว่างไทยกับอาร์เจนตินา หลังจากความสัมพันธ์ทวิภาคีชะงักไปเมื่อปี 2557 และเพิ่งกลับมาฟื้นใหม่ใน ปี 2560

ประเด็นสำคัญที่สุดเรื่องหนึ่งที่ต้องทำให้เดินหน้าต่อไปให้ได้ แน่นอนว่าคือ การค้า ส่วนใหญ่คืออาหารและไวน์จากอาร์เจนตินา ส่วนสินค้าของไทยที่จะส่งไปคือชิ้นส่วนรถยนต์

แต่การทำงานของสถานทูตเป็นไปล่าช้าเพราะระบบราชการ ต้องอาศัยเวลาหลายเดือน หรืออาจเป็นหลายปี กว่าที่สินค้านำเข้าจะปรับปรุงได้ โดยเฉพาะเมื่อนำเข้ามาเป็นเครื่องปรุงสด อย่างเนื้อและผัก ส่วนสินค้าอื่นๆ จากอาร์เจนตินา รวมถึงถั่วเหลือง ข้าวสาลี ธัญพืช หนังสัตว์ และกุ้ง

เราพยายามจะเปิดตลาดของเรา และเข้าสู่ตลาดของไทยทูตอาร์เจนตินากล่าว

สำหรับสินค้าหนึ่งของอาร์เจนตินาที่คนไทยคุ้นเคย และทูตหญิงภูมิใจนำเสนอมาก คือ ขนมบอนโอบอน Bon o Bon เป็นลูกช็อกโกแลต ไส้ช็อกโกแลตและคาราเมล

คุยกับทูตหญิงอาร์เจนตินา

มันก็ไม่ง่ายนะคะ แต่ตอนนี้มีขายแล้วที่วิลลามาร์เก็ต สยามพารากอน กูเมต์มาร์เก็ต และอีกหลายที่ค่ะทูตซอนเชนกล่าว

สำหรับเรื่องการท่องเที่ยวระหว่างสองประเทศ ยังอยู่ในสภาวะไม่สมดุล ตัวเลขเมื่อปี 2560 มีชาวอาร์เจนตินามากกว่า 64,000 คน ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวแบบแบกเป้ มาเที่ยวเมืองไทย แต่มีคนไทยไปเที่ยวอาร์เจนตินาเพียง 2,000 คนในแต่ละปีเท่านั้น

เรื่องนี้ทางสถานทูตอาร์เจนตินาหวังให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อไป

คุยกับทูตหญิงอาร์เจนตินา

นอกเหนือจากขนมขบเคี้ยวแล้ว เรื่องที่คนไทยใกล้ชิดและคุ้นเคยกับอาร์เจนตินาก็คือ ฟุตบอลทีมชาติ ที่มีฉายาว่า ทีมฟ้าขาว หรือ ลา แอลบิซีเอสเต มีนักเตะ ซูเปอร์สตาร์อย่าง ลิโอเนล เมสซี ร่วมทีม

ที่พลาดไม่ได้คือ การเต้นรำจังหวะ แทงโก้ และมิลองกา มีกลุ่มเต้นแทงโก้และมิลองกาพบกันทุกคืนวันศุกร์ ที่โรงแรมดรีม โฮเท็ล สุขุมวิท 15 เพื่อสังสรรค์และยักย้ายส่ายสะโพก

คุยกับทูตหญิงอาร์เจนตินา

ฉันรักการเต้นรำ โดยเฉพาะ การเต้นรำของอาร์เจนตินา เวลาทำงานการกุศลคุณได้ทั้งเต้นรำและทำบุญด้วยในเวลาเดียวกันสุขุมาลย์ บุญชู จากกลุ่ม La Milonga Bangkok กล่าว พร้อมเชิญสมาชิกหน้าใหม่ไปร่วมเต้นรำกันได้

สำหรับทูตหญิงซอนเชน กล่าวว่า จะไปร่วมเต้นรำอยู่เป็นระยะ

ไม่ใช่แค่ฟุตบอล ยังมีการเต้นแทงโก้ด้วยที่คนไทยนึกถึงอาร์เจนตินา คนไทยรักการเต้นแทงโก้ เป็นเรื่องเหลือเชื่อมาก หลายคนเต้นเก่งกว่าฉันอีกนะ การหล่อหลอมทางวัฒนธรรมเป็นเรื่องยอดเยี่ยมจริงๆทูตหญิงอาร์เจนตินากล่าวทิ้งท้าย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คุยกับทูตหญิงอาร์เจนตินา ขนม-ฟุตบอล-เต้นรำแทงโก้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง