Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 22 ก.พ. 2563

‘เกรซ’ทูตสุขภาพจิตแนะเปิดใจรับฟังผู้ป่วย

4 ก.ย. 2562 - 11:55 น.

‘เกรซ’ทูตสุขภาพจิตแนะเปิดใจรับฟังผู้ป่วย

‘เกรซ’ ทูตสุขภาพจิตแนะเปิดใจรับฟังผู้ป่วย - เพื่อสานต่อโครงการ “Let Me Hear You” ที่ เกรซ นรินทร ชฎาภัทรวรโชติ นำเข้าสู่เวทีมิสไทยแลนด์เวิลด์ 2019 กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข แต่งตั้งเกรซ นรินทร มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2019 เป็นแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ทูตด้านสุขภาพจิต จัดงานเปิดตัวเป็นทางการที่โรงแรมอมารี วอเตอร์เกท โดยมี นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต เป็นประธานในงาน พร้อมเปิดกิจกรรม “Let Me Hear You” สร้างกระแสสังคมเป็นผู้รับฟังที่ดีเพื่อป้องกันการฆ่าตัวตาย

ภายในงานมีกิจกรรมเวิร์กช็อปสร้างจิตอาสาผู้ฟังที่ดีสู่สังคมไทย และกิจกรรม Listen in the garden เสวนาด้วยหัวใจ...สร้างคนไทยเป็นผู้ฟัง ดร.นพ.วรตม์ โชติพิทยสุนนท์ รองผอ.สำนักวิชาการสุขภาพจิต โฆษกกรมสุขภาพจิต เผยถึงสถานการณ์โรคซึมเศร้าและการฆ่าตัวตายในขณะนี้ว่าตัวเลขยังคงตัว แต่ที่เป็นข่าวมากขึ้นเพราะสังคมไทยให้ความสำคัญมากขึ้น หากคนไทยให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เชื่อว่าตัวเลขการฆ่าตัวตายจะลดลงแน่นอน

‘เกรซ’ทูตสุขภาพจิตแนะเปิดใจรับฟังผู้ป่วย

“การเวิร์กช็อปที่เราทำในวันนี้เพื่อสร้าง จิตอาสาผู้ฟังที่ดี เป็นโครงการนำร่องเพื่อพัฒนาผู้ฟังที่ดีสู่สังคม จิตอาสาเหล่านี้จะกระจายตัวไปในสังคมเพื่อสื่อสารให้คนไทยรับรู้ว่าการเป็นผู้ฟังที่ดีคืออะไร อาจไปนั่งตามจุดต่างๆ คนที่พบเจอก็สามารถเดินเข้ามาเล่าเรื่องราวต่างๆ ให้ฟังได้ สุดท้ายคนที่เล่าก็จะเห็นว่าการรับฟังที่ดีสำคัญอย่างไร เราสร้างเทรนเนอร์เพื่อทำเวิร์กช็อปต่อไปเพื่อให้คนไทยพัฒนาไปเป็นผู้ฟังที่ดี” โฆษกกรมสุขภาพจิตกล่าว

ด้าน ดีเจพี่อ้อย นภาพร ไตรวิทย์วารีกุล นักจัดรายการวิทยุ กล่าวว่ารายการคลับฟรายเดย์เป็นรายการที่เราคอยรับฟังผู้อื่น เคยมีคนโทร.มาแล้วพูดว่าไม่มีใครฟังเขาเลย ช่วยฟังหน่อยได้ไหม เราก็จะบอกว่าเรากำลังฟังอยู่ เรื่องเศร้าแค่เล่าก็เบาลง เมื่อมีคนรับฟัง เมื่อเขาได้เล่าออกมาแล้วใจก็เบาลง บางคนที่คิดสั้นอาจทำให้เลิกคิดเพียงแค่รับฟังเขา คนที่คิดฆ่าตัวตาย หลายคนมักพูดว่าทำแบบนั้นทำไม ทำไมไม่รักตัวเอง ที่จริงแล้วเขาอาจทำไปเพราะเขารักตัวเองมากก็ได้ รักจนไม่อยากเจ็บปวดอีกต่อไปจึงทำแบบนั้น ดังนั้นหากใครมีคนที่กำลังเครียด ซึมเศร้าอยู่ใกล้ๆ ขอให้คอยรับฟังกัน

‘เกรซ’ทูตสุขภาพจิตแนะเปิดใจรับฟังผู้ป่วย

ขณะที่สาวเกรซ นรินทร กล่าวว่าอยากให้คนทั่วโลกรับรู้เกี่ยวกับ ผู้ป่วยจิตเวชมากขึ้น สิ่งสำคัญของโรคซึมเศร้าคือการรับฟัง งานวันนี้ทำให้เห็นว่าโครงการของเราเกิดขึ้นได้จริง จิตอาสา 50 คนจะเป็นเทรนเนอร์กระจายตัวออกไปช่วยเหลือผู้อื่น ลดการคิดสั้น การฆ่าตัวตาย ถ้าลดลงจะเป็นสิ่งที่ประสบความสำเร็จมากในโครงการนี้

“การเป็นผู้ฟังที่ดีนั้นอย่างแรกคือเราต้องตั้งใจฟังอย่างไม่ตัดสิน ไม่เอาสิ่งที่เราคิด ค่านิยมต่างๆ ของเราไปตัดสินเขา จะทำให้เราเข้าใจเขามากยิ่งขึ้น ทำให้เขาไว้ใจ ฟังแล้วไม่ได้ให้ทางแก้ปัญหาว่าคุณต้องทำแบบนี้ๆ นะ แต่เมื่อฟังจบแล้วสะท้อนออกมาว่า อ๋อ! ที่คุณพูดมาเป็นอย่างไร เขาจะรับรู้ด้วยตัวเขาเอง คนเราเข้าใจผิดว่าการช่วยแก้ปัญหาเป็นสิ่งที่ดี ที่จริงมันไม่ใช่ ทุกคนมีวิธีแก้ปัญหาต่างกัน อยากให้ทุกคนเห็นคุณค่าในตัวเอง รักตัวเองให้มาก มองโลกด้วยความจริงที่เป็นแง่บวก ถ้าคุณเป็นอะไรต้องยอมรับว่าคุณเป็นจริงๆ และหาแนวทางแก้ไข พยายามทำอะไรก็ตามเพื่อให้ตัวเองมีความสุขขึ้น เชื่อในคุณค่าของตัวเอง” เกรซกล่าว

‘เกรซ’ทูตสุขภาพจิตแนะเปิดใจรับฟังผู้ป่วย

สำหรับภารกิจพิชิตมงฯ ฟ้า มิสเวิลด์ 2019 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ในเดือนธ.ค.นี้ เกรซเผยว่า “ช่วงนี้กำลังฝึกเดินแบบ ลดน้ำหนัก ดูแลความสวยความงาม ความสามารถพิเศษบนเวทีเกรซจะร้องเพลง กำลังเลือกเพลงอยู่ค่ะ และเกรซจะนำโครงการนี้ซึ่งเป็นจุดแข็งของเราไปพิชิตมงฯ ฟ้าด้วย ฝากเป็นกำลังใจให้เกรซด้วยนะคะ”


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘เกรซ’ทูตสุขภาพจิตแนะเปิดใจรับฟังผู้ป่วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง