Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 5 มิ.ย. 2563

คิดใหม่-อ่านมาก เคล็ดลับนักเขียนดัง

2 ต.ค. 2562 - 08:50 น.

คิดใหม่-อ่านมาก เคล็ดลับนักเขียนดัง

คิดใหม่-อ่านมาก เคล็ดลับนักเขียนดัง - ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีทำให้การเข้าถึงเนื้อหา (content) ต่างๆ ทำได้ง่ายขึ้น พฤติกรรมการเสพสื่อมีช่องทางให้เลือกมากมายนักสร้างคอนเทนต์จึงต้องสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่ดีและน่าสนใจมากขึ้น

ล่าสุด 3 นักเขียนชื่อดังร่วมแชร์มุมมองในการเสวนา The Art of Bringing Content to Life - ถอดบทเรียนความสำเร็จนิยายดัง จากบทประพันธ์ สู่บทโทรทัศน์ เป็นละครเรตติ้งดี ในจอทีวี จนเกิดกระแสตอบรับดีในโลกออนไลน์

เริ่มที่ รอมแพง จันทร์ยวีร์ สมปรีดา เจ้าของบทประพันธ์บุพเพสันนิวาส ที่นำไปสร้างเป็นละครน้ำดีฮิตติดจอ ให้มุมมองว่าปัจจุบันนี้คนอ่านเข้าถึงความรู้ต่างๆ ได้ง่ายขึ้นจากอินเตอร์เน็ตเพราะมีแหล่งความรู้มากมาย เรื่องราวประวัติศาสตร์ที่เราต้องการจะเขียนก็มีเผยแพร่ไปหมดแล้ว การสร้างสรรค์คอนเทนต์ให้น่าสนใจควรเป็นเนื้อหาที่แปลกใหม่มีประโยชน์

แม้จะเป็นเรื่องที่คนรู้แล้วแต่ก็หามุมมองในการนำเสนอเพื่อให้คนอ่านสนใจและอยากอ่าน พร้อมทั้งใส่เอกลักษณ์วิธีการเขียนที่เน้นคอมเมดี้เข้าไปเพื่อสร้างการจดจำ ดังเช่นการใช้คำดีวลีโดนในหลายๆ ฉากของบุพเพสันนิวาส ซึ่งได้นักเขียนบทละครโทรทัศน์ชั้นครูนำไปสร้างสรรค์จนคนจดจำได้ ตัวผู้เขียนต้องเปิดรับสื่อหลากหลายมากขึ้น เพื่อให้รู้จักคำและความหมายต่างๆ แล้วจึงเลือกใช้คำเหล่านั้นมาสร้างสรรค์เนื้อหาในแบบฉบับของเรา

จนมาถึงเรื่องพรหมลิขิตที่เป็นการเขียนนิยายเพื่อสร้างเป็นละคร แม้จะมีความกดดันเพราะต้องอิงจากตัวตนนักแสดงที่คนจดจำภาพได้แล้วจากบุพเพสันนิวาสเป็นหลัก แต่ก็พยายามเขียนและสอดแทรกเรื่องราวความรู้ทางประวัติศาสตร์และประเพณีที่น่าสนใจเพื่อให้เกิดประโยชน์กับผู้อ่านและเข้าถึงคนชมละคร

ด้าน วรรณวรรธน์ วรรธนวรรณ จันทรจนา เจ้าของบทประพันธ์ฤกษ์สังหาร ที่ กำลังออนแอร์อยู่ขณะนี้และหลายคนจดจำได้จากละครข้าบดินทร์ซึ่งทำให้กระแสรักชาติกลับมาอีกครั้ง กล่าวว่า เชื่อว่านักเขียนทุกคนต้องการนำเสนอเรื่องราวที่ดีให้คน อ่าน ไม่ว่าจะเป็นความรู้เฉพาะทาง สร้างแรงบันดาลใจหรือปลุกจิตสำนึก

เมื่อก่อนเขียนนิยายขึ้นมาเพื่อการอ่านเพียงอย่างเดียวจึงใส่จินตนาการไปเต็มที่ทุกฉากทุกตอน ทำให้หลายเรื่องไม่สามารถนำมาทำเป็นละคร ได้เพราะต้นทุนด้านโปรดักชั่นจะสูงมาก กลุ่มคนอ่านก็จะอยู่แค่หลักหมื่น

สำหรับฤกษ์สังหารตั้งใจเขียนเพื่อให้คนรับรู้ว่าโหราศาสตร์ที่หลายคนเชื่อนั้นมีทั้งแง่มุมที่ดีและไม่ดี ผู้รู้สามารถนำไปใช้ในทางที่ผิดได้

ส่วนข้าบดินทร์ ตั้งใจเขียนเพื่อให้เป็นละครโดยเฉพาะ ต้องการขยายการรับรู้คอนเทนต์ไปให้ได้ถึงหลักล้านคนผ่านจอทีวี จึงผ่านการสืบค้นข้อมูลมาอย่างดี เพราะอยากให้คนไทยรู้ซึ้งถึงความรักชาติ

ส่วนนักเขียนนิยายขวัญใจวัยรุ่น แสตมป์เบอร์รี่ พิไลมาศ ค้ำชู เล่าว่า ก่อนเริ่มเป็นนักเขียนเป็นนักอ่านมาก่อน การอ่านให้มากช่วยให้เรียนรู้ถึงการวางเค้าโครงเรื่อง ภาษา รวมถึงวิธีการเล่าเรื่อง เป็นการพัฒนาทักษะการเขียน ช่วยเสริมไอเดียและเอกลักษณ์ในการเขียน การสร้างสรรค์คอนเทนต์ให้น่าดึงดูดควรมีเนื้อหาที่สะท้อนให้เห็นภาพจากการใช้ไอเดียใหม่ๆ มุมมองที่ยังไม่มีใครนำเสนอ

ซึ่งหาได้จากสิ่งที่พบเห็นในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นข่าวสารหรือเหตุการณ์ต่างๆ อย่างเรื่อง “Badz-Boy For Rent” ก็ได้ไอเดียจากข่าวของคุณลุงท่านหนึ่งรับจ้างเป็นผู้ปกครองให้เด็ก เรานำมาดัดแปลงเป็นนิยายวัยรุ่นที่ก่อให้เกิดจินตนาการต่อเนื่องไปในอีกมุมมอง

สำหรับนัก (อยาก) ปั้นคอนเทนต์ดีๆ ลองเริ่มต้นหยิบหนังสือดีๆ มาอ่านสักเล่ม หรือหาเวลาไปฟังเสวนาดีๆ จากนักคิดนักเขียนที่อาจเปลี่ยนชีวิตเราไปตลอด ในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 24” ยกขบวนไปอิมแพ็ค (Book Expo Thailand 2019) หนังสือดีมีชีวิต วันที่ 2-13 ตุลาคม 2562 เวลา 10.00-21.00 . ชาเลนเจอร์ 2 อิมแพ็ค เมืองทองธานี

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คิดใหม่-อ่านมาก เคล็ดลับนักเขียนดัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง