Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 28 พ.ค. 2563

กระเป๋าลิเภาถมเงิน ของขวัญคู่สมรสอาเซียน

31 ต.ค. 2562 - 11:59 น.

กระเป๋าลิเภาถมเงิน ของขวัญคู่สมรสอาเซียน

กระเป๋าลิเภาถมเงิน ของขวัญคู่สมรสอาเซียน - มหัศจรรย์แห่งของขวัญสะท้อนการผสานพลังแห่งอาเซียน รมช.วีรศักดิ์เปิดตัวกระเป๋าถือลิเภาถมเงิน เตรียมมอบเป็นที่ระลึกในงานประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนซึ่งไทยเป็นเจ้าภาพต้นเดือนพฤศจิกายนนี้

กระเป๋าลิเภาถมเงิน ของขวัญคู่สมรสอาเซียน

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.พาณิชย์ กล่าวว่า ในการจัดประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 35 ระหว่างวันที่ 2-4 พ.ย. 2562 รัฐบาลไทยจัดเตรียมของขวัญมอบเป็นที่ระลึกแก่ผู้นำอาเซียนและคู่สมรสหลายชิ้น หนึ่งในนั้นเป็นของขวัญซึ่งศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ SACICT คัดสรรเพื่อมอบแก่คู่สมรสผู้นำอาเซียน ได้แก่ “กระเป๋าถือลิเภาถมเงิน” สร้างสรรค์โดย ช่างฝีมือจากจังหวัดนครศรีธรรมราช นาง สุเจนจิต ทองเสภี บุคคลที่ได้รับการเชิดชูจาก SACICT ให้เป็นครูช่างศิลปหัตถกรรม ปี 2560 ประเภทเครื่องจักสานลิเภา ร่วมกับ น.ส.นภารัตน์ ทองเสภี บุตรสาวที่ได้รับการยกย่องเป็นทายาทช่างศิลปหัตถกรรม ปี 2557 ถือเป็นเกียรติประวัติและความภาคภูมิใจของผู้สร้างสรรค์งานศิลปหัตถกรรมไทยภายใต้การส่งเสริมของกระทรวงพาณิชย์

กระเป๋าลิเภาถมเงิน ของขวัญคู่สมรสอาเซียน

“กระเป๋าคลัตช์ย่านลิเภาถมเงิน” ตัวกระเป๋าทำจาก “ลิเภา” ไม้เลื้อยตระกูลเฟิร์น วัชพืชชนิดหนึ่งที่ขึ้นเองพบบริเวณภาคใต้ของประเทศไทย ลำต้นของลิเภาเป็นเส้นยาวโดดเด่นเรื่องความเหนียว ทนทาน มีประวัติศาสตร์อยู่คู่กับคนไทยมาตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้นในการทำเครื่องจักสาน ขึ้นชื่อว่าเป็นงานที่ต้องอาศัยทักษะฝีมือ ความประณีต ความชำนาญ รวมถึงความวิริยอุตสาหะในการจักสานลิเภา จึงถือเป็นงานหัตถศิลป์ขั้นสูงของไทย คนไทยคุ้นเคยและประทับใจความงดงามของกระเป๋าลิเภาเป็นอย่างดี ผ่านกระเป๋าทรง ใน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และ สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี รวมทั้งพระบรมวงศานุวงศ์

ชิ้นงาน “กระเป๋าถือลิเภาถมเงิน” เป็นงานทำมือทุกขั้นตอน สีน้ำตาลเหลือบสีเขียวอ่อนเป็นสีธรรมชาติของลิเภา ช่างฝีมือเชิงช่าง ชั้นสูงที่เป็นครูและคนรุ่นใหม่ซึ่งเป็นทายาท นำภูมิปัญญาการสานลวดลายในชื่อ “เมล็ดแตง” ลายโบราณที่สืบทอดกันมาจากความคิดสร้างสรรค์ของคนรุ่นก่อนที่มีอาชีพเกษตรกรรมมาดัดแปลงให้ดูมีรูปทรงมีมิติที่สวยงามแปลกตา

กระเป๋าลิเภาถมเงิน ของขวัญคู่สมรสอาเซียน

จากเดิมที่เคยทำเป็นกระเป๋ามีหูจับ ปรับให้เป็นกระเป๋าคลัตช์ที่ดูเก๋ เรียบง่าย ลักษณะเป็นรูปทรงกล่องสี่เหลี่ยม ให้ความรู้สึกมินิมอล ขนาดกะทัดรัดถนัดมือ ทันสมัยเรียบโก้แต่ยังคงเอกลักษณ์ภูมิปัญญาไว้ครบถ้วน ด้านในกระเป๋าเพิ่มความเรียบหรูด้วยการบุด้วยผ้าไหมสีงาช้าง เพิ่มคุณค่าให้ล้ำค่ามากขึ้นไปอีกด้วยงานถมซึ่งเป็นงานเชิงช่างชั้นสูงมาทำเป็นอุปกรณ์ตกแต่งกระเป๋า นำงานถมเงินลงยาทักษะเชิงช่างชั้นสูงมาออกแบบลายประจำยามเป็นรูปพวงมาลัย ได้แรงบันดาลใจมาจากตราสัญลักษณ์ของการประชุมผู้นำอาเซียน ในครั้งนี้ และยังสื่อความหมายแห่งมงคล การต้อนรับแขกผู้มาเยือนด้วยไมตรีจิต ส่วนอุบะมาลัยเป็นตัวแทน 10 ประเทศสมาชิกอาเซียน สะท้อนความร่วมมือในการขับเคลื่อนอาเซียนไปข้างหน้าด้วยกันโดยมีประชาชนเป็นศูนย์กลาง พร้อมประกาศศักดาพลังแห่งประชาคมอาเซียนที่กลมเกลียวเป็นหนึ่งเดียวในการช่วยเหลือเกื้อกูลและสนับสนุนซึ่งกันและกัน เป็นความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นและยั่งยืน

“จากเส้นสายวัชพืชขนาดละเอียดเทียบเท่าเส้นผม ค่อยๆ เรียงร้อยกลายเป็นงานศิลปหัตถกรรมที่แสดงตัวตนและถ่ายทอดศิลปวัฒนธรรมอันดีงามของ ไทยให้เป็นที่ประจักษ์แก่ประชาคมอาเซียน กระเป๋าถือลิเภาถมเงินจึงเป็นตัวแทนคนไทยทั้งประเทศ ส่งต่อความภาคภูมิใจนี้ไปยังผู้นำอาเซียนและคู่สมรสทั้ง 10 ประเทศอย่าง สมศักดิ์ศรี” นายวีรศักดิ์กล่าวทิ้งท้าย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กระเป๋าลิเภาถมเงิน ของขวัญคู่สมรสอาเซียน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง