Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 29 มี.ค. 2563

อนาคตที่ฝันถึงภาพจากเยาวชนไทย

11 ก.พ. 2563 - 09:13 น.

อนาคตที่ฝันถึงภาพจากเยาวชนไทย

คอลัมน์ สดจากเยาวชน

อนาคตที่ฝันถึงภาพจากเยาวชนไทย - ธนาคารโลกเปิดให้เยาวชนทั่วประเทศส่งงานศิลปะเข้าร่วมโครงการ Thailand Young Artists : Our Country, Our Future โจทย์คือให้วาดภาพอนาคตที่เยาวชนไทยอยากเห็น เยาวชนทั่วประเทศกว่า 300 คนร่วมส่งผลงานเข้าประกวด งานที่ส่งมามีความหลากหลายทั้งอายุ ถิ่นกำเนิด และเนื้อหา ตั้งแต่ปัญหาสิ่งแวดล้อม ความรักและความสัมพันธ์ในครอบครัว เศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม ฯลฯ คณะกรรมการพิจารณาจากความสวยงาม ความคิดสร้างสรรค์ เนื้อหา และนำผลงาน 50 ชิ้นมาจัดแสดง พร้อมชวนเยาวชนที่ได้รับรางวัลร่วมพูดคุยถึงความฝัน เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

อนาคตที่ฝันถึงภาพจากเยาวชนไทย

อัญชลิกา

 

น.ส.อัญชลิกา แก้วจันทร์ นักศึกษาคณะจิตรกรรม ประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เข้าร่วมโครงการนี้เพราะคิดว่านี่เป็นโอกาสแสดงออกถึงความสามารถที่มีอยู่และได้พูดถึงปัญหาสังคมที่สนใจ เธอวาดภาพเด็กชายคนหนึ่งถือสมุดวาดรูปที่เป็นความฝันของเขา

“เราตอนเด็กๆ เวลาฝันอะไรจะวาดสิ่งที่ฝันลงในสมุด เด็กคนนี้ก็เหมือนกัน เขาวาดสิ่งที่เขาฝันลงสมุดจด แต่ข้างหลังเด็กเป็นบ้านไม้สังกะสี แสดงถึงสถานะครอบครัวที่ยากจน ภาพนี้เราอยากพูดถึงความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาที่เด็กแต่ละคนเป็นมนุษย์เหมือนกัน แต่ได้รับโอกาสในชีวิตไม่เท่ากัน เด็กบางคนอาจต้องเดินเท้าไปโรงเรียน ไม่มีหนังสือ ไม่มีโอกาสเรียนต่อ ฉะนั้นภาพนี้ไม่ได้บอกว่าเขาจะได้เป็นตามที่ฝันไว้หรือไม่ แต่ชวนคนมองภาพคิดว่าเราจะทำอย่างไรให้เด็กทำตามฝันตัวเองไว้ได้ โดยที่เขาไม่ต้องดั้นด้นด้วยตัวเองเท่านั้น”

อนาคตที่ฝันถึงภาพจากเยาวชนไทย

พันธหทัย

 

ด้าน น.ส.พันธหทัย บางขุนเทียน วาดภาพโลกสองด้านที่เป็นกระจกเงาสะท้อนซึ่งกันและกัน ด้านหนึ่งสดใสสวยงามด้วยธรรมชาติและเทคโนโลยี อีกด้านหม่นหมองด้วยกลุ่มควัน เธอวาดภาพเนื่องจากตระหนักในปัญหาสิ่งแวดล้อม และอยากสื่อถึง butterfly effect ที่ทุกการกระทำของเราไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ล้วนส่งผลต่ออนาคตแน่นอน

“อยากเห็นการเปลี่ยนแปลงในสังคม อยากเห็นการเดินทางที่ใช้รถน้อยลง มีขนส่งสาธารณะที่สะดวกมากขึ้น ทุกวันนี้กรุงเทพฯ มีปัญหารถติดและฝุ่นควันมาก ทำอย่างไรก็แก้ไม่ได้ จึงอยากให้ทุกคนเห็นความสำคัญ”

อนาคตที่ฝันถึงภาพจากเยาวชนไทย

ปราชญ์

 

ขณะที่ นายปราชญ์ ธรรมาวุฒิกุล นักศึกษาสาขาวิชาออกแบบกราฟิกและอินโฟร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา วาดรูปชาวนากำลังเกี่ยวข้าว รวงข้าวชูช่อออกมาเป็นธนบัตร 100 บาท เพื่อสื่อว่าทุกวันนี้ชาวนาทำงานแลกเงิน แม้ว่าจะทำอย่างเต็มร้อยแต่อาจไม่ได้กลับคืนมาเต็มร้อย เพราะต้องให้ส่วนแบ่งกับโรงสีข้าว ค่าขนส่ง บริษัทต่างๆ ทำให้ชาวนายังลำบากและยากจน สิ่งที่ควรเปลี่ยนแปลงในสังคมไทย ปราชญ์คิดว่าสังคมควรเคารพกฎหมายและสิทธิมนุษยชนมากขึ้น หยุดคิดว่าเรื่องแบบนี้ใครๆ ก็ทำกัน ฉะนั้นทำได้

“มีตั้งแต่เรื่องเล็กๆ เช่น มอเตอร์ไซค์ขี่บนฟุตปาธ คนเดินเท้าเดินลัดสนาม ไปจนถึงเรื่องใหญ่ๆ สิ่งเหล่านี้อาจไม่เป็นไรในสายตาคนทำ แต่ความจริงมันไม่ถูกต้องและก่อความเสียหายมาก ผมเลยอยากให้เคารพกันมากขึ้น ถ้าสังคมเคารพกันมากขึ้นปัญหาต่างๆ น่าจะน้อยลง”

อนาคตที่ฝันถึงภาพจากเยาวชนไทย

ปฏิมา

 

สุดท้าย น.ส.ปฏิมา แซ่บู่ อายุ 18 ปี วาดภาพการอยู่ร่วมกันของความหลากหลายทั้งชาติพันธุ์ ถิ่นกำเนิด อายุ สีผิว และเพศ ใช้สีสันสดใสเพื่อบอกว่าเราอยู่ร่วมกันได้บนความแตกต่าง “หนูคิดว่ามีปัญหาที่คนยังไม่เคารพความต่างของกันและกัน ตำหนิ ตีตราคนที่ต่างออกจากเรา สิ่งนี้แก้ไขได้เลย โดยที่เรายอมรับและเข้าใจคนอื่นว่ามีเงื่อนไขชีวิตต่างจากเรา จะทำให้เราอยู่ร่วมกันอย่างสบายใจ ไม่กังวลเวลาออกไปไหน ใส่ชุดนี้ มีอัตลักษณ์แบบนี้ ใครจะว่าอะไรไหม ทุกคนจะรู้สึกปลอดภัยมากขึ้น”

อนาคตที่ฝันถึงภาพจากเยาวชนไทย

พูดคุยแนวคิดและแรงบันดาลใจ

 

อนาคตที่ฝันถึงภาพจากเยาวชนไทย

ผู้ได้รับรางวัลจากการประกวด

 

อาจารย์จิรวัฒน์ เอื้อสังคมเศรษฐ์ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากร คณะกรรมการผู้ตัดสินผลงานและผู้นำเสวนา กล่าวว่า ตอนที่เห็นงานของเด็กๆ รู้สึกว่าน่าสนใจมาก เพราะมีทั้งงานที่พูดถึงเรื่องใกล้ตัวที่เป็นรูปธรรม และงานที่สื่อสารเรื่องไกลตัวที่เป็นนามธรรม เมื่อมีโอกาสได้คุยกับเยาวชนพบว่าเด็กๆ มีความคิดอ่านน่าสนใจและผู้ใหญ่ควรรับฟัง

อนาคตที่ฝันถึงภาพจากเยาวชนไทย

อนาคตที่ฝันถึงภาพจากเยาวชนไทย

บรรยากาศการจัดแสดงผลงาน

 

ดร.บริจิต ฮานสล์ ผู้จัดการธนาคารโลกประจำประเทศไทย กล่าวเปิดงานครั้งนี้ว่า ธนาคารโลกอยากร่วมสร้างการพัฒนาอย่างยั่งยืนและสร้างการเปลี่ยนแปลงแง่บวกในประเทศไทย จึงเริ่มต้นปีด้วยการฟังเสียงเยาวชนผ่านการจัดนิทรรศการครั้งนี้ โดยจะพาเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการจำนวนหนึ่งไปพูดคุยกับ รมว.คลังที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อสะท้อนเสียงของเยาวชนคนรุ่นใหม่ต่อไป

นิทรรศการ “Thailand : The Future We Want : ความฝันของเยาวชนไทยอนาคตแบบไหนที่อยากเห็น” เป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองครบรอบ 70 ปีสัมพันธภาพระหว่างประเทศไทยและธนาคารโลก และเป็นกรอบความร่วมมือระดับประเทศฉบับใหม่ระหว่างรัฐบาลไทยและกลุ่มธนาคารโลก (พ.ศ.2562-2565) โดยจัดแสดงภาพวาดจากเยาวชนทั่วประเทศ 50 ภาพ ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เมื่อไม่นานนี้


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อนาคตที่ฝันถึงภาพจากเยาวชนไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง