Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 15 ก.ค. 2563

คอลัมน์ แมวสำคัญของโลก : ตอน แมวตัวอื่นๆในทำเนียบขาว - โดย…ขึ้นหนึ่งค่ำ

26 มิ.ย. 2563 - 20:29 น.

คอลัมน์ แมวสำคัญของโลก : ตอน แมวตัวอื่นๆในทำเนียบขาว - โดย…ขึ้นหนึ่งค่ำ

แมวสำคัญของโลก - “แมวแห่งทำเนียบขาวสหรัฐฯ เป็นแมวไทยถึงสามยุค”

สุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมของเหล่าประธานาธิบดี ดังนั้นเมื่อประธานาธิบดีคนใดเลี้ยงแมว จึงทำให้เป็นที่น่าจดจำ “ซอร์ก” แมวตัวโปรดของประธานาธิบดีบิล คลินตัน ไม่ใช่แมวตัวโปรดที่คอเมริกันจดจำได้ แมวตัวแรกที่ได้รับการบันทึกไว้ว่าเป็นสัตว์เลี้ยงประจำทำเนียบขาวของเหล่าประธานาธิบดี ก็คือ “แท็บบี้”

แท็บบี้ เป็นแมวของประธานาธิบดีอับราฮัม ลินคอล์น ผู้นำประเทศสหรัฐฯ ที่รู้จักกันดีว่ารักสัตว์ แมวตัวนั้นชื่อลูกชายคนสุดท้องของท่านประธานาธิบดีเก็บมาเลี้ยง มันมีชีวิตยืนยาวเสียด้วย มีอายุถึง 18 ปี (1853-1871) ก่อนหน้าลินคอล์นจะดำรงตำแหน่งผู้นำสูงสุดและมีอายุยืนยาวได้อยู่หลังประธานาธิบดีถูกลอบสังหารเสียอีก

แมวตัวที่ 2 ในทำเนียบขาว เป็นแมวไทยเสียด้วย (แมวต่างชาติสายพันธุ์แรกที่ได้รับการบันทึกไว้ว่าเข้ามาในสหรัฐอเมริกา) มันชื่อ Piccolomini เป็นแมวของประธานาธิบดีรัทเทอร์ฟอร์ด เบอร์ชาร์ด เฮส์ ประธานาธิบดีคนที่ 19 ของสหรัฐอเมริกา (ดำรงตำแหน่งระหว่างวันที่ 4 มีนาคม ค.ศ. 1877 ถึง 1881) เจ้าตัวนี้เป็นของขวัญจากกงสุลสหรัฐฯประจำกรุงเทพฯ มอบให้ภรรยาท่านประธานาธิบดี

แมวกลุ่มต่อมาเป็นแมวของประธานาธิบดีวิลเลียม แมคคินลีย์ (เป็นประธานาธิบดีตั้งแต่ปี 1897 ถึง 1901 เป็นประธานาธิบดีอีกคนที่ถูกลอบสังหาร) เป็นแมวสายพันธ์แองโกร่า เรียกว่ากลุ่ม เพราะมีด้วยกันสองตัว ภรรยาประธานาธิบดีตั้งชื่อแมงตามชื่อของบุคคลสำคัญของสเปนสองคน คือ Weyler และ DeLome ช่วงเวลาการดำรงตำแหน่งของประธานาธิบดีแมคคินลีย์นั้น สหรัฐประกาศสงครามกับสเปน ในเวลาสี่เดือนของการสู้รบ สหรัฐฯ ชนะได้ดินแดนสามแห่ง คือ เปอร์โตริโก้, หมู่เกาะพิลิปปินส์ และคิวบา สเปนยึดครองดินแดนสองแห่งในฐานะอาณานิคมของตนต่อไป แต่กลับปลดปล่อยคิวบาให้ได้รับเอกราช

เมื่อเกิดสงครามกัน ความโชคร้ายกลับไปตกที่แมวที่ดันได้ชื่อมาจากบุคคลสำคัญของสเปน มันจึงถูก ภรรยาท่านประธานาธิบดีสั่งให้นำไปกดน้ำจนเสียชีวิต ทั้งๆที่มันไม่ได้ตั้งชื่อให้ตัวเอง

 

แมวตัวต่อมาเป็นแมวของประธานาธิบดีธีโอดอร์ รูสเวลท์ ( Theodore Roosevelt) (27 ตุลาคม พ.ศ. 2401 - 6 มกราคม พ.ศ. 2462) เป็นประธานาธิบดีคนสำคัญ ดำรงตำแหน่งสองสมัย เป็นประธานาธิบดีคนที่ 26 ของสหรัฐอเมริกา ผู้คนนิยมเรียกเขาว่า เท็ดดี้ ประธานาธิบดีคนนี้ คือแรงบันดาลใจให้ก่อให้เกิดตุ๊กตาหมีในตำนานอย่าง หมีเท็ดดี้ (หรือTeddy bear คือ ตุ๊กตาหรือของเล่นรูปหมีสำหรับเด็ก ซึ่งมักเป็นของขวัญโดยแฝงนัยให้เด็กมีความอดทน และเข้มแข็ง โดยเฉพาะสำหรับเด็กที่กำลังเจ็บป่วยไม่สบาย)

ประธานาธิบดีรูสเวลท์เป็นนักการเมืองอีกคนที่รักสัตว์ เขามีเลี้ยงสัตว์มากมายหลายสิบชนิด ในบรรดาสัตว์เลี้ยงนั้น มีแมวอยู่ 3 ตัว ชื่อว่า polydactyl , Slippers (เป็นแมวสีเทา) แมวอีกตัวชื่อ Tom Quartz เจ้าทอม ควอตซ์นี้ ปรากฏในจดหมายฉบับหนึ่งที่รูสเวลท์เขียนถึงลูกชาย (ลงวันที่มกราคม พ.ศ. 2446) ประธานาธิบดีรูสเวลท์ เล่าถึงพฤติกรรมตลกๆ ของเจ้าแมวตัวนี้ ว่า “เป็นลูกแมวที่ฉลาดที่สุดเท่าที่ฉันเคยเห็นมา เป็นสิ่งมีชีวิตตัวน้อยขี้เล่นสุดเหวี่ยง มันชอบ “ซุ่มโจมตี' เจ้าแจ็ค สุนัขอีกตัวที่เลี้ยงไว้

ส่วนเจ้าแมวที่ชื่อ Slippers เป็นแมวตัวเมียที่ไม่ยอมขยับไปไหน หากได้ที่ทางของมันแล้ว มันก็จะอยู่ ณ ตรงนั้นไม่ยอมเคลื่อนที่ไปไหนอีกเลย แม้ประธานาธิบดีหรือภรรยาจะเรียกมันก็ตาม ครั้งหนึ่งหลังอาหารค่ำเลี้ยงรับรองบรรดาเอกอัครราชทูตประเทศต่างๆ อย่างเป็นทางการ ภรรยาท่านประธานาธิบดีพาคณะทูตออกจากห้องรับประทานอาหารไปทางห้องตะวันออกเพื่อต้อนรับอีกห้อง เมื่อเดินมาเจอเจ้า Slippers นอนเหยียดยาวขวางทางเดิน แทนที่จะจับเจ้าสลิปเปอร์ที่ขวางทางออกไป กลับพาบรรดาคณะทูตเดินอ้อมเลี่ยงเจ้าแมวที่กำลังบิดขี้เกียจ ไปตรงกลางโถงทางเดินแทน บรรดาบุคคลสำคัญเหล่านั้นก็เห็นเป็นเรื่องน่ารักน่าขัน

Slippers ของธีโอดอร์ รูสเวลท์

แมวตัวต่อๆมา เป็นแมวของประธานาธิบดีโทมัส วูดโรว์ วิลสัน Thomas Woodrow Wilson)

ประธานาธิบดีคนที่ 28 ของสหรัฐอเมริกา(ค.ศ. 1913 ถึง ค.ศ. 1921) ที่ชื่อ Puffins and Mittens

ภาพถ่ายของ Puffins (ลิขสิทธิ์ภาพ: (c) Pchoti | Dreamstime.com)

แมวตัวต่อมาเป็นแมวของประธานาธิบดี คาลวิน คูลิดจ์ (ประธานาธิบดีที่ขึ้นดำรงตำแหน่งแทนประธานาธิบดี วาร์เรน จี. ฮาร์ดิง ซึ่งเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ จากนั้นก็ชนะการเลือกตั้งและดำรงตำแหน่งอีกสมัย นับเป็นประธานาธิบดีคนที่ 30 ของสหรัฐอเมริกา) ผู้นำคนนี้เลี้ยงแมวหลายตัวมาก มีอยู่ตัวหนึ่งว่ากันว่า มันอยู่กับนกได้โดยไม่ทำร้ายนก แมวตัวนี้รู้จักกันว่าชื่อ Timmie ประธานาธิบดีคูลิดจ์เลี้ยงมันคู่นกขมิ้น มันเป็นแมวที่ได้มาจากนักข่าวคนหนึ่ง

ในบรรดาแมวที่ได้รับการบันทึกไว้ของประธานาธิบดีคูลิดจ์ มีแมวชื่อ Tiger (nicknamed Tige ), Smokey , Blackie , Marmie และ Bounder โดยเฉพาะเจ้าTige เป็นแมวที่มักจะเห็นว่าท่านประธานาธิบดีที่ชอบเดินไปรอบ ๆ ทำเนียบขาว มักจะมีเจ้าตัวนี้พาดไหล่อยู่เสมอ Tige เป็นแมวลายแถบสีเทาที่ซนมาก เล่ากันว่ามันชอบนั่งอยู่ในลิฟต์ของทำเนียบขาว ด้วยความซนของมันนั่นแหละ สุดท้ายแล้วมันก็ออกจากทำเนียบขาว เพราะไปทำลายข้าวของมีค่า เครื่องตกแต่งชิ้นสำคัญเข้า

แมวของประธานาธิบดีคัลวิน คูลิดจ์

ประธานาธิบดี จอห์น เอฟ. เคนเนดี้ ประธานาธิบดีที่ขึ้นชื่อว่า มีสัตว์เลี้ยงในทำเนียบขาวมาก แต่มีแมวตัวหนึ่งที่โดดเด่นในบรรดาสัตว์เลี้ยง สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของประเทศในขณะนั้น แจกเกอลีน เคนเนดี้ ถึงกับให้เลขานุการส่วนตัวอุ้มแมวมาแสดงต่อสื่อมวลชนเพื่อถ่ายภาพเมื่อ 24 มกราคม 1961 แมวตัวนี้ชื่อ Tom Kitten บางครั้งก็เรียกว่า “Tom Terrific”

มันเป็นแมวตัวโปรดของลูกสาวประธานาธิบดี มันจะเข้ามาเดินเล่นและอยู่ในทำเนียบขาวได้ก็ต่อเมื่อประธานาธิบดีเคนเนดี้ไม่อยู่ ด้วยเหตุผลง่ายๆ คือ ท่านประธานาธิบดีแพ้แมว ท่านจะจามและบางครั้งก็ถึงกับตาบวม

ทอมเป็นแมวสีเทา ตาสีเหลือง เป็นของขวัญจากตายายมอบให้หลาน เป็นแมวที่นิ่ง ไม่กลัวคน ไม่ตื่น ความสำคัญของทอมก็คือ เป็นสัตว์เลี้ยงตัวแรกของตระกูลเคนเนดี้ในทำเนียบขาว ในเวลาต่อมาในทำเนียบขาวมีสัตว์เลี้ยงมากมายหลายสิบชนิด

ทอมเสียชีวิตภายหลังการปรากฏตัวต่อสื่อในเวลาอีกเพียงปีครึ่งจากนั้น โดยไม่ทราบสาเหตุการเสียชีวิต

ในปี 1996 ภาพถ่ายต้นฉบับภาพหนึ่งของ Tom Kitten ประมูลขายได้ถึง 14,950 ดอลล่าร์

แมวตัวต่อมาที่ปรากฏในรายชื่อสัตว์เลี้ยงประจำทำเนียบขาวก็คือ แมวของประธานาธิบดีเจอรัล ฟอร์ด (เป็นประธานาธิบดีคนที่ 38 ของสหรัฐฯ เข้าดำรงตำแหน่งแทนประธานาธิบดีริชาร์ด นิกสันที่ถูกถอดถอนออกจากตำแหน่ง)

แมวตัวนี้เป็นแมวตัวโปรดของลูกสาวท่านประธานาธิบดี “ซูซาน ฟอร์ด” ซึ่งท่านมอบให้ลูกสาว ในปี 1973 ก่อนจะเป็นประธานาธิบดี ภาพนี้ถ่ายเมื่อ 4 ตุลาคม 1974 เมื่อเข้าทำเนียบขาวแล้ว

Photo from the Gerald R. Ford Library.

แมวตัวนี้ชื่อเต็มๆว่า Shan Shein เรียกสั้นๆว่า Shan เป็นแมวไทยวิเชียรมาศ แต่กลับตั้งชื่อตามเมืองๆ หนึ่งของประเทศจีน ที่ท่านประธานาธิบดีได้ไปเยือน

ชานเป็นแมวที่ได้รับสิทธิพิเศษหลายอย่างในทำเนียบขาว มันจะนอนอยู่บนเตียงในห้องนอนของซูซานตลอดเวลาที่ซูซานไปโรงเรียน เมื่อมันเห็นท่านประธานาธิบดี ชานจะเข้าไปถูไถตามขาของท่านประธานาธิบดีจนกว่าท่านจะอุ้มมันขึ้นมาก่อน มันจึงจะยอมให้ท่านออกจากทำเนียบได้ ขี้อ้อนเหลือหลาย!

แมวโด่งดังในทำเนียบขาวตัวต่อมาคือแมวชื่อ Misty เป็นแมวไทยวิเชียรมาศอีกเช่นกันของ Amy Lynn Carter ลูกสาวคนเดียวของท่านประธานาธิบดีจิมมี่ คาร์เตอร์(ประธานาธิบดีคนที่ 39 ของสหรัฐฯ 1977-1981) ว่ากันว่ามันเป็นแมวขี้เล่นและฉลาด

แมวตัวต่อมาคือแมวที่ทางผู้เขียนบทความได้กล่าวไปโดยละเอียดแล้วในตอนก่อนหน้านี้ นั่นค่อ “ซอร์ก” แมวถุงเท้าของประธานาธิบดีบิล คลินตัน

แมวตัวต่อมาคือ แมวของประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิ้ลยู บุช (ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 43) แมวตัวนี้มีชื่อเสียงโด่งดังขึ้นมาในวงกว้างในปี 2004 เพราะพลเมืองในเมืองเกราลา ประเทศอินเดีย อ้างว่าประธานาธิบดีบุช ดูหมิ่นคนอินเดีย โดยการตั้งชื่อแมวของตนว่า “อินเดีย”

อินเดีย ในปี 2007

“อินเดีย” เป็นแมวดำล้วนที่ครอบครัวบุชเลี้ยงมาตั้งแต่สมัยยังเป็นนักธุรกิจน้ำมันและเจ้าของทีมเบสบอลเท็กซัส เรนเจอร์ ในปี 1991 ลูกสาวฝาแฝดของบุช เจนนากับบาร์บารา เป็นคนตั้งให้ตามชื่อของผู้เล่นดาวเด่นในทีมเบสบอลที่บิดาเป็นเจ้าของทีม (บุชเป็นประธานาธิบดีคนแรกที่มีลูกแฝด)

อินเดียย้ายตามครอบครัวบุชเข้าสู่บ้านพักรับรองในฐานะผู้ว่าการรัฐและต่อมาก็ย้ายตามเข้าทำเนียบขาวในเวลาต่อมา อินเดียเป็นแมวที่สงบนิ่ง ชอบนั่งดูสมุดภาพนิทานเด็กและเว็บไซต์ภาพปลาทูน่า อินเดียจะนั่งนิ่งๆ จ้องได้นานๆ

อินเดียจากไปในต้นปี 2009 ก่อนที่ครอบครัวของบุชจะย้ายออกจากทำเนียบขาว หลังสิ้นสุดวาระการอำรงตำแหน่ง

หลังจากนั้นเป็นต้นมาจนถึงทุกวันนี้ ทำเนียบขาวก็ยังไม่มีแมวเป็นสัตว์เลี้ยง #

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คอลัมน์ แมวสำคัญของโลก : ตอน แมวตัวอื่นๆในทำเนียบขาว - โดย…ขึ้นหนึ่งค่ำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง