Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 14 ก.ค. 2563

มทร.อีสานสกลนคร สร้างงาน-สานอาชีพ

29 มิ.ย. 2563 - 11:04 น.

มทร.อีสานสกลนคร สร้างงาน-สานอาชีพ

สร้างงาน-สานอาชีพ - คณะอุตสาหกรรมและเทคโนโลยี มทร.อีสาน วิทยาเขต สกลนคร สานต่อโครงการชุมชนนวัตกรรมคณะอุตสาหกรรมและเทคโนโลยี ปี 2 ลดรายจ่าย สร้างงาน สานต่ออาชีพ

ผศ.ดร.สุริยา แก้วอาษา คณบดีคณะอุตสาหกรรมและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสกลนคร เปิดเผยว่าโครงการดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีอันเป็นการพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนในชุมชนให้เข้มแข็งและพึ่งพาตนเองได้

และเป็นการส่งเสริมให้นักศึกษานำความรู้มาปรับใช้ในโครงการทำให้เกิดการลงมือปฏิบัติเพื่อให้เกิดความชำนาญก่อนออกสู่ตลาดแรงงาน ให้สมกับการเป็นบัณฑิตนักปฏิบัติ มทร.อีสาน

โครงการปีที่ 2 นี้จัดขึ้นที่บ้านพอกใหญ่ .พอกน้อย .พรรณานิคม .สกลนคร โดยเพิ่มอีก 1 หมู่บ้าน คือบ้านถ้ำติ้ว .ปทุมวาปี .ส่องดาว .สกลนคร จัดกิจกรรมส่งเสริมการพัฒนาแบรนด์ผลิตภัณฑ์ชุมชนเพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ การถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตน้ำมันหอมระเหย การผลิตหน้ากากผ้าเพื่อใช้เองและจำหน่าย

การผลิตเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ การก่อสร้างโรงเรือนเพาะต้นกล้าที่ควบคุมระบบน้ำและอุณหภูมิช่วยให้เกษตรกรผลิตต้นกล้าที่แข็งแรงในทุกฤดู รวมถึงต่อยอดกิจกรรมที่เคยสร้างโรงเรือนเพาะเห็ดไว้โดยติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานราชการต่างๆ

คณะผู้บริหารเล็งเห็นความสำคัญของการถ่ายทอดเทคโนโลยีที่เกิดจากแนวคิดและการพัฒนานวัตกรรมของบุคลากรในคณะ จึงหารือแนวทางที่จะนำความเชี่ยวชาญด้านวิชาการไปช่วยเหลือชุมชนให้ได้มากที่สุด จากเดิมจัดโครงการเพียงปีละ 1 หมู่บ้าน แต่ในปีนี้เกิดการระบาดของเชื้อโควิด-19 ประชาชนได้รับผลกระทบจำนวนมาก

จึงมีมติร่วมกันเพิ่มชุมชนกลุ่มเป้าหมายอีก 1 หมู่บ้าน หมู่บ้านนี้เดิมมีรายได้จากการปลูกดอกดาวเรืองเพื่อตัดดอกส่งขายเป็นอาชีพรองจากการทำนา เมื่อเกิดวิกฤตทำให้ชาวบ้านไม่สามารถดำเนินกิจกรรมตามปกติ ส่งผลให้ขาดรายได้ในส่วนนี้ไป

ผศ.ดร.สุริยากล่าวในตอนท้ายว่า ในปีต่อๆ ไปจะขยายและเพิ่มจำนวน ชุมชนนวัตกรรมคณะอุตสาหกรรมและเทคโน โลยีให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ในจังหวัดสกลนคร เพื่อให้ความรู้ด้านวิชาการและถ่ายทอดเทคโนโลยีอย่างมั่งคั่งและยั่งยืน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ มทร.อีสานสกลนคร สร้างงาน-สานอาชีพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง