คอลัมน์ สวรรค์ในครัว
เขียง มะขาม
สองสามสัปดาห์หลังนี้มีธุระปะปังต้องมาแถวสะพานควาย-ซอยอารีย์ (พหลโยธินนะครับ ไม่ใช่สุขุมวิท) อยู่บ่อยหน
ประกอบกับคุณลูกชายที่เคารพ เกิดอาการอยากกินราเมงมาหลายวันแล้ว แต่ไม่มีเวลาทำเอง และไปหาร้านกินไม่ได้
ร้านที่ไปกินก็ตลกดีที่มีทุกอย่าง เว้นราเมง(ฮา)
ก็ต้องพึ่งบริการอากู่สิครับ
ค้นหาว่ามีร้านราเมงแถวประดิพัทธ์ สะพานควาย ซอยอารีย์อยู่ตรงไหน หน้าตาเป็นอย่างไรบ้าง
หนึ่งในร้านที่ถูกดี ชื่อขึ้นมาคือ “โทระ โทระ” หรือ คุณเสือ อยู่ในซอยประดิพัทธ์ 6 ติดกับโรงกษาปณ์เดิม ที่เดี๋ยวนี้เป็นอาคารสำนักงานแห่งหนึ่งของรัฐสภาไปแล้ว
ปากซอยมีป้ายร้านครัวประดิพัทธ์ใหญ่เบ้อเร่ออยู่ หาไม่ยาก
แต่หาที่จอดรถยาก เพราะเป็นซอยเล็กและเป็นที่อยู่อาศัย
โชคดีที่คืนนั้นไปถึงค่ำโขอยู่ ที่ทางเริ่มว่าง
หิวซ่อกันมา ไปถึงก็สั่งกันเลยเป็นชุด
หนวดปลาหมึกยังทอดกรอบ หั่นมาชิ้นใหญ่ เคี้ยวเต็มคำ ทอดมาได้รส
แซลมอนย่างซีอิ๊ว น้ำซอสใช้ได้เลย ถ้าสั่งเป็นสเต๊กชิ้นจะใหญ่ กว่านี้
แต่จานหลักคืนนั้นมีเยอะอยู่แล้ว
จานแรกราเมงแห้งหมูสามชั้นตุ๋น ขอบอกว่าอย่าพลาดเด็ดขาด เด็กสองคนอุทานว่าสามชั้นนี่ตุ๋นออกมารสเดียวกับคุณยายเลย-อันนี้ถือเป็นคำชมขั้นสูงสุด
ราเมงน้ำหมูสไลซ์ กับราเมงน้ำเนื้อสไลซ์ อยู่ในขั้นใช้ได้ น้ำซุปเขาไม่หวงปลาแห้ง แต่ยังขาดอีก “นี้ดเดียว” กลมกล่อมกว่านี้อีกหน่อยจะสู้ร้านดังๆ ได้สบาย
แต่ดีเด็ดอยู่ที่เนื้อย่างครับ
คืนนั้นสั่ง ไทย-วากิว แพงหน่อยแต่อยากกินและอยากลอง
ไม่ผิดหวัง เขาย่างเนื้อได้สมบูรณ์แบบ
ไม่ต้องปรุงอะไรมาก
ทาเกลืออย่างเดียวจบเลย-ฟิน
คุณนายตบท้ายด้วยพุดดิงชาเขียวราดถั่วแดงอีกหนึ่งถ้วย
ทั้งหมดนี้ 2,000 บาทไม่ขาดไม่เกิน
ถ้าไม่กินเนื้อก็เหลือไม่ถึงพัน