จานเด็ดวันนี้ “กวิสรา เรืองทับ” ข่าวสด-ระยอง พาไปลิ้ม ชิมรสอาหารของชุมชนชาวจีนฮกจิว ต.สำนักทอง อ.เมือง จ.ระยอง ที่อพยพจากภาคใต้มาตั้งถิ่นฐานแล้วปลูกยางพารา เป็นแห่งแรกของ จ.ระยอง จนแพร่หลายไปทั่วทุกอำเภอ

ต.สำนักทอง มีชาวจีนฮกจิวจำนวนมากทำอาชีพสวนยางพาราทั้งตำบล กลายเป็นชุมชนชาวจีนที่ยังคงไว้ซึ่งวัฒนธรรมประเพณีของบรรพบุรุษอย่างเหนียวแน่น รวมถึงอาหารการกินที่แตกต่างจากอาหารท้องถิ่น จ.ระยอง

เมนูเด็ดความอร่อยสไตล์จีนฮกจิว คือ “ซุปขาหมูสาหร่าย” โดยสาหร่ายอยู่ในทะเลน้ำลึกต้องนำเข้ามาจากประเทศจีน มีจำหน่ายในภาคใต้ ย่านเยาวราช และตลาดสำนักทอง เป็นสาหร่ายตากแห้ง

ขั้นตอนการปรุงซุปขาหมูกับสาหร่าย เริ่มจากนำสาหร่าย ตากแห้งมาแช่น้ำประมาณ 1 ชั่วโมง สาหร่ายแห้งก็จะฟูนุ่ม เป็นใบสาหร่าย แล้วนำมาตัดให้เป็นแผ่นพอคำ นำขาหมู 1 ขา หั่นพอเหมาะทั้งกระดูก บุบขิง 2 แง่ง ตั้งน้ำพอท่วมเนื้อขาหมู แล้วใส่ขิงบุบลงไป เคี่ยวจนเดือดประมาณ 20 นาที จน เนื้อขาหมูเริ่มเปื่อย

จากนั้นใส่สาหร่ายที่หั่นไว้จำนวนพอกับเนื้อขาหมู ปรุงรสด้วยเกลือหรือน้ำปลาตามชอบปล่อยให้เดือดไปอีก 20 นาที จะได้ซุปที่มีความหอมของสาหร่าย ตัดกับกลิ่นของขิงที่มีสรรพคุณชั้นเลิศเป็นยาอายุวัฒนะ กับความหวานกลมกล่อม ของน้ำซุปจากกระดูกขาหมูและเนื้อนุ่มขาหมูเปื่อย

เป็นอีกหนึ่งเมนูเด็ดที่มีทั้งความอร่อยและเชื่อว่าช่วยแก้ ร้อนในของชาวจีนฮกจิว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน