มื้อเย็นแบบเบาๆ แนะนำที่ร้านข้าวต้มบ้านโป่ง เมนูที่ได้รับความนิยมคือ ข้าวต้มแห้ง

พี่กระดิ่ง-ชนาภัทร เกียรติศิริ เจ้าของร้านเล่าว่า ร้านข้าวต้มบ้านโป่ง เปิดขายที่หัวหินมานานกว่า 16 ปี ทุกเมนูไม่ใช้ผงชูรส

 

การทำข้าวต้มแห้ง เริ่มจากใช้ข้าวหอมมะลิเก่ามาหุง จะได้ข้าวสุกสวยเป็นเม็ดน่าทาน ไม่แฉะ จากนั้นเตรียมน้ำซุป ซึ่งใช้กระดูกส่วนไขสันหลังต้มนานกว่า 6 ชั่วโมง ได้น้ำซุปเข้มข้นหวานน้ำต้มกระดูก

ต่อไปเตรียมเครื่องข้าวต้ม เริ่มจากหมู นำมาสับจับปั้นเป็นก้อนกลมๆ กระเพาะหมูสดสะอาดต้มสุกหั่นเป็นชิ้นพอคำ ซี่โครงหมูอ่อน กากหมูกรอบ และพระเอกของเมนู คือ มะเต็ง

สำหรับมะเต็ง ใช้เนื้อหมูสามชั้นกับหมูสันนอก มาหั่นเป็น ชิ้นพอดีคำ แล้วนำไปผัดกับเครื่องปรุงรสจนสุก ก่อนเคี่ยวต่อนาน 2 ชั่วโมง เพื่อให้หมูเนื้อนุ่ม

ขั้นตอนการทำ นำข้าวสุกไปลวกน้ำให้ข้าวร้อน ก่อนนำใส่ชาม จากนั้นลวกเครื่องข้าวต้มทั้งหมด นำวางใส่บนข้าวแห้ง โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี และหัวไชโป๊ ก่อนเสิร์ฟ พร้อมน้ำซุปร้อนๆ ราคาชามละ 50 บาท

ยังมีเมนูอื่นๆ อีกมากมาย ทั้ง ข้าวแห้งมะเต็ง ข้าวต้มซี่โครงอ่อน ข้าวซี่โครงหมูตุ๋น ข้าวต้มกระเพาะหมู ข้าวต้มหมูสับ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำมะนาวสด เกาเหลา-ข้าวเปล่า ข้าวผัด ผัดซีอิ๊ว ผัดพริกหยวก ข้าวไข่เจียว

ร้านเปิด 18.00 น. ตั้งอยู่ที่หัวถนนซอย 3 ถนนเขาตะเกียบ-หัวหิน ตรงข้ามวัดหนองแก หัวหิน จ.ประจวบ คีรีขันธ์ โทร.08-6604-2491

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน