ร้านบ้านพันวา หรือ พันวา เฮ้าส์ ตั้งอยู่ริมชายหาดส่วนตัวของโรงแรมเคปพันวา ภูเก็ต เพิ่งได้รับรางวัล Thailand Tatler Best Restaurant 2017 ใน ฐานะ 1 ใน 230 ร้านอาหารยอดเยี่ยมของไทย

“คุณต๋อม”ภูมิภัทร นาวานุเคราะห์ ผอ. กลุ่มการท่องเที่ยวโรงแรมเคป แอนด์แคนทารี โฮเทลส์ เผยว่า การได้รับรางวัลดังกล่าว สืบเนื่องจากมีคนเสนอชื่อร้าน อาหารที่อร่อยๆ บรรยา กาศดีๆ ไปยังคณะกรรมการของหนังสือหรือนิตยสารที่มีการจัดอันดับร้านอาหาร จากนั้นหนังสือหรือ นิตยสารจะส่งคณะกรรมการมาตรวจสอบและให้คะแนน โดยเป็นการให้คะแนนจากบริการ รสชาติ บรรยากาศ

เข้าใจว่าบ้านพันวาได้รับเลือกจากเหตุผล 3 ส่วน นอกเหนือจากการบริการที่ดีและรสชาติอาหารแล้ว พันวา เฮ้าส์ ยังเป็นเรือนสถาปัตยกรรมโบราณ อยู่ติดริมทะเล ซึ่งเป็นบรรยากาศที่หาได้ยากในประเทศไทย

“รู้สึกภูมิใจที่ได้รับรางวัลนี้ แต่สิ่งสำคัญที่สุดเราอยากเป็นตำนานของภูเก็ตในเรื่องร้านอาหารไทยริมทะเล การรักษามาตรฐานจึงเป็นเรื่องสำคัญ ทุกร้านอาหารของเราค่อนข้างพิถีพิถันในการคัดสรรวัตถุดิบในการประกอบอาหาร และการบริการให้ดีที่สุด”

ด้าน เชฟชำนาญ กอบัวแก้ว กล่าวว่า บ้านพันวาเป็นร้านอาหารไทยฟิวชั่น เพื่อสุขภาพ เด่นเครื่องเทศ เช่น ข่า เป็นข่าหลวง ที่จะมีกลิ่นหอมกว่าข่าทั่วไป วัตถุดิบสด ใหม่ เช่น กุ้ง กั้ง เครื่องแกงต่างๆ ทำเอง ไม่ซื้อสำเร็จรูป ใช้พริกขี้หนูล้วนๆ ไม่ใช้พริกชี้ฟ้า แต่ลดปริมาณพริกให้ถูกปากต่างชาติ

สำหรับเมนูเด่นคือ กั้งน้ำปลาหวาน ใช้กั้งหินสดๆ ตัวโตๆ 2 ตัว ชุบแป้งทอดจนด้านนอกกรอบเหลือง เนื้อหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ โรยด้วยกระเทียมเจียวหอมๆ ที่ทำใหม่ทุกวัน เสิร์ฟทั้งตัวพร้อมน้ำปลาหวานสูตรพิเศษของร้าน ที่ให้รสเปรี้ยวอมหวาน

ที่เลือกใช้กั้งเพราะต่างชาติจะรู้จัก กุ้ง-กั้ง และที่ภูเก็ตมีกั้งมากกว่ากุ้ง ผักแนมซึ่งเมนูน้ำปลาหวานทั่วไปมักใช้สะเดา ที่นี่ใช้ผักเกร็ด คือผักพื้นบ้านหลายๆ อย่างรวมกัน เช่น กาหยี หรือมะม่วงหิมพานต์ ที่นำยอดมากิน

ปลากะพงต้มยำแห้ง ใช้ปลากะพงสด แบ่งเป็นสองส่วน โดยเลาะเนื้อติดหนัง ออกจากกระดูก ลำตัว แล้วนำทั้งสองส่วนคลุกกับแป้งแล้วทอดจนเหลืองกรอบ จากนั้นนำเนื้อปลาทอดกรอบมาผัดกับเครื่องต้มยำ และปรุงรส ให้กลมกล่อม








Advertisement

เนื้อปูผัดพริกไทยอ่อน เนื้อปูชิ้นโตๆ ผัดกับเครื่องแกงกะทิรสเผ็ดร้อนกลมกล่อม หอมกลิ่นสมุนไพรและพริกไทยอ่อน โดยเลือกใช้กรรเชียงปูเพราะผัดแล้วเนื้อไม่เละ ก่อนผัดต้องนำปูไปนึ่งแก้คาว ใส่ขิง ข่าทุบ ขึ้นฉ่าย หัวหอมและเหล้า นึ่ง 20 นาที

ที่เลือกเป็นปูผัดพริกไทยอ่อนเพราะพริกไทยอ่อนตรงกับคอนเซ็ปต์สมุน ไพรของทางร้าน ประกอบกับฝรั่งชอบกินเครื่องสมุนไพรที่ประกอบอยู่ในอาหารด้วย จึงทำเป็นชิ้นเล็กๆ

เมนูยอดนิยมยังมี น้ำพริกกุ้งเสียบ ไก่ห่อใบเตย เปาะเปี๊ยะ สะเต๊ะ แกงเผ็ดเป็ดย่าง นอก จากนี้ ยังมีเมนูอาหารทะเลที่นำวัตถุดิบสดใหม่มาปรุงเป็นอาหารไทยเลิศรส ประกอบไปด้วยเมนูอาหารจานเดี่ยวแบบ อะลา คาร์ต, แบบเซ็ตเมนู (เซ็ต อาหารไทยภาคกลาง และเซ็ตอาหารใต้)

สำหรับเมนูของหวาน มี กล้วยบวชชี ยึดสูตรแบบไทยแท้ๆ ใช้กล้วยน้ำว้า กะทิคั้นสดๆ บัวลอยน้ำขิง จะหอมน้ำขิงแต่ไม่เผ็ด รสชาติกลางๆ แป้งบัวลอยนุ่มและไม่หนาเกินไป

ร้านบ้านพันวา โรงแรมเคปพันวา ภูเก็ต เปิดบริการเวลา 18.30-23.00 น. โทรศัพท์ 0-7639-1123

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน