กลับมาอีกครั้งตามคำเรียกร้อง กับมหกรรมอาหารครั้งยิ่งใหญ่แห่งปี จากผลและกระแสตอบรับจากผู้เข้าร่วมช็อปและชิมในปีที่แล้วอย่างล้นหลามกว่า 1 แสนคน

ครั้งนี้ งานมหกรรมอาหารจานเด็ด Food Fest 2017 จัดขึ้นวันที่ 21-24 ก.ย. เวลา 10.00-20.00 น. ที่เอ็มซีซีฮอลล์ เดอะมอลล์ บางกะปิ

เป็นความร่วมมือระหว่าง หนังสือพิมพ์ข่าวสด และเพจแนะนำอาหารสุดฮิต อย่าง สตาร์ฟวิ่งไทม์ (Starvingtime เรื่องกินเรื่องใหญ่) ที่มีคนกดไลก์กว่า 1 ล้านคนอยู่ในขณะนี้ จนสร้างกระแสและความหลากหลายทางอาหารให้กับสังคม

ไมเคิล-เกษมศักดิ์ ศิริรักษ์

ไมเคิล-เกษมศักดิ์ ศิริรักษ์ ผู้ก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการ บริษัทสตาร์ฟวิ่งไทม์ กล่าวว่า ครั้งนี้ทีมงานจัดเตรียมร้านค้ากว่า 200 ร้าน บนธีม “คาร์นิวัล” ที่เน้นความสนุกสนานรื่นเริง ผ่านการตกแต่งและรูปแบบการจัดบูธที่จะทำให้รู้สึกสนุกตามไปด้วย

พร้อมรวบรวมอาหารทั้งคาวและหวาน โดยสามารถแบ่งประเภทร้านได้เป็นร้านระดับตำนานขึ้นชื่อลือชา อาทิ จกโต๊ะเดียว ร้านอาหารจีนชื่อดังย่านเยาวราช โดยพ่อครัวมือพระกาฬอย่าง “เฮียจก” ที่มาเปิดร้านข้างนอกครั้งแรกเพื่อแสดงฝีมือให้คนที่ยังไม่เคยสัมผัสได้ชิมสักครั้ง

หรือ ร้านข้าวผัดปูเมืองทอง ร้านชื่อดังขวัญใจคนกรุง งานนี้ไม่พลาดที่เจ้าของอย่าง คุณสมบูรณ์ ปิยทับทิม จะมาควบคุมการทำอาหาร พร้อมพูดคุยกับนักชิมที่เข้าร่วมงาน

และ ร้านแนวเทรนดี้กระแสนิยม ทั้งร้านเล็กและร้านใหญ่ ร้านที่มีชื่อจากจังหวัด หรือท้องถิ่นต่างๆ ที่ยกมารวมไว้ในงาน รับรองอร่อยเหาะทุกร้าน

รวมทั้งร้านอาหารแบบ Social Food หรือแนวแฟชั่น ขวัญใจวัยรุ่น ที่ชอบถ่ายรูปอาหารลงโซเชี่ยล กว่า 70 ร้าน การันตีว่า ทั้งดูดีและอร่อยถูกปากแน่นอน

ขณะเดียวกัน ได้วางคอนเซ็ปต์ของงานให้ครอบคลุมมิติต่างๆ ของอาหาร คือ

1.คุณภาพของวัตถุดิบ ที่นำมาปรุงอาหาร ต้องสดใหม่ สะอาดถูกหลักอนามัย

2.ความครบวงจร คือสามารถรองรับความต้องการอย่างรอบด้าน เข้ามาที่งานแล้วจะได้ทุกอย่างที่ตัวเองอยากได้

3.บรรยากาศเย็นสบาย ของเครื่องปรับอากาศ ทำให้สบายตัว แต่ก็ไม่ทิ้งเรื่องรสชาติความอร่อย

ภายในงานจะใช้แก๊สปรุงอาหาร แทนเตาไฟฟ้า จึงเป็นความพิเศษอีกอย่าง ผลที่ตามมาคือ รสชาติอาหารที่ไม่ผิดเพี้ยนจากการขายที่ร้าน

ส่วนเรื่องราคา ได้ควบคุมให้ใกล้เคียงกับราคาที่ขายหน้าร้านมากที่สุด หรืออาจจะถูกกว่าราคาที่ขายปกติก็ได้ เพราะบางร้านอยากเปิดโอกาสให้คนที่เข้าร่วมได้ลิ้มลองอาหารของตนมากขึ้น

สำหรับสถานที่ให้นั่งกินอาหาร จัดให้ตามจุดต่างๆ อย่างทั่วถึง รวมถึงรถคาราวาน Food Truck ที่มาจอดสร้างสีสันและจำหน่ายอาหารอีกด้วย

ในงานมีร้านค้ากว่า 200 ร้าน เลยต้องมีเคล็ดลับการกินว่า ให้รวมตัวกันมาเป็นแก๊ง 7-10 คน มายืนต่อแถวกันคนละร้าน ซื้อคนละอย่าง จากนั้นให้มาแบ่งกันทานคนละคำสองคำ ถ้ามาทั้ง 4 วัน อยู่ตลอดงาน ก็อาจจะชิมจนครบทุกร้าน

ไม่หยุดเพียงแค่เรื่องกิน แต่ยังเตรียมกิจกรรมสนุกให้ได้ทำ อาทิ จับสลากสอยดาว ที่ภายในบรรจุของรางวัลไว้มากมาย ทั้งส่วนลด หรือกิฟต์เวาเชอร์จากร้านต่างๆ รวมไปถึงการสาธิตทำอาหารโดยเชฟชื่อดัง พร้อมเคล็ดลับที่จะทำอาหารให้อร่อยอีกด้วย

ด้าน สุรพล พิทยาสกุล ผู้อำนวยการฝ่ายกิจกรรมพิเศษ ผู้ร่วมจัดงานจากฝั่งข่าวสด กล่าวว่า จุดประสงค์ของงานคือ อยากจะทำให้เกิดความหลากหลายและเกิดการพัฒนาด้านอาหารให้มากขึ้น เพราะลูกค้าให้คำแนะนำแก่พ่อค้า แม่ขาย ในงานได้ตรงๆ ไม่ใช่เพียงกินอย่างเดียว ปฏิเสธไม่ได้ว่า เรื่องกิน เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องใช้เพื่อดำรงชีวิต แต่การกินอาหารที่ผ่านการคัดสรรและปรับปรุง จึงเป็นสิ่งที่ดีต่อเรามากขึ้นไปอีก สิ่งนี้จึงเป็นแก่นสำคัญที่จัดงานครั้งนี้ขึ้น

สุรพล พิทยาสกุล

งานนี้คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมกว่า 2 แสนคน รับรองตอบโจทย์คนทุกแนวแน่นอน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน