นาซ่าเผยภาพชุดใหม่สุดช็อก เตือนภาวะโลกร้อนเกิดขึ้นจริง น้ำในทะเลสาบระเหยออกเหลือแต่เกลือ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

‘Images of Change’ ชุดรูปภาพแสดงถึงการเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อม ชุดภาพดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ, การรุกรานธรรมชาติที่เกิดขึ้นจากมนุษย์, ความเสียหายที่เกิดจากไฟป่า, น้ำท่วม รวมถึงภัยธรรมชาติที่เกิดในช่วงปีที่ผ่านมา อาทิเช่นเหตุการณ์น้ำท่วมขั้นรุนแรงในประเทศปากีสถานและบังคลาเทศ ที่เกิดขึ้นช่วงเดือนสิงหาคม ปี 2563 ที่ผ่านมา ตามรายงานกรมอุตุนิยมวิทยาของปากีสถานรายงานว่า เมื่อปีที่แล้วระดับน้ำในประเทศได้ปรับขึ้นสูงถึง 9 นิ้ว ในช่วงระยะเวลาฝนตกเพียง 12 ชั่วโมง

Monsoon Flooding in Pakistan

นอกจากนี้ทะเลสาบลูน่า ในประเทศอินเดียที่เปลี่ยนสีจากสีเขียวเป็นสีชมพูในเพียงเวลาไม่กี่วัน เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้น้ำในทะเลสาบระเหยออกจึงเหลือแต่เกลือสีชมพูดังภาพ

India’s Lonar Lake Changes Color

หรือว่าจะเป็นผืนป่า Gran Chaco ที่ประเทศอาร์เจนติน่าที่ถือได้ว่าเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์และพืชพันธ์หลากหลายชนิด โดยพื้นที่ป่าดังกล่าวถูกแทนที่ด้วยทุ่งถั่วเหลืองและฟาร์มวัวจำนวนมาก พื้นที่ป่านั้นโดนรุกล้ำโดยฝีมือมนุษย์เห็นได้จากภาพถ่ายดาวเทียมที่เมืองแคนคูน ประเทศเม็กซิโกช่วงปีค.ศ. 1985 -2019 จะเห็นได้ว่าชุมชนพื้นเมืองถูกแทนที่ด้วยโรงแรม สถานที่พักผ่อนสุดสัปดาห์ที่มีผู้ท่องเที่ยวแวะเวียนมากว่า 2 ล้านคนต่อปี

Greenpeace comprobó el avance de las topadoras en un área protegida que fue recategorizada de manera irregular por el Gobierno de Chaco; la ubicación del desmonte pone en peligro a un Parque Nacional.

ที่มา unilad.co.uk

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน