‘ศิริราช’ชวนฟังเสวนามะเร็งโรคเลือด-บริจาคโลหิต

15 ก.ย. 2564 - 10:22 น.

‘ศิริราช’ชวนฟังเสวนามะเร็งโรคเลือด-บริจาคโลหิต – เดือนกันยายนของทุกๆ ปีนับเป็นเดือนแห่งการรณรงค์การตระหนักรู้เกี่ยวมะเร็งโรคเลือดชนิดต่างๆ ทางหน่วยงาน มูลนิธิเครือข่ายมะเร็ง (Thai Cancer Society) กลุ่มชมรมผู้ป่วยโรค MPN แพทย์หน่วยโลหิตวิทยา โรงพยาบาลศิริราช และธนาคารเลือด ร.พ.ศิริราช ร่วมจัดงานเสวนาออนไลน์ ชวนผู้ป่วยมะเร็ง รวมถึงบุคคลทั่วไปเขาร่วมฟัง และพูดคุยกับแพทย์โดยตรง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เพื่อเผยแพร่ ความรู้เกี่ยวกับมะเร็งโรคเลือดชนิดหายาก MPN ในหัวข้อ ‘รู้ทัน! มะเร็งโรคเลือดชนิดหายาก MPN’ ดูแลตัวเองอย่างไรในช่วงโควิด ทางออนไลน์ไม่มีค่าใช้จ่าย วันเสาร์ที่ 25 กันยายนนี้ 14.00-15.30 น.

ลงทะเบียนเพื่อถามคำถามคุณหมอ และเข้าใจเกี่ยวกับโรค เพิ่มเติมได้ที่ https://thaicancersociety.com/blood-cancer/

นอกจากนั้นขอเชิญชวนประชาชนไทยร่วมกันบริจาคเลือดเพื่อ ผู้ป่วยมะเร็งในช่วงภาวะวิกฤตขาดแคลนเลือดในปัจจุบัน

ผศ.นพ.นพดล ศิริธนารัตนกุล ประธานชมรมโรคเอ็มพีเอ็น (MPN) แห่งประเทศไทย (Thai MPN Working Group) กล่าวถึงความสำคัญที่ต้องเผยแพร่ความรู้เรื่องของมะเร็งโรคเลือดชนิดหายาก MPN ว่า มะเร็งโรคเลือดชนิดหายาก MPN คือ ชื่อรวมของมะเร็งโรคเลือดซึ่งเกิดจากความผิดปกติของเซลล์ต้นกำเนิดที่ทำหน้าที่ผลิตเม็ดเลือด นำไปสู่การผลิตเซลล์เม็ดเลือดมากเกินปกติอย่างรวดเร็ว

แบ่งย่อยเป็น 3 โรคที่พบค่อนข้างบ่อย โดยขึ้นกับชนิดของเซลล์ เม็ดเลือดที่ผิดปกติและอุบัติการณ์ของโรค ได้แก่ 1.โรคเลือดข้น (PV) คือร่างกายมีการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงมากกว่าปกติ อัตราการตรวจพบผู้ป่วย 2 รายต่อประชากร 100,000 คนต่อปี

2.โรคเกล็ดเลือดสูง (ET) ร่างกายมีการผลิตเกล็ดเลือดมากกว่าปกติ อัตราการตรวจพบผู้ป่วย 1.5-3 รายต่อประชากร 100,000 คนต่อปี และ 3.โรคพังผืดในไขกระดูก (MF) มีการสร้างพังผืดในไขกระดูก ส่งผลให้ไขกระดูกผลิตเม็ดเลือดแดงไม่ได้ตามปกติ อัตราการตรวจพบผู้ป่วย 0.4-1.46 รายต่อประชากร 100,000 คนต่อปี

อาการที่แสดงของโรคจะแตกต่างกันแม้จะอยู่ในสภาวะโรคเดียวกันอย่างไรก็ตามมีอาการบางอย่างที่คล้ายคลึงกัน เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยล้า (Fatigue), ซีดจาง (Anemia), คัน (ltching), เหงื่อออกมาก ผิดปกติในตอนกลางคืน (Night sweat) และปวดกระดูก (Bone pain) บางรายอาจมีไข้ และน้ำหนักลด เป็นต้น

ผู้ป่วยบางรายอาจมีภาวะแทรกซ้อนเรื่องลิ่มเลือดอุดตัน บางรายมีการกลายเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวเฉียบพลันนอกจากนี้ผู้ป่วยอาจมีอาการแน่นท้องจากม้ามโต (Splenomegaly) จนใช้ชีวิตไม่ได้ตามปกติมีผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยอย่างมาก

นายพสุสันต์ วัฒนบุญญา ผู้ก่อตั้งชมรมผู้ป่วยโรค MPN ประเทศ ไทย กล่าวถึงคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยในฐานะผู้ป่วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวว่า เมื่อย้อนกับไปนึกถึงคุณภาพชีวิตช่วง 4-5 ปีแรกที่ถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว ซึ่งยังไม่มียาที่ให้ผลการรักษาที่ดีเหมือนปัจจุบันนี้

ซึ่งในสมัยก่อนมีแต่ยาที่ช่วยลดและควบคุมเม็ดเลือดขาวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่ยังยับยั้งหรือกำจัดเซลล์มะเร็งร้ายไม่ได้ อาการของโรคและผลข้างเคียงของยา ทำให้การใช้ชีวิตส่วนตัว จึงทำงานไม่ได้เต็มที่ เพราะมีอาการปวดหัว เป็นไข้ เหนื่อยล้า เกิดภาวะหัวใจโตอยู่เนืองๆทำให้ต้องลาหยุดบ่อยครั้ง และต้องลาออกจากงานในที่สุด

“แต่ด้วยกำลังใจที่ยอมรับ และคิดบวกเสมอ พร้อมเชื่อในวิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ก้าวหน้าที่จะให้คุณภาพชีวิตของเราดีขึ้นเรื่อยๆ ตามลำดับ บวกกับการวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องรวดเร็ว จนปัจจุบันอยู่มาถึง 23 ปี จากที่ตอนแรกคาดว่าอาจจะต้องเสียชีวิตภายใน 3-5 ปีที่เกิดโรค

การได้รับฟังข้อมูลที่ถูกต้อง และได้ปรึกษา ถามคำถามได้โดยตรงจากอาจารย์หมอผู้เชี่ยวชาญโรค MPN ถือ เป็นโอกาสที่ดี ซึ่งผมเองก็จะร่วมแบ่งปันประสบการณ์ในฐานะที่เป็นผู้ป่วยโรคมะเร็งเลือดชนิด CML ซึ่งจะมาพูดถึงการสร้าง กำลังใจ จึงอยากเชิญชวน ร่วมฟังงานเสวนาพิเศษในครั้งนี้” นายพสุสันต์กล่าว

น.ส.ศิรินทิพย์ ขัติยะกาญจน์ ประธานมูลนิธิเครือข่ายมะเร็ง (Thai Cancer Society : TCS) กล่าวว่า อดีตเป็นผู้ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลืองระยะสุดท้ายและเข้ารับการรักษาเป็นเวลา 4 ปี จำเป็นต้องได้รับเลือดและเกล็ดเลือดทุกเดือน เดือนละ 3-4 ถุง การที่มีคนมาบริจาคเลือดนอกจากทำให้ผู้ป่วยมีความหวังในการรักษา ยังต่อชีวิตให้ผู้ป่วยได้ ทันทีด้วย หากไม่ได้รับเลือดจากผู้บริจาคในวันนั้นคงไม่รอดจนถึง ทุกวันนี้

น.พ.อาจรบ คูหาภินันทน์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาโลหิตวิทยา โรงพยาบาลศิริราช กล่าวว่า ผู้ป่วยมะเร็งทางระบบโลหิตหรือมะเร็ง ทางเลือด เช่น มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งไขกระดูก มักมีอาการเหนื่อยเพลีย หรือเลือดออกจากระบบการสร้างในร่างกายผิดปกติ ส่งผลให้สร้างเลือดได้น้อย ทั้งเม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาวที่ปกติ หรือเกล็ดเลือด

อีกทั้งระหว่างการรักษาระบบการสร้างเลือดก็ถูกรบกวนหรือยับยั้งจากยาเคมีบำบัดหรือการฉายรังสีรักษา จึงมีความจำเป็นต้อง ได้รับเลือดแดงหรือเกล็ดเลือดจำนวนมาก การบริจาคเลือดให้ผู้ป่วย กลุ่มนี้จึงถือว่าเป็นการทำมหากุศลต่อชีวิตให้แก่ผู้ป่วย

ผู้ประสงค์บริจาคเลือดจองคิวผ่านทาง Siriraj Connect Application เพื่อนัดหมายวัน-เวลาบริจาคเลือด เพื่อจำกัดคนในแต่ละรอบของการรับบริจาคดาวน์โหลดได้ทั้ง App Store และ Google Play หรือพิมพ์ @sirirajconnect กดเพิ่มเป็นเพื่อนบนแอพพลิเคชั่น LINE

ธนาคารเลือด โรงพยาบาลศิริราชได้เปิดจุดบริจาคเลือดจุดใหม่ ที่อาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา ชั้น 3 เพื่อจัดสรรพื้นที่แยกสัดส่วนจากการดูแลรักษาผู้ป่วยอื่นๆ

สอบถามติดต่อ ศูนย์รับบริจาคเลือดศิริราช อาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา ชั้น 3 ทุกวันไม่เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. โทร.0-2414-0102 หรือ 0-2414-0104

หรือเข้าเว็บไซต์ https://thaicancersociety.com/blood-cancer/ หรือได้ที่ทาง FB Page : Thai cancer society มูลนิธิเครือข่ายมะเร็ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ศิริราช’ชวนฟังเสวนามะเร็งโรคเลือด-บริจาคโลหิต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง