น้าชาติ ประชาชื่น

[email protected]

พาสต้าเป็นไงคะ สปาเกตตีใช่รึเปล่า ใครเป็นต้นตำรับ คือเป็นคนคิดขึ้น

มงลง

ตอบ มงลง

สปาเกตตีจัดเป็นประเภทหนึ่งของ พาสต้า และพาสต้า (pasta) ก็คือชื่อเรียกโดยรวมของอาหารอิตาลีที่ประกอบด้วยเส้นที่นวดจากแป้งสาลี น้ำ ไข่ เกลือ และน้ำมันมะกอก จากนั้นนำไปรีดหรืออัดด้วยความดันเป็นแผ่นแล้วตัดเป็นเส้น หรือใส่พิมพ์อัดเป็นรูปร่างต่างๆ ก่อนนำไปอบแห้ง

คุณสมบัติแป้งจะมีโปรตีนสูงกว่าแป้งทั่วไป เมื่อเราจะกินก็ทำให้สุกโดยการต้ม ปรุงได้หลากหลาย ทั้งเบื้องต้นแบบที่กินราดซอสหลากหลายประเภทที่มักมีส่วนประกอบหลักคือน้ำมันมะกอก ผัก เครื่องเทศ และเนยแข็ง หรือแบบผัดต่างๆ

กรมยุโรป กระทรวงการต่างประเทศ ให้เกร็ดความรู้ไว้ว่าพาสต้ามีต้นกำเนิดในช่วงศตวรรษที่ 8 บริเวณเกาะซิซิลี (Sicily) ทางตอนใต้ของประเทศอิตาลี เนื่องจากมีชาวอาหรับย้ายถิ่นฐานเข้ามาอาศัยมากขึ้น ทำให้อาหารท้องถิ่นได้รับอิทธิพล

กระทั่งศตวรรษที่ 13 พาสต้าเริ่มมีรูปร่างที่แตกต่างกันและมีรูปแบบมากกว่า 350 รูปแบบ เช่น มะกะโรนี เพนเน เฟตูนินี และ ลาซานญ่า

แต่พาสต้าที่โดดเด่นและมีคนบริโภคมากถึง 2 ใน 3 ของพาสต้าทั้งหมด คือ สปาเกตตี อันมีที่มาแตกต่างจากพาสต้ารูปแบบอื่น จากไอเดียการแปรรูปพาสต้าที่มีอยู่แต่เดิมในแถบอิตาลีให้เป็นเส้นแบบบะหมี่ของประเทศจีน โดยพ่อค้าชาวอิตาเลียน ชื่อ มาร์โค โปโล ผู้เคยเดินทางไปติดต่อค้าขายกับชาวจีน

พาสต้าแต่ละชนิดก็เหมาะกับการนำไปปรุงเป็นอาหารและซอสที่แตกต่างกัน เช่น สปาเกตตีเหมาะกับน้ำมันมะกอกหรือ ซอสที่มีมะเขือเทศเป็นส่วนผสมหลัก เพราะซอสจะเคลือบเส้นได้เข้ากันทั่วถึงพอดี เพนเนเหมาะกับซอสที่มีเนื้อสัตว์และผักชิ้นใหญ่ๆ ที่เข้าไปอยู่ภายในเส้น เวลากินจะได้รสชาติที่กลมกลืนกัน

แต่ทั้งนี้ในปัจจุบันพาสต้าไม่ได้มีสูตรที่ตายตัว ขึ้นอยู่กับความชอบและความพอใจของผู้บริโภค และเนื่องจากพาสต้าได้กระจายไปทั่วโลกและเข้าไปผสมผสานกับความเป็นท้องถิ่น เพื่อให้รสชาติเป็นที่ถูกปาก แต่ยังคงกลิ่นอายของความเป็นอิตาเลียนไว้

ยังมีข้อมูลว่า ปัจจุบันมีการผลิตเส้นสำเร็จรูปแบบอบแห้งในลักษณะอุตสาหกรรม ใช้กันแพร่หลายมากกว่าเส้นแบบสด เพราะสะดวก ไม่ต้องใช้เวลาและความชำนาญในการจัดเตรียม

จากการสำรวจพบว่าพาสต้ามีกว่า 600 ชนิด แบ่งตามรูปแบบได้ 4 แบบใหญ่ๆ ได้แก่ 1.ชนิดเส้นยาว (long goods) เส้นยาวขนาดเล็ก 2.ชนิดมีรูกลวง (short goods) เส้นกลมใหญ่ มีรูตรงกลาง มีขนาดเส้นทั้งยาวและสั้น 3.ชนิดรูปร่างพิเศษ (specialty items) มีขนาดใหญ่และรูปร่างแปลก 4.บะหมี่ไข่ (egg noodles) มีไข่เป็นส่วนผสมอยู่ 5.5%

สำหรับชื่อพาสต้าชนิดต่างๆ ที่คุ้นเคยกัน มีดังนี้

1.สปาเกตตี (Spaghetti) แบบเส้นกลมยาว และมะกะโรนี (Macaroni) แบบเส้นกลมยาวมีรูกลมตรงกลาง

2.มะกะโรนีเอลโบ (Elbow Macaroni) ลักษณะเป็นหลอดโค้งๆ เหมือนข้อต่อ ยาวประมาณ 1 นิ้ว ส่วนใหญ่ใช้ต้มเป็นซุปมะกะโรนี

3.ลิงกวินี (Linguine) เป็นเส้นยาวแบนเล็กน้อย เส้นผ่าศูนย์กลางเพียง 1/8 นิ้วเท่านั้น กินกับซอสหอยลายขาว ซอสเพสโต (โหระพา) และซอสที่ใช้น้ำมันเป็นส่วนประกอบ

4.ฟูซิลี (Fusilli) แบบเส้นเกลียวสั้นเหมือนสกรู มีความหนากว่าเส้นสปาเกตตีหรือพาสต้าทั่วไป กินกับซอสเนื้อตำรับดั้งเดิม หรือใช้กับเมนูที่เป็นพาสต้าอบกับชีสชนิดต่างๆ

5.เพนเน (Penne) แบบท่อขนาดกลาง ตัดเฉียงที่ปลายสองด้าน

6.ริกาโตนี (Rigatoni) ท่อสั้นขนาดใหญ่ พื้นผิวด้านนอกหยัก

7.ราวิโอลี (Ravioli) แป้งพาสต้าแบบแผ่นห่อไส้ผัก หรือชีส หรือเนื้อสัตว์ คล้ายเกี๊ยว

8.ฟาร์ฟาเล่ (Farfalle) รูปผีเสื้อตัวแบนๆ มีรอยพับตรงกลาง กินกับซอสมะเขือเทศ หรือซอสที่ทำจากเนยแข็ง

9.เฟตตุชินี (Fettucini) เส้นยาวแบน กว้าง 0.5 นิ้ว เหมือนเส้นริบบิ้น ส่วนใหญ่กินกับซอสขาวข้นๆ หรือซอสเห็ด

10.ลาซานญ่า (Lasagna) แผ่นบางขนาด 3×3 นิ้ว ขอบจีบเป็นหยักๆ นิยมอบกับชีสวางซ้อนกันหลายๆ ชั้น

11.เวอร์มิเซลลี่ (Vermicelli) รูปร่างเป็นเส้นยาวกลวง นิยมกินโดยต้มจนนุ่มแล้วฉีกออกใส่ในซุปใสต่างๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน