ท่ามกลางเทรนด์รักสุขภาพที่กำลังมาแรงในสังคม หลายคนสนใจหันมาบริโภคอาหารคลีนและปลอดสารพิษ วันนี้เราจะพามารู้จักร้านสลัดสุดชิคที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด

ร้านดังกล่าวชื่อว่า “Sarita Garden” ร้านสลัดย่านริมถนนราชพฤกษ์ ไม่ไกลจากสถานีรถไฟฟ้าบางหว้า เป็นร้านเล็กๆที่ปลูกผักเอง โดยมีแรงบันดาลใจเริ่มต้นจากคนสุขภาพไม่ดี ไม่ชอบทานผัก เริ่มป่วย เมื่ออายุก้าวเข้าสู่เลขสามต้นๆ จากอาการป่วยที่ไม่ดีขึ้น จึงตัดสินใจ เลือกระหว่าง ลมหายใจ กับ อาชีพและรายได้ ลาออกจากพนักงานบริษัท ไปใช้ชีวิตที่ ซานฟานซิสโก สหรัฐอเมริกากว่า 1 ปี

ชีวิตเริ่มเปลี่ยนไป ออกกำลังกาย และ กินผักสลัดเป็นส่วนใหญ่ แรกๆ ก็ทานผักได้น้อย อารมณ์แบบกลัวเหม็นเขียว กลัวขม จิตใต้สำนึกและวิถีชีวิตเดิมๆ แต่สุดท้าย ทานจนเป็นเรื่องปกติ อร่อย กรอบ หวานนิดๆและปลอดภัย สุขภาพที่ไม่ดี โรคต่างๆที่มีหายทุกอย่าง ก้อนเนื้อร้ายในหน้าอก ปวดหัวข้างเดียว อาการอัมพฤกษ์เบื้องต้น หรือเรียกว่า ไม่เคยป่วยเลย

คิด!! ทำอย่างไร ? ให้มีผักอร่อยและปลอดภัยที่บ้านเรา และทุกคนหันมาทานผักมากขึ้น กลับมาถึงเมืองไทย ต้นปี 2556 ก็วางแผนไปเรียนปลูกผักก่อนเลย แล้วก็เปิดร้านสลัด พฤศจิกายน 2556 จุดยากเกิดขึ้น จากพนักงานบริษัทที่ไม่เคยปลูกต้นไม้อะไรเลย ไม่เคยมีร้านของตัวเอง คิดเพียง “ฉันจะปลูกผัก และให้ทุกคนมีสุขภาพดี” และตัวเองก็มีผักสด อร่อย ปลอดภัยทานด้วย

ขายอะไรบ้างดีหละ คราวนี้ แน่นอน หลักๆก็เน้นผักสลัด เน้นสดๆเลือกเองได้ เก็บเองได้ ในแปลงผักเลย แบบเอาความรู้สึกตัวเองล้วนๆ อยากเก็บผักเอง และทำมิกซ์ สลัดรวมผัก 9 อย่าง แบบอีกอารมณ์ แกะถุงกินกับอะไรก็ได้ พร้อมกันนี้ก็มีสลัดพร้อมทานอีกแบบ สลัด ไก่ สลัดไข่ สลัดทูน่า สลัดปูอัด ฯลฯ กับน้ำสลัด

เกิดขึ้นจากความโชคดี สามีน้องสาว เป็นเชฟ โรงแรมระดับ 5 ดาว ทำให้และสอนให้ทำจนเกิดน้ำสลัด งาญี่ปุ่น, ฮันนี่, ซีซาร์, อิตาเลี่ยน และ ฮันนี่วาซาบิ แซนวิช หลากหลายไส้ เด่นๆ คือ ทูน่าผักร็อคเก็ต ตอนนั้นคิดเพียง ทำอย่างไรให้คนไม่กินผัก หันมากินผัก ก็เลยทำแซนวิชขาย พร้อมผักสลัด 10 กรัม ให้ฝึกทาน ให้ลองทาน เหมือนครั้งแรกที่ตัวเราเองเปลี่ยนหันมาทานผักได้ ทานกับกาแฟ ชา โกโก้ ก็เลยดูเหมือนร้านกาแฟ Coffee Shop ไป เพราะคนส่วนใหญ่ใม่กินผัก ก็เหมือนเราสมัยก่อน

เมื่อกลางปี 2560 ไปเรียนทำขนมปัง Sourdough ที่ซานฟราน จากยีสธรรมขาติ (ทำจากลูกเกด) กรรมวิธีแบบ Artisan Bread (แบบดั่งเดิม) โดยใช้เวลาให้ เชื้อแป้งทำงานเอง เวลานาน 6 ชม นวดๆหยุดๆ ไปกว่าอบได้ และมาปรับให้ไม่เปรี้ยว แบบเราชอบ ธรรมชาติล้วนๆ ไม่มีสารเสริมใดๆ สด ใหม่ ข้อดีของขนมปังนี้ ย่อยง่ายกว่าขนมปังอื่นๆ ท้องไม่อืด ไม่เปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาสเร็วเข้าสู่กระแส เลือด เหมาะสำหรับคนเป็นเบาหวาน และ ต้องการรักษาสุขภาพ

เมื่อมีขนมปัง ก็ต้องมีซุป ซุปผักคอส ที่เราปลูกเอง เน้นปรุง เพื่อสุขภาพ ไม่มีสารใดๆ ซุปผักบีรูท ซุปผักทอง เรียกได้ว่า แดง เหลือ เขียว กันเลยที่เดียว แน่ๆยังเหมาะกับผู้สูงอายุ สารอาหารครบถ้วน เพราะ น้ำซุปจากผักและกระดูกหมูใช้เวลาตุ่นเกิน 10 ชม กว่าจะได้ซุป เพื่อ ทำซุปต่างๆ ต่อไป

อีกเมนู ข้าวกล้องไก่อบพร้อมผักสลัด ปรุงรสแบบทานเอง ใส่ใจ ทุกเครื่องปรุง อบนานกว่า 8 ชม สำหรับผู้ที่ชอบทานข้าว ตบท้ายตามด้วยของช่วยย่อย อีกนิด โยเกิร์ต แนวโฮมเมด เสริฟ์พร้อม แอบเปิ้ลเขียว และ น้ำตาลทรายแดง สุดท้ายเครื่องดืมนอกจากชา กาแฟ แล้ว น้ำผักปั่น ที่เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้สุขภาพกลับมาดีได้เช่นเดิม โดยปลูกผัก kale เอง มาปั่นน้ำผัก ไม่แยกกาก ของสดๆ ทุกอย่าง สูตรทานเองทุกวัน นอกจากนั้น ทางเรารับจัดตระกร้าผัก พร้อมน้ำสลัด เพื่อส่งมอบสุขภาพดีให้แก่กันด้วยนะคะ

ร้านสลัดผักเล็กๆ ปลูกด้วยใจ ยินดีต้อนรับ ใครผ่านมาแถวถนนราชพฤกษ์ แวะ ชม ชิม ช้อป แชะ กับผักสดๆได้นะคะ Sarita Garden 15/1 ถนนราชพฤกษ์ บางเชือกหนัง ตลิ่งชัน กรุงเทพ 10170 โทร 02 410 4338 Facebook :Sarita Garden , IG :saritagarden เลือกมาปลูกผัก ปลอดสารพิษ เพียงเพราะอยากทำอะไรให้สังคมก่อนสิ้นลมหายใจ อาหาร อากาศ ออกกำลังกายและอารมณ์ 1 ใน 4 อ ที่เลือกมาทำเพี่อสุขภาพที่ดีของทุกคน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน