Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 31 พ.ค. 2563

ชวนรู้จักหน่วย‘หนุมาน’ เขี้ยวเล็บใหม่กองปราบ น้องใหม่แต่ฝีมือสุดเก๋า

29 ม.ค. 2563 - 00:05 น.

ชวนรู้จักหน่วย‘หนุมาน’ เขี้ยวเล็บใหม่กองปราบ

น้องใหม่แต่ฝีมือสุดเก๋า : คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

ชวนรู้จักหน่วย‘หนุมาน’ เขี้ยวเล็บใหม่กองปราบ น้องใหม่แต่ฝีมือสุดเก๋า - หน่วยสวาท (SWAT) หรือ Special Weapons And Tactics นับเป็นกองกำลังที่มีความสำคัญของหน่วยงานที่มีหน้าที่ ป้องกัน-ปราบปรามอาชญากรรม สุดแท้แต่จะเรียกชื่อกันไป อาทิ หน่วยอรินทราช 26 เป็นหน่วยตำรวจ ที่มีความเชี่ยวชาญการใช้อาวุธและยุทธวิธีพิเศษ สังกัด กองกำกับการต่อต้านการก่อการร้าย กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ (191) และขึ้นตรงกับกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.)

หน่วยสยบริปูสะท้าน หรือคอมมานโดกองปราบปราม สังกัดกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ก็เป็นอีกหน่วยที่ขึ้นชื่อ ประกอบด้วยตำรวจที่มีความสามารถในการต่อสู้ป้องกันตัวสูง มีความสามารถในการปราบปรามทั่วประเทศ เป็นกองกำลังหรือหน่วยจู่โจมเพื่อระงับเหตุฉุกเฉิน หรือ ปราบปรามการจลาจล การก่อวินาศกรรม การจับกุมคนร้ายที่มีอาวุธร้ายแรง หรือมีพรรคพวกมาก ตลอดจนความไม่สงบอื่นๆ

ชวนรู้จักหน่วย‘หนุมาน’ เขี้ยวเล็บใหม่กองปราบ น้องใหม่แต่ฝีมือสุดเก๋า

ร่วมแถลงปิดคดี

ทั้งหน่วยอรินทราช 26 และหน่วยสยบริปูสะท้าน ล้วนมีชื่อเป็นที่รู้จักของประชาชนทั่วไปเป็นอย่างดีจากการมีส่วนร่วมในการปิดคดีสำคัญๆที่ผ่านมา

ล่าสุดในคดีจับกุมนายประสิทธิชัย เขาแก้ว หรือผอ.กอล์ฟ โจรฆ่าชิงทอง ห้างทองออโรร่า ในห้างโรบินสันลพบุรี ปรากฏชื่อหน่วยหนุมานกองปราบ หน่วยปฏิบัติการพิเศษน้องใหม่แต่เก๋าประสบการณ์ ขึ้นมาให้เป็นที่ไต่ถามกันให้แซด ว่าตำรวจชุดนี้เป็นใครมาจากไหน มีที่ไปที่มาอย่างไร

ชวนรู้จักหน่วย‘หนุมาน’ เขี้ยวเล็บใหม่กองปราบ น้องใหม่แต่ฝีมือสุดเก๋า

ผบก.ป.ตรวจกำลัง

เรามาทำความรู้จักหน่วยหนุมานกองปราบกันดีกว่า

จุดกำเนิดของหน่วยนี้เริ่มต้นมาจากที่หน่วยสยบริปูสะท้านหรือคอมมานโดกองปราบปราม ได้รับการโอนย้ายไปอยู่ในสังกัด กองบังคับการตำรวจมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ 904 (บก.ตร.มหด.รอ.904) พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. จึงขอเสนอตั้งกองกำกับการสนับสนุนกองบังคับการปราบปราม (กก.สสน.บก.ป.) ขึ้นมาแทนโดยขึ้นตรงกับกองกำกับการสนับสนุนกองปราบปราม (กก.สสน.บก.ป.) ที่มี พ.ต.อ.วิจักขณ์ ตารมย์ ผกก.สสน.บก.ป.เป็นผู้นำ

ชวนรู้จักหน่วย‘หนุมาน’ เขี้ยวเล็บใหม่กองปราบ น้องใหม่แต่ฝีมือสุดเก๋า

ขณะปฏิบัติหน้าที่

ส่วนที่มาของชื่อหนุมาน พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. เปิดเผยว่าหน่วย SWAT หรือ Special Weapons And Tactics ของกองปราบปราม เป็นชื่อที่เรียกขานเหมือนของหน่วยงานต่างประเทศ ไม่มีชื่อเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว จึงมีแนวคิดหาชื่อเฉพาะตัวให้กับหน่วยงานนี้ เพื่อใช้เป็นนามเรียกขาน คู่กับกองบังคับการปราบปราม

พล.ต.ต.จิรภพ กล่าวต่อว่า จากนั้นได้มาพิจารณาตั้งชื่อหน่วย เน้นต้องมีที่มาที่ไปจนทำให้เกิดแนวคิดว่า ผู้บัญชาการการสอบสวนกลาง มีรหัสเรียกขานว่า ‘นารายณ์ 1’ นอกจากนี้ พระนารายณ์ มีร่างอีกภาคหนึ่งคือ ‘พระราม’ ซึ่งก็มี ‘หนุมาน’ เป็นทหารเอกคู่ใจ มีอิทธิฤทธิ์สูงส่ง สามารถสู้รบกับทศกัณฑ์ และบรรดาสมุนต่างๆ จึงนำมาตั้งเป็นชื่อหน่วย ‘หนุมาน กองปราบปราม’

ชวนรู้จักหน่วย‘หนุมาน’ เขี้ยวเล็บใหม่กองปราบ น้องใหม่แต่ฝีมือสุดเก๋า

พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป.

พ.ต.อ.วิจักขณ์ ตารมย์ ผกก.สสน.บก.ป. ผู้นำหน่วยกล่าวว่า สำหรับหน่วยปฏิบัติการพิเศษ หรือต่อไปจะมีชื่อเรียกว่า หนุมาน กองปราบปราม เบื้องต้นมีกำลังอยู่ 40 นาย ทั้งหมดผ่านการฝึกอบรมหลักสูตรสำคัญต่างๆ อาทิ ต่อต้านการก่อการร้าย อรินทราช swat advance และหลักสูตรต่างๆ ที่เกี่ยวข้องอีกหลายหลักสูตร

ชวนรู้จักหน่วย‘หนุมาน’ เขี้ยวเล็บใหม่กองปราบ น้องใหม่แต่ฝีมือสุดเก๋า

หน่วยหนุมานกองปราบ

แม้จะเพิ่งจัดตั้งได้เพียงไม่กี่เดือน แต่ความสามารถของบุคลากรในหน่วยแต่ละนายถูกคัดเลือกมาอย่างเข้มข้นฝีมือไม่เป็นสองรองใคร ช่วงที่ผ่านมาได้ไปร่วมแข่งขันรายการ SWAT Challenge 2019 ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จัดขึ้นที่ศูนย์ฝึกยุทธวิธีตำรวจกลาง หนองสาหร่าย จ.นครราชสีมา

โดยเป็นการแข่งขันร่วมกันของบรรดาหน่วยปฏิบัติการพิเศษทั่วประเทศ ทั้งของนครบาลและบช.ภ.ทั้ง 9 ภาค ผลการแข่งขันสามารถทำคะแนนเป็นอันดับที่ 3 ถือเป็นหน่วยงานน้องใหม่ไฟแรง

ชวนรู้จักหน่วย‘หนุมาน’ เขี้ยวเล็บใหม่กองปราบ น้องใหม่แต่ฝีมือสุดเก๋า

นาทีจับผอ.กอล์ฟ

หลังจากนี้มีแนวคิดว่า ถ้าเป็นไปได้จะเสนอผู้บังคับบัญชา จัดส่งหน่วยปฏิบัติการพิเศษหนุมานไปฝึกหลักสูตรต่างๆ เพิ่มเติม กับ FBI และหน่วยงานด้านปฏิบัติการพิเศษต่างๆ ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อจะได้นำความรู้จากการไปฝึกกลับมาพัฒนาขีดความสามารถในการปฏิบัติหน้าที่ให้หน่วยงานนี้ต่อไป

ที่ผ่านมา หน่วยปฏิบัติการพิเศษหน่วยนี้ ได้ออกปฏิบัติการบุกจู่โจมตรวจค้น และจับกุมในคดีกวาดล้างจับแก๊งทาเคดะ จับแก๊งยิงถล่มบ้านสมาชิกอบต.บางดี จังหวัดตรัง ร่วมจับกุมเครือข่ายน้าหลุย ตาทิพย์ รวมทั้งล่าสุดคดีจับกุมโจรฆ่าชิงทองที่ลพบุรี นอกจากนี้หน่วยหนุมานกองปราบ ยังเป็นหน่วยสนับสนุนภารกิจสำคัญให้กับ กก.1-6 กองปราบปรามอีกด้วย

เขี้ยวเล็บใหม่ ที่จะได้เห็นผลงานปรากฏเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ธานี ทวีเกิด

เรื่อง/ภาพ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ชวนรู้จักหน่วย‘หนุมาน’ เขี้ยวเล็บใหม่กองปราบ น้องใหม่แต่ฝีมือสุดเก๋า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง