‘Local Chef Table’ by World Gas วัตถุดิบเฉพาะถิ่นชั้นเลิศ ครีเอทเมนูสุดสร้างสรรค์

เมื่อคุณนึกถึงจังหวัดต่างๆ ในประเทศไทย คุณจะนึกถึงอะไร สถานที่สำคัญอันสวยงาม วัดวาอาราม ธรรมชาติ หรือวัฒนธรรมประเพณี …แต่เมื่อ World Gas ได้พาเชฟชื่อดังขวัญใจใครหลายๆ คน เดินทางไปยังจังหวัดเหล่านี้ แน่นอนว่า ในสายตาของเชฟทั้งหลาย ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องอาหาร อีกหนึ่งเอกลักษณ์ที่เชื่อว่าไม่ใช่แค่เชฟ แต่นักท่องเที่ยวหลายๆ คนต่างก็ประทับใจ เพราะในแต่ละจังหวัดนั้น ต่างรุ่มรวยไปด้วยวัตถุดิบเฉพาะถิ่น

หลายวัตถุดิบเป็นสิ่งที่เราคุ้นเคย และอีกหลายวัตถุดิบ ก็เป็นสิ่งที่คนท้องถิ่นคุ้นเคย หากแต่นักท่องเที่ยวหน้าใหม่อย่างเราเปรียบการพบเจอสิ่งเหล่านี้เหมือนการค้นพบใหม่ๆ เลยทีเดียว

‘Local Chef Table’ by World Gas คือรายการใหม่ทึ่ไม่ใช่แค่รายการท่องเที่ยว หรือรายการทำอาหารแบบทั่วๆ ไป แต่เราพาเชฟมือดีเดินทางไปทั่ว บุกถึงแหล่งกำเนิดของเหล่าวัตถุดิบเฉพาะถิ่นชั้นเลิศ เพื่อนำกลับมารังสรรค์เป็นคอร์สอาหาร Chef Table สุดพิเศษ เพื่อคนพิเศษ ที่จะกลายเป็นมื้อประทับใจในความทรงจำไปอีกนาน

เริ่มต้น Episode แรก ด้วยการพาเชฟหนุ่มใหญ่สายเอ็นเตอร์เทน เชฟโป้ง – ธาปกรณ์ ชินะวาสี ตะลุยเมืองเหนือ จังหวัดเนิบช้าที่ต้องตั้งใจไปอย่าง จ.น่าน กับการเสาะหาวัตถุดิบกันถึงแหล่ง ในแบบที่ต้องบุกป่าฝ่าดงกันเลยทีเดียว

โดยวัตถุดิบเฉพาะถิ่นหลักประจำจังหวัดน่านที่เชฟโป้งออกตามหาได้แก่ เกลือภูเขา มะแขว่น กาแฟเมืองน่าน ข้าวใหม่ ปลามัน และงาขี้ม้อน ซึ่งเชฟโป้งได้ออกเดินทางไกลถึง อ.บ่อเกลือ แหล่ง ‘เกลือภูเขา’ ชั้นเยี่ยมหนึ่งเดียวในโลก

ตามด้วยการปีนขึ้นเนินเขาไปตี ‘มะแขว่น’ กันสดๆ จากต้น ก่อนถลกขากางเกงลงห้วยไปร่วมแรงแข็งขันจับ ‘ปลามัน’ กับชาวบ้าน พร้อมด้วยการพูดคุยรับความรู้และเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยจาก ดร.ทวน อุปจักร์ เชฟชื่อดังแห่งบ่อเกลือวิวรีสอร์ท ที่อาสาเป็นไกด์พาเราไปถึงแหล่งกำเนิดของวัตถุดิบจริงๆ ชนิดโหด มัน ฮา

โหดและมันแค่ไหน เชฟโป้งขอยืนยันด้วยภาพการต้องนั่งกระเตงท้ายรถกระบะไปยังหมู่บ้านห้วยโทน หมู่บ้านบนเขาห่างไกล ใกล้ชายแดนประเทศลาวเพียงแค่ 3 กิโลเมตร ที่นี่คือแหล่งปลูก ‘กาแฟ’ ที่สำคัญ และส่งต่อความหอมกรุ่นไปถึงคนกรุงฯ พร้อมทั้งหยิบเอา ‘ข้าวใหม่’ ข้าวพันธุ์พิเศษเพิ่งเกี่ยว ตำสดจากครกพลังงานน้ำ มาใช้เป็นหนึ่งในวัตถุดิบอีกด้วย

วันต่อมา เชฟโป้งเริ่มต้นด้วยการไปเดินตลาดเช้าสุดโลค่อลของเมืองน่าน – ตลาดตั้งจิตนุสรณ์ ที่เชฟโป้งดูจะตื่นเต้นเป็นพิเศษ เพราะได้พบกับวัตถุดิบเฉพาะถิ่นอื่นๆ อีกมากมาย อาทิ ไก – สาหร่ายน้ำจืด อาหารยอดนิยมของคนเมือง ผักขี้หูด – วาซาบิเมืองน่าน กับรสเผ็ดขึ้นจมูกเบาๆ ที่คนเมืองบอกว่า กินคู่น้ำพริกกันมานมนานแล้ว และอีกหนึ่งวัตถุดิบสำคัญอย่าง ‘งาขี้ม้อน’ – งาชนิดพิเศษ ที่มีโอเมก้า 3 ยิ่งกว่าปลาทะเลเสียอีก

เมื่อได้วัตถุดิบครบตามต้องการแล้ว เชฟโป้ง ก็เดินทางต่อสู่ ‘ปู๋ ป๋าล์ คันนา ปัว’ อ.ปัว เพื่อจัด Local Chef Table กับการผสมผสานเอาวัตถุดิบมากมายมาสร้างสรรค์เป็นผลงานศิลปะบนจานอาหาร ออกมาเป็นคอร์สที่แต่ละเมนูนั้น ทั้งสวยงาม น่ากิน และน่าทึ่ง จนแขกคนพิเศษต้องแปลกใจ เพราะคิดไม่ถึงว่า วัตถุดิบบ้านๆ แสนโลค่อล จะกลายมาเป็นอาหารจานหรูได้

โดยเมนูที่เชฟโป้งรังสรรค์ขึ้น ได้แก่ โวลโลวองท์พล่ากุ้งย่างกับงาขี้ม้อน, อ่อมไก่ย่างมะแขว่นกับเกลือภูเขา, ข้าวใหม่หุงเครื่องเทศ เสิร์ฟพร้อมปลามันทอด เคล้าน้ำปลาหวานสูตรพิเศษ, ดั๊กกงฟีสูตรเชฟโป้ง เสิร์ฟพร้อมซอสกาแฟเมืองน่านและปิดท้ายด้วย ผลไม้ท้องถิ่นตะลุยไฟกับซอสซาบายงกาแฟ

ซึ่งอาหารทั้ง 6 คอร์สนั้น ได้สร้างความประทับใจแบบสุดๆ ให้กับแขกคนพิเศษที่ทางเราได้เชิญมา ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นบุคคลสำคัญระดับจังหวัดกันทั้งนั้น โดยต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า นอกจากอาหารที่อร่อยเลิศและเต็มเปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์แล้ว ยังสร้างความประทับใจ และแรงบันดาลใจใหม่ๆ ให้คนน่านได้เห็นว่า คุณค่าของวัตถุดิบหลักเฉพาะถิ่นนั้น สามารถไปไกลได้แค่ไหน และเอาไปต่อยอดได้อย่างไม่รู้จบ

ติดตาม ‘Local Chef Table’ by World Gas กับเชฟโป้ง – ธาปกรณ์ ชินะวาสี Episode 1 และ 2 จ.น่าน และการเดินทางตามหาวัตถุดิบเฉพาะถิ่นทั่วประเทศไทย เพื่อรังสรรค์เมนูอาหารสุดพิเศษไปกับเชฟชื่อดัง ได้ทาง facebook.com/WorldGas

#LocalChefTable #WorldGas


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน