Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 27 ก.ย. 2563

เปิดสูตรความสำเร็จบัณฑิตสายท่องเที่ยว ปัญญาภิวัฒน์ ชูทักษะสู้งานบริการยุคใหม่

21 มี.ค. 2562 - 20:23 น.

เปิดสูตรความสำเร็จบัณฑิตสายท่องเที่ยว ปัญญาภิวัฒน์ ชูทักษะสู้งานบริการยุคใหม่

ธุรกิจการท่องเที่ยวและบริการ ถือเป็นกลุ่มธุรกิจสำคัญที่สร้างรายได้ให้กับไทยอย่างสม่ำเสมอ ขณะเดียวกัน ก็ยังขึ้นชื่อว่าเป็นธุรกิจที่ขาดแคลนบุคลากรอยู่ตลอดเวลาทั้งในเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคที่โลกเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (พีไอเอ็ม) ถือเป็นสถาบันการศึกษาแห่งหนึ่งที่สามารถสร้างบัณฑิตคุณภาพ จนเข้าไปประสบความสำเร็จอยู่ในองค์กรชั้นนำด้านการท่องเที่ยวและการบริการ

 

นายอนุชิต แสงอ่อน รักษาการหัวหน้าสาขาวิชาการจัดการการบริการและการท่องเที่ยว คณะวิทยาการจัดการ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (พีไอเอ็ม) เผยว่า ในยุคที่ผู้ประกอบการต้องการบุคลากรที่มีประสบการณ์พร้อมสู่โลกการทำงาน เราพยายามสร้างจุดแข็งกับนักศึกษาหลากหลายด้าน เพื่อให้ก้าวออกไปเป็นบัณฑิตที่ประสบความสำเร็จ มีทั้งความรู้ทางวิชาการ และปฏิบัติงานอย่างมืออาชีพ

จุดแข็งแรก คือการสร้างเครือข่ายพันธมิตรทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคการศึกษา ทั้งไทยและต่างประเทศ เช่น ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย สวิตเซอร์แลนด์ เวียดนาม ไต้หวัน สหรัฐอเมริกา นิวซีแลนด์ เพื่อให้บัณฑิตมีโอกาสได้ไปพบกับประสบการณ์จริง

จุดแข็งที่สอง คือการให้ความสำคัญการปฏิบัติจริง สำหรับหลักสูตรสาขาการจัดการการบริการและการท่องเที่ยว ต้องผ่านการฝึกงาน 7 ครั้ง ตลอดช่วงเวลาในหลักสูตร นักศึกษาจะมีโอกาสได้เข้าไปฝึกงานในหลากหลายตำแหน่งในช่วงปี 2-4 ทำให้ได้ทั้งการเรียนรู้และมีโอกาสค้นหาตัวเองว่าชอบทำงานในตำแหน่งใด

จุดแข็งที่สาม คือการให้ความสำคัญกับเรื่องภาษา เพราะเรื่องภาษาเป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องนำไปใช้จริงในการทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาษาที่สาม

มัดหมี่-ธฤตมน บุญทรักษา บัณฑิตรุ่นแรก เล่าว่า หลักสูตรให้ความสำคัญกับทั้งเรื่องการฝึกงานและภาษา ทำให้ได้มีโอกาสไปฝึกงานในแผนกต้อนรับส่วนหน้าที่โรงแรม Hilton Surfers Paradise ออสเตรเลีย 4 เดือน ได้ไปศึกษาดูงานที่ญี่ปุ่น พัฒนาทักษะภาษา จนปัจจุบันเธอพูดได้ถึง 3 ภาษา คือ ไทย อังกฤษ และสเปน

เช่นเดียวกับ วิเวียน-กัญญ์ณณัฐ บัณฑิตรุ่นแรกสาขาการจัดการธุรกิจการบิน ปัจจุบันเป็นลูกเรือสายการบินเวียดเจ็ทแอร์ ด้วยการมีเครือข่ายมากมายของพีไอเอ็ม จึงทำให้เธอเลือกมาเรียนสาขาการบินเพื่อเติมฝันให้เป็นจริงสู่ตามที่เธอวาดไว้

ด้วยศักยภาพบัณฑิตไทย พีไอเอ็ม เชื่อว่าจะสามารถผลิตบัณฑิตได้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ประกอบการ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มขีดความสามารถนักศึกษา ให้มีความรู้ ความสามารถ และความเชี่ยวชาญ สอดรับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและนวัตกรรมสมัยใหม่ ได้ทัดเทียมนานาชาติอีกด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดสูตรความสำเร็จบัณฑิตสายท่องเที่ยว ปัญญาภิวัฒน์ ชูทักษะสู้งานบริการยุคใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง