ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกระบุว่าในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา กลุ่มโรคไม่ติดต่อ NCDs เป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของคนไทย โดยมีคนไทยป่วยเป็น โรค NCDs ถึง 14 ล้านคน เสียชีวิตปีละกว่า 300,000 คน และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้นในทุกๆ ปี โดยไขมันในเลือดสูง เป็นหนึ่งในกลุ่มอาการที่คร่าชีวิตคนไทยวัยทำงานเป็นอันดับ 2 ของกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรังหรือ NCDs ซึ่งเป็นโรคที่มีความสัมพันธ์กับนิสัยหรือพฤติกรรมการดำเนินชีวิต โดยเฉพาะคนยุคนี้ที่เสพติดการดูคลิปรีวิวอาหาร แล้วมักจะตามรอยไปกินตามเพจรีวิวทั้งหลายเพื่อผ่อนคลายจากการทำงานหนักมาตลอดสัปดาห์ สิ่งเหล่านี้อาจจะดีในแง่สภาพจิตใจของผู้กิน แต่ปัญหาที่ตามมาคือสุขภาพที่ไม่ได้ดีตามไปด้วย

หลายครั้งการเผลอตามใจปากกินอาหารที่มีไขมันสูง แถมยังเป็นไขมันไม่ดี เมื่อสะสมเยอะเข้าจึงเกิดปัญหาไขมันในเลือดสูง จนเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดตามมาได้ ดังนั้น ถ้าใจรักที่จะลิ้มชิมรสอาหารอร่อย ควรใส่ใจสุขภาพ ด้วยการหาวิธีเอาตัวรอดจากสารพัดรีวิวอาหารที่เสิร์ฟถึงบนที่นอนผ่านหน้าจอมือถือ

  1. ตั้งสติเมื่อดูรีวิวอาหาร

ทำไมคลิปรีวิวอาหารถึงทำให้เราอยากตามรอยไปกิน? เพราะภาพที่สื่อออกมาที่มักจะซูม เน้นความน่าอร่อยของอาหาร สีสัน ก็ไม่น่าแปลกใจที่เห็นรีวิวอาหารเมื่อไหร่ เป็นต้องแทคหาเพื่อน นัดแนะไปกินกันหรือตามไปถ่ายรูปรีวิว ลองเปลี่ยนมาพิจารณาก่อนว่าอาหารที่จะกินนั้นดีต่อร่างกายมากน้อยเพียงใด และลองมาเน้นอาหารสุขภาพจำพวกปลาทะเลน้ำลึกที่มีโอเมก้า-3 สูง ดีต่อสุขภาพ แถมยังสร้างภาพลักษณ์เฮลท์ตี้ได้เสมอเมื่อคุณแชร์ไปบนโซเชียล

2. ลด ละ เลิก รสจัดจ้าน

อาหารอร่อยใช่ว่าจะต้องมีรสชาติจัด การลดภาวะเสี่ยงไขมันในเลือดสูงนั้น คือการลดหวานจัด มันจัด เค็มจัด เนื้อสัตว์ติดมัน อาหารทะเลบางชนิด และไขมันทรานส์ที่อยู่ในขนมอบ ขนมกรุบกรอบ หรือครีมเทียม เพราะอาหารที่มีรสชาติเหล่านี้มักมีคอเรสเตอรอลสูงมาก

3. ยืดเส้นยืดสาย ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

วิ่ง เดินเร็ว หรือขี่จักรยาน ว่ายน้ำ หรือจะรำไทเก๊ก ก็ช่วยลดปริมาณไขมันเลวในเลือด และเพิ่มระดับของ ไขมันดี (HDL) ได้อย่างดี อย่างน้อย 3 – 4 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละประมาณ 30-45 นาที

4. หยุดอ้าง…กิน คลายเครียด

การกินคือความสุขใจ แม้อิ่มท้องแต่โรคอาจถามหา ลองใส่ใจอาหารที่กินเข้าไปสักนิดว่าดีต่อร่างกายหรือไม่ อาจหันมาเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้นอย่างปลาที่มีโอเมก้า 3 แทนเนื้อติดมัน และอาจมี Cheat day สลับบ้าง เพื่อให้ทั้งสุขใจและกาย

5. ลดไขมันเลว เพิ่มไขมันดี

อาหารที่เราบริโภคล้วนส่งผลต่อระดับไขมันในเลือด อาหารบางประเภทให้ไขมันไม่ดีต่อร่างกาย อย่างเช่น อาหารฟาสต์ฟู้ด อาหารประเภททอด เนื้อสัตว์ติดมัน อาหารแปรรูปต่างๆ ที่ให้คอลเลสเตอรอลสูง ทำให้เกิดภาวะไขมันในเลือดสูง เสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายต่างๆ ตามมา ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือดหัวใจ ในขณะที่อาหารบางประเภทให้ไขมันดี เช่น ถั่วชนิดต่างๆ พืชผักผลไม้บางชนิด รวมถึงปลาทะเล ที่ทำหน้าที่ช่วยจัดการคอลเลสเตอรอล ที่สะสมอยู่ตามหลอดเลือด ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด รวมไปถึงโรคหลอดเลือดหัวใจ

เอาเข้าจริงการเลือกกินแต่อาหารที่มีไขมันดีหรือกินปลาทะเลเพื่อรับโอเมก้า-3 ทุกมื้อคงจะยากเกินไปสำหรับชีวิตอันเร่งรีบทุกวันนี้ ดีไม่ดีอาจจะทำให้คุณล้มเลิกที่จะหันมากินไขมันดีแทนไขมันเดิมที่ให้แต่โรคภัยไข้เจ็บ การกินวิตามินเสริมประเภทน้ำมันปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า-3 ไปพร้อมกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมน่าจะเป็นทางเลือกที่สะดวกมากขึ้น

น้ำมันปลา คือน้ำมันที่ได้จากกระบวนการสกัดเอาน้ำมันออกมาจากส่วนเนื้อปลา หนังปลา หางปลา หัวปลา โดยปลาที่นำมาสกัดนั้นเป็นปลาที่อยู่ในทะเลน้ำลึกเขตหนาวเย็น ซึ่งมีปริมาณกรดไขมันประเภทโอเมก้า-3 มากกว่าปลาน้ำจืด จากการศึกษาผลวิจัยทางการแพทย์พบว่า น้ำมันปลามีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งเรื่องหัวใจ ป้องกันสมองเสื่อม ป้องกันการอุดตันของหลอดเลือด ป้องกันความดันโลหิตสูง ช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว ทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดดี ลดระดับไขมันไตร์กลีเซอร์ไรด์ในเลือดได้ ลดอาการเสื่อมและข้อรูมาตอยด์ ลดความเสี่ยงเบาหวาน ลดอาการไมเกรน บรรเทาอาการหอบหืด และบรรเทาโรคผิวหนังบางชนิดได้

สำหรับวิธีเลือกซื้อน้ำมันปลานั้น ต้องบอกว่าน้ำมันปลาเป็นวิตามินที่ผู้คนทั่วโลกนิยมกินเป็นอันดับที่ 2 แต่กลับเป็นวิตามินเสริมที่ถูกยกเลิกการจำหน่ายเป็นอันดับ1 ของโลก เนื่องจากมีตรวจพบการปนเปื้อน จำพวกโลหะหนัก เช่น ปรอท ตะกั่ว สารหนู ในปลาที่นำมาสกัดน้ำมันปลา หากในขั้นตอนการผลิต ไม่สามารถเอาโลหะหนักออกได้ทั้งหมด สารปนเปื้อนเหล่านี้ก็จะไปสะสมอยู่ในร่างกายและค่อยๆ ส่งผลเสียกับสุขภาพร่างกายจนถึงขั้นเป็นอันตรายได้

ดังนั้น ในการเลือกซื้อน้ำมันปลาจำเป็นต้องเน้นเรื่องความปลอดภัยจากสารปนเปื้อนเท่าๆ กับประโยชน์ที่ได้รับอย่างเต็มที่ โดยผู้บริโภคสามารถสังเกตุได้จากฉลากข้างผลิตภัณฑ์ว่า น้ำมันปลาในมือนั้นผ่านมาตรฐานการผลิต วัตถุดิบและขั้นตอนการผลิตอย่างไรบ้าง

ยิ่งน้ำมันปลาที่ผลิตได้มาตรฐานความปลอดภัยสูงแบบเดียวกับการผลิตยา ยิ่งมั่นใจได้เลยว่าปลอดภัยต่อผู้บริโภคอย่างแน่นอน เช่นเดียวกับ เมก้า วีแคร์ ฟิช ออย (Mega We care Fish oil) น้ำมันปลาจากปลาทะเลน้ำลึกเขตหนาวจากไอซ์แลนด์ ที่ให้ปริมาณกรดไขมันโอเมก้า-3 สูง โดยมีผลการวิจัยทางการแพทย์รับรองถึงประสิทธิภาพและความปลอดภัยในการกิน พร้อมผ่านการตรวจวิเคราะห์ปริมาณของสารปนเปื้อน เช่น ปรอท ตะกั่ว สารหนู และเชื้อโรคต่างๆ ที่อาจก่อให้เกิดโรค มาตรฐานการผลิต GMP จากยุโรป ซึ่งเป็นมาตราฐานการผลิตเดียวกับการผลิตยา มั่นใจได้ถึงมาตรฐาน คุณภาพ ความปลอดภัยและคุณประโยชน์ที่จะได้รับ

เริ่มต้นสร้างสุขภาพดี ลดความเสี่ยงไขมันในเลือดสูง เพิ่มความแข็งแรงให้สมอง หัวใจ และข้อ ด้วย น้ำมันปลา เมก้า วีแคร์ ฟิช ออย สามารถสั่งซื้อได้แล้ววันนี้ ที่

Store Mega คลิก http://bit.ly/2KZkDw2

Watson คลิก http://bit.ly/2ZAk7bX


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน