Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 27 ก.ย. 2563

จัดตั้ง สคตป. ช่วยผู้ยากไร้อยากเป็นตำรวจ หาครูติวฟรี ปลูกฝังคุณธรรม

25 พ.ย. 2562 - 15:23 น.

วันที่ 25 พ.ย. พล.ต.ต.วิสุทธิ์ เปล่งขำ อดีต ผบก.ภ.จว.แพร่ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 24 พ.ย.ที่ผ่านมา ได้มีการประชุมจัดตั้งสมาคมส่งเสริมคุณธรรมและช่วยเหลือตำรวจและประชาชน (สคตป.) ณ ที่ทำการเลขที่ 88 หมู่ 5 ซอยกันตนา ต.บางม่วง อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี โดยมีว่าที่ผู้บริหารของสมาคมเข้าหารือกันอย่างพร้อมเพรียง ในฐานะที่ตนซึ่งเป็นว่าที่นายกสมาคมฯ จากการคัดเลือกในที่ประชุม ขอประชาสัมพันธ์ว่า ไม่เกินเดือน ธ.ค.นี้น่าจะมีการขออนุญาตจัดตั้งสมาคมได้แล้วเสร็จ โดยสมาคมจะดำเนินการตามวัตถุประสงค์ จำนวน 9 ข้อ ที่ส่งผลดีต่อข้าราชการตำรวจ ประชาชน และสังคมในวงกว้าง ที่สำคัญไม่มีการแสวงหารายได้และผลประโยชน์จากการทำงานแต่อย่างใด

พล.ต.ต.วิสุทธิ์ กล่าวต่อว่า เรื่องสำคัญประการหนึ่งคือคณะกรรมการของสมาคมพร้อมช่วยเหลือแบ่งเบาภาระผู้ปกครองที่บุตรหลานต้องการสอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหารในเหล่าตำรวจ สอบเข้าโรงเรียนนายสิบตำรวจ และข้าราชการตำรวจชั้นประทวนที่ต้องการสอบเข้าบรรจุเป็นตำรวจชั้นสัญญาบัตร รวมถึงข้าราชการตำรวจที่ต้องการสอบเลื่อนคุณวุฒิตามสายงานต่างๆ ด้วยการจัดหาสถานที่ และครูผู้สอนมาทำการติวให้ฟรี

โดยจะสอดแทรกเรื่องการสอนคุณธรรมและจริยธรรมเข้าไปให้มากเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นเรื่องสำคัญมากของข้าราชการไม่ว่าจะเป็นตำรวจหรือหน่วยงานใด นอกจากนี้จะทำการสำรวจกำลังตำรวจชั้นประทวนที่มีคุณวุฒิปริญญาโท และปริญญาเอก เข้ามาช่วยเหลืองานสมาคมด้วยการเป็นอาจารย์สอนติว เพราะปัจจุบันกำลังตำรวจเหล่านี้มีจำนวนมาก แต่ขาดโอกาสใช้ความรู้ความสามารถที่ตนเองมีอยู่ เพื่อถือโอกาสพัฒนาศักยภาพไปด้วยกัน

ด้าน คุณพัชร์สิตา พิมพ์อภิวานิช ผู้บริหาร ว่าที่รองนายกสมาคมฯ กล่าวว่า ทำธุรกิจสื่อการเรียนการสอน ภายใต้ชื่อองค์กร บจก.สำนักพิมพ์ลองไลฟ์เอ็ด มานาน 20 ปี ตนจะรับหน้าที่สนับสนุนเรื่องสื่อการเรียนการสอน สถานที่ และบุคลากรที่จะทำหน้าที่ติวหนังสือให้แก่เด็กๆ ส่วนการพัฒนาสมรรถภาพด้านร่างกายนั้นจะมีการหารือในที่ประชุมเพื่อฟังมติอีกครั้งว่าจะดำเนินการต่อไปอย่างไร หลังจากนี้ขอให้จดทะเบียนจัดตั้งสมาคมให้เสร็จสิ้นภายในสิ้นปีนี้เสียก่อน

ส่วนแรงบันดาลใจที่ทำให้ก้าวเข้ามาช่วยเหลือ เพราะเมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมามีประสบการณ์ตรงเกี่ยวกับการถูกกลั่นแกล้งจากกลุ่มผู้ไม่ประสงค์ดีทั้งชายและหญิง บุกรุกเข้ามาข่มขู่ ดูหมิ่น ภายในบริษัท ขอทวงหนี้ทั้งๆ ที่ตนไม่เคยเป็นหนี้ใคร แต่พอเดินทางไปแจ้งความกับพนักงานสอบสวนท้องที่รับผิดชอบแล้ว คดีกลับไม่มีความคืบหน้า ทั้งๆ ที่มีหลักฐานเป็นกล้องวงจรปิดบันทึกภาพรูปพรรณสัณฐานของกลุ่มผู้บุกรุกเอาไว้ได้อย่างชัดเจน จึงอยากช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสด้วยการมอบความรู้และปลูกฝังจริยธรรมตั้งแต่ยังเป็นผ้าขาว ค่อยๆ ให้เขาซึมซับไป ตนเชื่อว่าจะเพิ่มจำนวนตำรวจน้ำดีให้มีมากขึ้น

ขณะที่ คุณพัชรินทร์ เหมอังกูร ว่าที่รองนายกสมาคมฯ กล่าวว่า ปัจจุบันเป็นผู้บริหาร บจก.กูร์เมท์วัน ฟู้ดส์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) ทำธุรกิจด้านอาหาร ยินดีให้การสนับสนุนการดำเนินงานของสมาคมนี้ทุกประการ เพราะที่ผ่านมาก็เดินทางไปบริจาคสิ่งของให้เด็กยากไร้ตามถิ่นทุรกันดารเป็นประจำทุกปีอยู่แล้ว เมื่อประมาณ 4 เดือนที่ผ่านมาตนก็ถูกเจ้าหน้าที่รัฐกลั่นแกล้งรุนแรงไม่แพ้กัน โดยถูกหุ้นส่วนบริษัทแจ้งดำเนินคดีกับพนักงานหลายคนในองค์กร โดยมีพนักงานสอบสวนให้ความช่วยเหลือด้านการอายัดบัญชี ทั้งที่ไม่มีการออกหมายเรียกหรือติดต่อสอบถามอะไรกันล่วงหน้า ต้องต่อสู้ทวงความบริสุทธิ์กลับมาด้วยความลำบากจนเรื่องยุติ

จากนั้นก็ตัดสินใจยื่นฟ้องต่อศาลทุจริตกลางให้ดำเนินคดีกับพนักงานสอบสวนพร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับคดีดังกล่าวในมาตรา 157 และร้องทุกข์ให้ผู้บังคับบัญชาดำเนินการทางวินัยโดยมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นจึงเห็นพ้องต้องกันกับว่าที่คณะกรรมการสมาคมฯ ทุกท่านที่จะต้องส่งเสริมเรื่องความมีจริยธรรมของตำรวจ และผู้ที่จะก้าวเข้ามาเป็นตำรวจ เพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนไม่ว่าจะยากดีมีจน ถูกเอารัดเอาเปรียบหรือโดนรังแกได้อีกในอนาคต

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จัดตั้ง สคตป. ช่วยผู้ยากไร้อยากเป็นตำรวจ หาครูติวฟรี ปลูกฝังคุณธรรม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง