บิ๊กป้อม ห่วงประชาชน สั่งด่วน เจ้าหน้าที่เร่งลงพื้นที่ ช่วยเหลือ ผู้ประสบภัยแล้ง

บิ๊กป้อม ห่วงประชาชน สั่งด่วน เจ้าหน้าที่เร่งลงพื้นที่ ช่วยเหลือ ผู้ประสบภัยแล้ง

วันที่ 12 ม.ค. พลเอกสุชาติ ผ่องพุฒิ คณะทำงานรองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเตรียมเปิดกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ เมื่อวันที่ 10 ม.ค. 2563 เวลา 10.00 น. ณ ห้องประชุมน้ำปิง สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ โดยมี ดร.สมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ

พร้อมด้วยผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านน้ำเข้าร่วมและรับฟังนโยบายการขับเคลื่อนการทำงานของกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ พร้อมประชุมทางไกลผ่านจอภาพ (Video Conference) เพื่อร่วมติดตามสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ของหน่วยงานต่าง ๆ อาทิ กรมอุตุนิยมวิทยา กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรมชลประทาน เป็นต้น

พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ได้กล่าวมอบนโยบายการขับเคลื่อนการทำงานของกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ซึ่งรัฐบาลมีความห่วงใยต่อสถานการณ์ภัยแล้ง และผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับประชาชน พลเอกประวิตร มีความห่วงใยประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาภัยแล้ง ได้สั่งการให้คณะทำงานรองนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ช่วยเหลือ ประชาชนเร่งด่วน

โดยในส่วนที่ตนเองเป็นหัวหน้าคณะทำงานได้ลงพื้นที่ตั้งแต่ วันที่ 8 -10 ม.ค. 2563 โดยลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการที่จำเป็นเร่งด่วน ในท้องที่จังหวัดชัยนาท สิงห์บุรี และ จังหวัดอ่างทอง ประชุมเพื่อพิจารณาโครงการที่เสนอของบประมาณ โดยมี ผู้ว่าราชการจังหวัด หัวหน้าสำนักงานจังหวัด นายอำเภอทุกอำเภอ ผู้นำท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมพิจารณาและให้ข้อมูลและความเห็นที่หลากหลาย เและลงพื้นที่ ทั้ง 3 จังหวัด และได้ลงพื้นที่ตรวจโครงการช่วยเหลือประชาชนให้มีน้ำใช้ตลอดแล้งนี้หลายโครงการ โดยมีโครงการที่สำคัญๆได้แก่

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

1.โครงการก่อสร้างระบบประปาหมู่บ้านรูปทรงแชมเปญ ขนาด 20 ลบ.ม. สูง 20 เมตร หมู่ 8 ต.ไชยภูมิ อ.ไชโย จ.อ่างทอง 2.โครงการขุดลอกหนองน้ำค้างแปลง 2 สาธารณประโยชน์ หมู่ที่ 4 ต.พระงาม อ.พรหมบุรี 3.ลงพื้นที่ที่อำเภอหนองมะโมง จำนวน 4 จุด คือ บริเวณน้ำประปาหมู่บ้าน สระน้ำ 400 ไร่ และ พื้นที่ทดลองเจาะเพิ่ม เพื่อให้มีน้ำเพิ่ม จำนวน 2 จุด เพื่อให้ประชาชนมีน้ำใช้ตลอดแล้ง 4.ลงพื้นที่อำเภอวัดสิงห์ เพื่อดูโครงการซ่อมฝายและขุดลอกเส้นทาง

ทั้งนี้ กรมทรัพยากรน้ำบาดาล ได้ส่งผู้เชี่ยวชาญ และเจ้าหน้าที่มาร่วมลงพื้นที่ และเสนอโครงการขนาดใหญ่ที่ทางกรม จะมาทำการขุดบ่อบาดาล จำนวน 2 จุด เพื่อผันน้ำไปยัง กทม. ทั้งนี้ คณะทำงานได้เสนอให้กรมทรัพยากรน้ำบาดาล สำรวจศักยภาพในการขุดบ่อบาดาล เพิ่มในพื้นที่หนองมะโมง จำนวน 2 จุด เพื่อแก้ไขปัญหาภัยแล้ง โดยจะเริ่มสำรวจและดำเนินการในวันที่ 9 มค. เป็นต้นไป

พลเอก สุชาติ ผ่องพุฒิ กล่าวในตอนท้ายว่า พลเอก ประวิตร มีความห่วงใยพี่น้องประชาชน ผู้ประสบภัยแล้ง ได้เร่งรัดหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องทุกหน่วยงาน ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนอย่างใกล้ชิดเพื่อรับฟังปัญหาความเดือดร้อนให้ทำงานอย่างจริงจังเพื่อช่วยเหลือชาวบ้านให้มีน้ำใช้สำหรับอุปโภคและบริโภคตลอดแล้ง

บทความก่อนหน้านี้วันเด็กแสนเศร้า ฮ.กองบิน 2 ติดข้อความอาลัย น้องไทตัล
บทความถัดไปเงินบาทแข็งค่ากลับมา เช่นเดียวกับหุ้นไทยที่ฟื้นตัวขึ้นหลังความตึงเครียดในตะวันออกกลางลดลง