ทส.ยก'สวนสาธารณะโขดปอ จ.ระยอง'พื้นที่ต้นแบบจัดการขยะครบวงจร

15 ต.ค. 2564 - 17:39 น.

‘วราวุธ’ ชื่นชมทุกภาคส่วนประยุกต์เทคโนโลยีเสริมงานจัดการขยะ ‘กรมทะเล’ ชูสวนสาธารณะโขดปอ จ.ระยอง ต้นแบบจัดการขยะครบวงจร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 15 ต.ค. ที่สวนสาธารณะโขดปอ ชุมชนเนินพระ – เทศบาลนครระยอง นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) พร้อมด้วยนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดทส. และทีมผู้บริหารกระทรวงลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าการดำเนินงานการเตรียมขยายพื้นที่อื่นเพื่อจัดการปัญหาขยะอย่างยั่งยืน

นายวราวุธ กล่าวภายหลังการลงพื้นที่ตรวจติดตามการดำเนินงานพื้นที่ป่าในเมือง “ป่าชายเลนพระเจดีย์กลางน้ำ อัญมณีหนึ่งเดียวในระยอง” ว่า นับจากที่ตนได้มาเปิดพื้นที่สาธิตเมื่อวันที่ 20 ม.ค. 62 ตนได้ติดตามผ่านการรายงานของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งมาอย่างต่อเนื่อง วันนี้ตนได้เห็นถึงความสำเร็จและรู้สึกชื่นชมและขอบคุณทุกภาคส่วน รวมถึง พี่น้องประชาชนในพื้นที่ที่ร่วมกันจนพื้นที่ดังกล่าวสามารถยกเป็นพื้นที่ต้นแบบในการบูรณาการการมีส่วนร่วมในการจัดการขยะแบบครบวงจรได้เป็นอย่างสมบูรณ์แบบ อีกทั้งยังแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างป่าชายเลน ทะเล และชุมชน ที่สามารถอยู่กันได้อย่างสันติ ต่างพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน และไม่สร้างปัญหาหรือผลกระทบต่อกัน

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาตนได้มีนโยบาย ทส. ยกกำลังสอง กล่าวคือ ทุกหน่วยงานใน ทส. จะต้องทำงานเพื่อพี่น้องประชาชนเป็น 2 เท่าจากที่ผ่านมา แต่นับจากนี้ เราจะยกระดับเป็น ทส. กำลังเอ็กซ์ นั่นคือ เราจะทำงานเพื่อพี่น้องประชาชนมากกว่าที่ผ่านมาอย่างสุดกำลังความสามารถอย่างไม่มีที่สิ้นสุดที่พวกเราจะทำได้ ตนได้มอบหมายปลัดทส. ให้กำกับและขับเคลื่อนโครงการสำคัญ โดยยึดประโยชน์ของพี่น้องประชาชนเป็นสำคัญ รวมถึง พยายามสร้างความร่วมมือกับทุกภาคส่วนให้มากที่สุด

“มนุษย์และธรรมชาติไม่สามารถแยกออกจากกันได้ การกระทำหรือการเปลี่ยนแปลงของมนุษย์และธรรมชาติจะส่งผลกระทบถึงกันโดยตรง ขยะที่เกิดจากมนุษย์ย่อมส่งผลถึงธรรมชาติ ความเสื่อมโทรของธรรมชาติย่อมส่งผลเสียต่อมนุษย์ มนุษย์คนเดียวดูแลป่าชายเลนและทะเลไม่ได้ แต่ความร่วมมือของทุกภาคส่วนจะช่วยให้ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอยู่กับเราได้อย่างสมบูรณ์และยั่งยืน” นายวราวุธ กล่าว

นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กล่าวเสริมว่า ความร่วมมือจากทุกภาคส่วนที่ได้ร่วมกันดำเนินงานตั้งแต่ช่วงปลายปี 2562 ไม่ว่าจะเป็น โมเดลศูนย์เรียนรู้ครบวงจรด้านความหลากหลายทางชีวภาพ ป่าชายเลน การจัดการขยะและขยะทะเล ที่ดำเนินงานโดย IUCN การดำเนินการส่งเสริมการคัดแยกขยะต้นทางในครัวเรือน โดย SCG Chemical การจัดการขยะปลายทางโดยใช้นวัตกรรม Litter trap ของ SCG การคิดค้นนวัตกรรมเรือถีบเก็บขยะ ของกลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย ร่วมกับวิทยาลัยเทคนิคระยองและกลุ่มอนุรักษ์และฟื้นฟูแม่น้ำระยองป่าชายเลน

รวมถึง นวัตกรรม River Plastic Trap ของมูลนิธิเทอร์ราไซเคิล ไทย ที่ได้จัดทำขึ้นเป็นต้นแบบ และการดำเนินการพื้นที่สาธิตโครงการชายหาดปลอดบุหรี่ การติดตั้งตาข่ายดักปากท่อก่อนลงสู่ทะเล และนวัตกรรมทุ่นกักขยะบริเวณพื้นที่ป่าในเมืองและบูมกักขยะ ที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งได้ผลักดันดำเนินการจนประสบความสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรม

อย่างไรก็ตาม กรมต้องขอขอบคุณนายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง นายปิยะ ปิตุเตชะ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง และนายวิชิต ศรีชลา นายกเทศมนตรีนครระยอง รวมถึง หน่วยงานภาคเอกชน หน่วยงานราชการในพื้นที่ และที่สำคัญ คือ พี่น้องประชาชนจังหวัดระยอง ที่ร่วมกันจนประสบความสำเร็จ ซึ่งกรมจะได้ยกพื้นที่ต้นแบบแห่งนี้ ขยายผลในพื้นที่อื่น ต่อไป นายโสภณ กล่าวในที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทส.ยก'สวนสาธารณะโขดปอ จ.ระยอง'พื้นที่ต้นแบบจัดการขยะครบวงจร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง