เลขาธิการสหประชาชาติ แสดงความยินดี วันที่จีนกลับสู่เวทีสหประชาชาติ

25 ต.ค. 2564 - 20:26 น.

เลขาธิการสหประชาชาติ แสดงความยินดี วันที่จีนกลับสู่เวทีสหประชาชาติ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 25 ต.ค. 64 นายกูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ กล่าวขณะพูดคุยกับ ปธน.สี จิ้นผิง ของจีนผ่านระบบทางไกลว่า วันนี้เมื่อ 50 ปีที่แล้ว เป็นวันฟื้นฟูที่นั่งอันชอบด้วยกฎหมายของสาธารณรัฐประชาชนจีน นับเป็นวันแห่งความเที่ยงธรรม ขอแสดงความยินดีในโอกาสนี้

ปธน.สี จิ้นผิง เน้นว่า ประวัติศาสตร์พิสูจน์แล้วว่าไม่ว่าประเทศใดมีความแข็งแกร่งขนาดไหน ก็ไม่สามารถแทรกแซงกิจการของประเทศอื่นๆ ด้วยการวางตัวเป็นใหญ่ ไม่สามารถควบคุมทั่วโลก ต่อปัญหาประเด็นร้อนในภูมิภาค ต้องยึดหลักการและกฎบัตรสหประชาชาติ ให้ความเคารพประชาชน และพยายามแก้ปัญหาด้วยวิธีทางการเมือง ทั่วโลกมีเพียงกลไกหนึ่ง หนึ่งกฎสากล

ซึ่งประเทศต่าง ๆ ควรมีการปฏิบัติภายใต้กรอบนี้ ประเทศใหญ่ควรให้ความเคารพต่อกัน อยู่ร่วมกันอย่างสันติ อำนวยประโยชน์แก่กัน และแสวงหาชัยชนะร่วม เพื่อสอดคล้องกับผลประโยชน์ร่วมกันของประชาคมโลก

นายกูเตอร์เรส กล่าวว่า การพัฒนาของจีนสร้างโอกาสการพัฒนาให้กับโลก ขอบคุณจีนยืนหยัดกลไกพหุภาคีมาโดยตลอด สนับสนุนการงานของสหประชาชาติ แสดงบทบาทสำคัญในการส่งเสริมสันติภาพและการพัฒนาของโลก สร้างคุณูปการยิ่งใหญ่แก่โลก ประชาคมโลกต้องการกระชับความร่วมมือและมีสามัคคีมากยิ่งขึ้น ยืนหยัดกลไกพหุภาคี ปรับปรุงการบริหารโลกให้มีความสมบูรณ์ ให้มีความยุติธรรมและเที่ยงธรรมมากขึ้น ไม่ยอมรับกลไกเอกภาคี

นายกูเตอร์เรส กล่าวต่อว่า สหประชาชาติชื่นชมจีนอย่างสูงในการขจัดความยากจน รับมือกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ การอนุรักษ์ความหลากหลายของชีวภาพ ตลอดจนบทบาทสำคัญในการผลักดันให้วัคซีนต้านโควิด-19 กลายเป็นผลิตภัณฑ์สาธารณะของโลก

แปลเรียบเรียงโดยภาคภาษาไทย ศูนย์เอเชียแอฟริกา สถานีวิทยุและโทรทัศน์ส่วนกลางแห่งประเทศจีน (CMG)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เลขาธิการสหประชาชาติ แสดงความยินดี วันที่จีนกลับสู่เวทีสหประชาชาติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง