'วราวุธ' เผยความสำเร็จเปิดประชุม'ทศวรรษแห่งมหาสมุทร'

25 พ.ย. 2564 - 15:34 น.

‘วราวุธ’ เผยความสำเร็จเปิดประชุม ‘ทศวรรษแห่งมหาสมุทร’ 19 ประเทศสมาชิกแปซิฟิกตะวันตกร่วมแก้ปัญหามหาสมุทร ‘กรมทะเล” เตรียมสรุปผลลัพธ์แผนปฏิบัติการ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 25 พ.ย. ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. เป็นประธานการประชุม The UN Ocean Decade Kickoff Conference for Western Pacific and Its Adjacent Areas หรือ การประชุมเปิดตัวทศวรรษแห่งสหประชาชาติว่าด้วยวิทยาศาสตร์ทางมหาสมุทรเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน (การประชุมเปิดตัวทศวรรษแห่งมหาสมุทร) โดยมีกลุ่มประเทศสมาชิกแปซิฟิกตะวันตกรวมทั้งสิ้น 19 ประเทศ เข้าร่วมประชุมในรูปแบบออนไลน์ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 25 – 26 พ.ย. นี้

นายวราวุธ กล่าวว่า การประชุมวันนี้เป็นการเปิดการประชุม และการประชุมระดับผู้นำของกลุ่มประเทศสมาชิกแปซิฟิกตะวันตก ซึ่งผลเป็นที่น่าพอใจอย่างมาก สำหรับการแสดงท่าทีของผู้นำประเทศสมาชิกสะท้อนให้เห็นถึงความพร้อมที่จะร่วมใจกันเดินหน้าแก้ไขปัญหาและสนับสนุนการดำเนินงานของแต่ละประเทศ ภายใต้วิสัยทัศน์แห่งทศวรรษมหาสมุทรวิทยาศาสตร์ที่จำเป็นต้องรู้ เพื่อมหาสมุทรที่เราต้องการ

อย่างไรก็ตาม สำหรับประเทศไทย รัฐบาลพร้อมให้การสนับสนุนและขับเคลื่อนการดำเนินงานตามวัตถุประสงค์ แก้ไขปัญหาความท้าท้ายทั้ง 10 ประการ และบรรลุผลลัพธ์ทั้ง 7 ด้าน ภายใน 10 ปีนี้ ตนคิดว่าการเรียกร้องให้ทุกประเทศสมาชิกแปซิฟิกตะวันตกร่วมมือกันเพื่อแก้ไขปัญหาเป็นทางออกที่มีประสิทธิภาพและสามารถช่วยให้มหาสมุทรของเราทุกคนเกิดการดูแลและบริหารจัดการอย่างยั่งยืน แม้มหาสมุทรจะมองเหมือนพื้นที่ที่กว้างใหญ่ แต่คงไม่ใหญ่เกินกว่าที่เราทุกคนจะช่วยกันดูแลได้

นอกจากนี้ประเทศไทยยังได้เป็นที่ตั้งสำนักงานประสานงานทศวรรษแห่งมหาสมุทร (Decade Coordination Office : DCO) ในแถบภูมิภาคแปซิฟิกตะวันตก นั่นหมายถึง ประเทศไทยจะเป็นเสมือนศูนย์กลางในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้เป็นไปข้อกำหนดต่าง ๆ ซึ่งตนถือว่าเป็นโอกาสที่ดีที่ประเทศไทยจะได้แสดงศักยภาพและบทบาทสำคัญในการทำงานในช่วงทศวรรษแห่งมหาสมุทร รวมถึง การขยายโอกาสในการทำงานด้านอื่นๆ ในฐานะประเทศผู้นำต่อไป

 

ทั้งนี้ ตนจะหาแนวทางในการยกระดับงานด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้เป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติเช่นกัน โดยจะได้หารือกับนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดทส. ที่จะขับเคลื่อนและผลักดันให้งานสำคัญด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของประเทศไทยสู่ความร่วมมือระดับนานาชาติต่อไป

ด้านนายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวเสริมว่า การประชุมครั้งนี้นับว่าประสบความสำเร็จอย่างดี และได้รับความสนใจจากหน่วยงาน องค์กร และผู้สนใจจากทั่วโลกกว่า 1,163 คน จาก 75 ประเทศโดยในพิธีเปิดมีผู้ลงทะเบียนเข้าร่วมกว่า 722 ราย และลงทะเบียนเข้าร่วมอภิปรายกลุ่ม 441 ราย โดยกลุ่มประเทศสมาชิกแปซิฟิกตะวันตก 22 ประเทศ ส่งผู้แทนเข้าร่วมทั้งสิ้น 19 ประเทศ ยกเว้น ประเทศเกาหลีเหนือ ตองกา และหมู่เกาะโซโลมอน

อย่างไรก็ตาม การประชุมจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25 – 26 พ.ย. นี้ ซึ่งการประชุมในวันที่ 26 พ.ย. พฤศจิกายน 2564 จะเป็นการประชุมอภิปรายกลุ่ม (Incubator) ในอีก 17 หัวข้อ ซึ่งผลลัพธ์จากการอภิปรายกลุ่มจะสรุปเพื่อนำไปจัดทำแผนการดำเนินงานทศวรรษแห่งมหาสมุทร โดยผ่านกลไกการทำงานของสำนักงานประสานงานทศวรรษแห่งต่อไป

“ทั้งนี้ ในฐานะที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งเป็นหน่วยงานดำเนินการหลัก จะได้เร่งรัดประสานและขับเคลื่อนการทำงานอย่างเต็มที่ เพื่อให้บรรลุตามเป้าประสงค์ที่กำหนด ทั้งนี้ จะเร่งสรุปผลลัพธ์การประชุมเพื่อจัดทำแผนปฏิบัติการร่วมกับ IOC-WESTPACและประเทศสมาชิกในภูมิภาคแปซิฟิก ต่อไป” นายโสภณ กล่าวทิ้งท้าย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'วราวุธ' เผยความสำเร็จเปิดประชุม'ทศวรรษแห่งมหาสมุทร'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง