เปลี่ยนความคิด เพื่อชีวิตที่ดีกว่า 

     ทุกๆ ก้าวของการเติบโต ในทุกๆ ชีวิตไม่ว่าจะเป็นคนหรือสัตว์ ย่อมพบเจอกับปัญหาและอุปสรรคเป็นธรรมดา ซึ่งการที่จะเอาชนะสิ่งเหล่านี้ไปได้ จำเป็นต้องอาศัย “ปัญญา” เป็นเครื่องช่วยแก้ไข  ซึ่งการสร้างปัญญานั้นไม่ยาก เริ่มต้นง่ายๆ ได้ที่ตัวเรา จากการศึกษาหาความรู้ โดยยึดหลัก 3 ประการ เพื่อทำให้เราเป็นผู้รู้รอบ รู้ดี มีปัญญา คือ

      1. ศึกษาด้วยการฟัง

      2. ศึกษาด้วยการคิด

      3. ศึกษาด้วยการลงมือทำ 

     เพราะมนุษย์ทุกคนปรารถนาชีวิตที่มีสุข พร้อมด้วยสติปัญญาที่เฉลียวฉลาด มากกว่าชีวิตที่พบแต่ความทุกข์กาย ทุกข์ใจ  ฉลาดเเต่ขาดปัญญา  เพราะชีวิตที่มีปัญญาย่อมแยกแยะได้ว่าอะไรควร อะไรไม่ควร ทำให้เป็นผู้ที่ไม่หลงผิดเป็นชอบ  สามารถจัดการกับอุปสรรคและปัญหาทั้งปวงได้  

     ดังนั้นก่อนจะทำสิ่งใดต้องคิดให้ดี หากเห็นว่าไม่ดีและมีโทษ ก็หาทางทำใหม่ ทำให้ดี เพราะ ชีวิตที่ดี คือชีวิตของผู้ที่มีความคิดดี ไม่ปล่อยให้ตัวเองจมอยู่กับสิ่งที่ไม่ดี และพร้อมเปลี่ยนแปลงตนเองไปในทางที่ดีขึ้นอยู่เสมอ

     ข้อคิดการใช้ชีวิตโดย พระเทพปฏิภาณกวี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ในเวที “เรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ” นับเป็นหนึ่งในโครงการส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม ของซีพี ออลล์ ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในประเทศไทย ซึ่งดำเนินมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่  22  สำหรับผู้ที่สนใจข้อคิดดีๆ สามารถเข้ารับฟังธรรมบรรยายได้ที่อาคาร ซีพี ทาวเวอร์ ชั้น 11 ถนนสีลม ทุกวันศุกร์เวลา 12:00 น – 13:30 น. โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ

บทความก่อนหน้านี้รีบขับไปหาเพื่อนสนิท บิณฑ์เผยปมน้องอินชนดับ โทร.ทะเลาะกัน ตร.ชี้จุดมรณะสังเวย4ศพแล้วปีนี้ แม่เชิญวิญญาณมาวัด
บทความถัดไปเพื่อนน้องอิน วอนเลิกหาเหตุผลทำไมต้องไปอยุธยา โต้ข่าวไปหาแฟนทอม!