Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 4 ส.ค. 2563

วัดโคกแสง เบิกเนตรพระสีวลี - เจริญพระพุทธมนต์

24 พ.ย. 2561 - 16:09 น.

วัดโคกแสง เบิกเนตรพระสีวลี - เจริญพระพุทธมนต์

วัดโคกแสง เบิกเนตรพระสีวลีมหาลาภ - พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมือง จ.นครปฐม เปิดเผยว่า ในวันศุกร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2561 เวลา 09.19 น. อาตมาและคณะสงฆ์ กองทุนหลวงพ่อพูล เพื่อสาธารณะสงเคราะห์ จะออกเดินทางไปที่ วัดโคกแสง ต.ขนาบนาก อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช

วัดโคกแสง เบิกเนตรพระสีวลีมหาลาภ

เพื่อประกอบพิธีสวดเจริญพระพุทธมนต์ เบิกเนตรพระสีวลีมหาลาภ จากนั้นจะนำประดิษฐานขึ้นประดิษฐานไว้ให้ญาติโยมได้สักการบูชา ณ วัดโคกแสง แห่งนี้ อีกทั้งญาติโยมที่เดินทางมาร่วมพิธีจะได้รับแจกฟรี เหรียญพระสีวลีมหาลาภ เนื้อผงพุทธคุณปัดทอง เลี่ยมอย่างดี เพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย

กล่าวสำหรับความเป็นมาของพระสีวลีเถระนั้น ท่านคือพระสีวลีเทพเจ้าแห่งโชคลาภกินไม่หมดจนไม่เป็น ตามประวัติพระสีวลีเถระ หรือ พระสีวลี เป็นพระภิกษุสาวกเอตทัคคะของพระพุทธเจ้า ถือว่าเป็น 1 ในพระอสีติมหาสาวก 80 องค์สำคัญในพระพุทธศาสนาสมัยพุทธกาล พระสีวลีเถระเป็นเจ้าชายในโกลิยวงศ์ ออกบวชในสำนักพระสารีบุตร บรรลุพระอรหันต์ในขณะที่ปลงเกศานั่นเอง และหลังจากผนวช ท่านเป็นผู้มีลาภสักการะมากด้วยกุศลกรรมที่ทำมาแต่อดีต

ด้วยเหตุนี้ท่านจึงได้รับยกย่องจากพระพุทธองค์ให้เป็นเอตทัคคะผู้เลิศในทางผู้มีลาภมาก พระสีวลีเถระ เป็นพระโอรสของพระนางสุปปวาส ผู้เป็นพระราชธิดาของพระมหากษัตริย์แห่งกรุงโกลิยะ อยู่ในพระครรภ์ถึง 7 ปี 7 เดือน 7 วัน เมื่อทรงพระครรภ์ทำให้พระมารดาสมบูรณ์ด้วยลาภสักการะมาก เมื่อประสูติก็ประสูติง่าย ด้วยพุทธานุภาพที่ทรงพระราชทานพรว่า ขอพระนางสุปปวาสาจงมีความสุข ปราศจากโรคาพยาธิ ประสูติพระราชบุตรผู้ไม่มีโรคเถิด

เมื่อประสูติและพระประยูรญาติขนานถวายพระนามว่า สีวลีกุมาร ในวันที่นิมนต์พระพุทธเจ้ามาเสวยภัตตาหารตลอด 7 วัน สีวลีกุมารก็ได้ถือธมกรกกรองน้ำถวายพระพุทธเจ้าและพระสงฆ์ตลอด 7 วัน ครั้นเจริญวัย ท่านได้ออกผนวชในสำนักพระสารีบุตร ได้บรรลุอรหันตผลในเวลาปลงเกศาเสร็จ จากนั้นมาท่านสมบูรณ์ด้วยลาภสักการะไม่ขาดด้วยปัจจัย 4 ทั้งปวง ด้วยเหตุนี้จึงได้รับการยกย่องจากพระพุทธองค์ให้เป็นเอตทัคคะผู้เลิศในทาง ผู้มีลาภมาก

ทั้งนี้มีคติความเชื่อในหมู่คนไทยว่า ผู้ใดได้บูชาพระสีวลีเถระแล้ว จะได้รับโชคลาภเงินทองไหลมาเทมา ซึ่งคนไทยก็เชื่ออีกว่าเคยมีผู้หนึ่งเคยได้รับมาแล้วในสมัยพุทธกาลก็คือ มีหญิงสาวคนหนึ่งซึ่งเกิดในตระกูลพ่อค้ามีนามว่า สุภาวดี นางได้เลื่อมใสศรัทธาพระพุทธศาสนา และนับถือพระสีวลีเถระเป็นอย่างยิ่ง เมื่อแม่นางได้ฟังธรรมจนลึกซึ้ง พระสีวลีก็ให้ศีลและให้พรว่า จงเจริญรุ่งเรืองด้วยทรัพย์สิน เงินทองจากการค้าขาย เงินทองไหลมาเทมาสมความมุ่งมาดปรารถนาด้วยเถิด

หลังจากที่นางสุภาวดีได้รับพรจากพระสีวลีเถระแล้ว ไม่ว่านางและผู้เป็นบิดามารดาจะไปค้าขายที่ใด ก็จะขายดีเป็นเทน้ำเทท่า มีแต่กำไรหลั่งไหลเข้ามาทุกครั้งไป ซึ่งนางสุภาวดีนั้นได้เป็นที่รู้จักของคนไทยเป็นอย่างดี ซึ่งก็คือนางกวักนั่นเอง

พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ กล่าวอีกว่า ส่วนเหรียญพระสีวลี มหาลาภ โภคทรัพย์ ที่นำไปแจกให้แก่ญาติโยมในครั้งนี้ จัดสร้างโดยวัดไผ่ล้อม ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมือง จ.นครปฐม ที่ผ่านมาในครานั้นสร้างไว้เพื่อเป็นวัตถุมงคลที่ระลึก 4 ปี พระมงคลสิทธิกร หลวงพ่อพูล อัตตรักโข อดีตเจ้าอาวาสละสังขารดับขันธ์ในวันวิสาขบูชา เมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2548

เพื่อสำหรับสมนาคุณแก่ผู้ที่ร่วมสมทบทุนสร้างกุฏิทรงไทยประดิษฐานสังขารหลวงพ่อพูล และที่สำคัญพระสีวลี มหาลาภ โภคทรัพย์ ประกอบพิธีปลุกเสกเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2552 อธิษฐานจิตโดย หลวงปู่วาส วัดสะพานสูง จ.นนทบุรี หลวงพ่อเจือ วัดกลางบางแก้ว จ.นครปฐม หลวงพ่อสิริ วัดตาล จงนนทบุรี และหลวงพ่ออวยพร วัดดอนยายหอม จ.นครปฐม

ในโอกาสนี้จึงนับเป็นโชคดีของพี่น้องชาววัดโคกแสง ต.ขนาบนาก อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ที่จักได้มีพระสีวลีไว้บูชาเพื่อความเป็นสิริมงคลสร้างขวัญกำลังใจในการดำเนินชีวิตด้วยความร่มเย็นเป็นสุขสืบต่อไป สอบถามรายละเอียดได้ที่โทร.085-4156464, 061-7826462, 061-7826264 www.watpailom.org

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ วัดโคกแสง เบิกเนตรพระสีวลี - เจริญพระพุทธมนต์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง