Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 14 ส.ค. 2563

เหรียญหลวงพ่อแสง วัดถ้ำพระพุทธโกษีย์ (วัดในเตา) อ.ห้วยยอด จ.ตรัง

27 พ.ย. 2562 - 11:24 น.

เหรียญหลวงพ่อแสง “หลวงพ่อแสง ธมฺมสโร”

วัดถ้ำพระพุทธโกษีย์ (วัดในเตา) อ.ห้วยยอด จ.ตรัง

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ

เหรียญหลวงพ่อแสง วัดถ้ำพระพุทธโกษีย์ (วัดในเตา) อ.ห้วยยอด จ.ตรัง - “ท่านจะต้องพิจารณาในข้อนี้เป็นส่วนสำคัญ สุขและทุกข์มิใช่เกิดมาจากกรรมเก่า เดี๋ยวนี้พวกเรา อะไรๆ นิดก็ผลของกรรมเก่า” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี...●

เหรียญหลวงพ่อแสง วัดถ้ำพระพุทธโกษีย์ (วัดในเตา) อ.ห้วยยอด จ.ตรัง

เหรียญหลวงพ่อแสง

“หลวงพ่อแสง ธัมมสโร” อดีตพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง วัดถ้ำพระพุทธโกษีย์ (วัดในเตา) อ.ห้วยยอด จ.ตรัง วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยม คือ เหรียญรุ่นแรก จัดสร้างเมื่อปี พ.ศ.2522 โดยนายอำเภอห้วยยอดขณะนั้น เป็นเหรียญเนื้อโลหะ รูปไข่ มีหู ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนครึ่งองค์ สวมแว่นตา ด้านล่างรูปเหมือน เขียนคำว่า “หลวงพ่อแสง ธมฺมสโร” ด้านหลังเหรียญเป็นรูปยันต์ประจำตัว ด้านบนยันต์เขียนคำว่า “วัดถ้ำพระพุทธโกษีย์” ด้านล่างยันต์ เขียนว่า “ท่างิ้ว ห้วยยอด ตรัง”...●

“หลวงพ่อสง่า จิตตสังวโร” หรือ “พระครูอุฬารธรรมโฆษิต” อดีตเจ้าอาวาสวัดทัพทันวัฒนาราม อ.ทัพทัน จ.อุทัยธานี ย้อนไปเมื่อวันที่ 11 เม.ย.2515 จัดสร้างวัตถุมงคล พระผงหลวงพ่อโต เพื่อนำรายได้ไปใช้สำหรับสาธารณประโยชน์ “พระผงหลวงพ่อโต” จำลองมาจากพระหลวงพ่อโตในอุโบสถ ลักษณะเป็นพระผงพิมพ์สี่เหลี่ยม...●

เหรียญหลวงพ่อแสง วัดถ้ำพระพุทธโกษีย์ (วัดในเตา) อ.ห้วยยอด จ.ตรัง

พระหลวงพ่อโตวัดทัพทัน

ด้านหน้า ตรงกลางเป็นรูปนูนหลวงพ่อโต ปางสะดุ้งมาร นั่งบนแท่นที่มีผ้าทิพย์ และมีครอบแก้ว ส่วนด้านหลังเป็นพื้นเรียบ ไม่มีขอบ ตรงกลางเป็นยันต์นะใหญ่ ตัวนูน กำกับด้วยอักขระขอม ด้านซ้าย-ขวาของยันต์นะใหญ่ มีอักษรไทย “หลวงพ่อโต วัดทัพทัน” เนื่องจากสร้างจำนวนน้อย เพิ่งถูกค้นพบในกุฏิหลวงพ่อสง่าจำนวนหนึ่ง หลังจากมรณภาพแล้ว เป็นอีกหนึ่งวัตถุมงคลที่ทรงคุณค่า...●

ปี พ.ศ.2558 “พระครูนิวิฐพรหมคุณ” หรือ “หลวงพ่อปลอด สุภัทโท” พระเกจิอาจารย์ชื่อดังวัดหนองหม้อ ต.หนองหม้อ อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ มีวัตถุประสงค์จะซื้อที่ดินเพิ่มเติมให้วัด จึงได้จัดสร้างเหรียญเตารีดหลวงพ่อปลอด รุ่นซื้อที่ธรณีสงฆ์ เพื่อหาทุนทรัพย์ซื้อที่ดินมอบให้เป็นที่ธรณีสงฆ์...●

เหรียญหลวงพ่อแสง วัดถ้ำพระพุทธโกษีย์ (วัดในเตา) อ.ห้วยยอด จ.ตรัง

เหรียญเตารีดหลวงพ่อปลอด รุ่นซื้อที่ธรณีสงฆ์

ลักษณะวัตถุมงคล เป็นเหรียญเตารีด ไม่มีหูห่วง ด้านหน้าไม่มีขอบ ตรงกลางเป็นรูปนูนหลวงพ่อปลอดนั่งสมาธิ เต็มองค์บนแท่น ที่ขอบแท่นมีอักษรไทย “หลวงพ่อปลอด” ด้านหลังเหรียญไม่มีขอบเช่นกัน ตรงกลางเหรียญมีพระคาถา “ไตรสรณคมน์” ด้านล่างพระคาถามีอักษรไทย “ซื้อที่ธรณีสงฆ์ วัดหนองหม้อ”...●

เหรียญเตารีดรุ่นนี้ จัดสร้างเป็นเนื้อทองคำ, เนื้อเงิน, เนื้อทองแดงหน้ากากทองคำ, เนื้อทอง แดงหน้ากากเงิน, เนื้อทองแดง และเนื้อทองเหลือง ซึ่งหลวงพ่อปลอด ปลุกเสกเดี่ยวตลอดไตรมาส (3 เดือน) และจัดพิธีพุทธาภิเษกอีกครั้งหนึ่ง ก่อนเปิดให้เช่าบูชา เป็นเหรียญที่มีประสบการณ์สูง...●

เหรียญหลวงพ่อแสง วัดถ้ำพระพุทธโกษีย์ (วัดในเตา) อ.ห้วยยอด จ.ตรัง

เหรียญรุ่นแรกหลวงปู่สุบิน

“พระครูวิเศษสารกิจ” หรือ “หลวงปู่สุบิน สุปัญโญ” อดีตเจ้าอาวาสวัดค้อธิหนองม่วง และอดีตเจ้าคณะอำเภอนาเชือก จ.มหาสารคาม เป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีวัตรปฏิบัติดี สืบสายธรรมจากพระครูจันทรสีตลคุณ พระเกจิชื่อดังยุคเก่ามหาสารคาม...●

วัตถุมงคลเท่าที่เห็นเช่าหากันในวงการพระเครื่องมีเพียงรุ่นเดียว เป็นเหรียญที่จัดสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2521 สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นเหรียญรุ่นแรก วัตถุมงคลรุ่นนี้ วัดบ้านค้อธิหนองม่วง ร่วมกับญาติโยม จัดสร้างเป็นที่ระลึกเนื่องในงานมุทิตาสักการะอายุ 60 ปี...●

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูห่วง ยกขอบ จำนวนการสร้างไม่เกิน 3,000 เหรียญ เป็นเนื้อทองแดงอย่างเดียว ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหน้าตรงของท่านครึ่งองค์ บริเวณใต้รูปเหมือนมีตัวอักษรเขียนว่า “พระครูวิเศษสารกิจ (สุบิน)” ด้านหลังเหรียญมีอักขระยันต์ฝนแสนห่า เด่นทุกด้าน จากด้านขวาของเหรียญโค้งลงมาด้านล่างวนไปด้านซ้ายเขียนว่า “วัดค้อธิ อ.นาเชือก จ.มหาสารคาม ๒๕๒๑” จัดเป็นวัตถุมงคลอีกรุ่นหนึ่งที่ได้รับความนิยม...●

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญหลวงพ่อแสง วัดถ้ำพระพุทธโกษีย์ (วัดในเตา) อ.ห้วยยอด จ.ตรัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง